|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thủ tướng đề nghị nhà đầu tư chế biến sâu khoáng sản ở Thái Nguyên

21:52 | 01/07/2018
Chia sẻ
Thủ tướng mong các nhà đầu tư thực hiện các cam kết đầu tư, ứng dụng mạnh mẽ công nghiệp 4.0 vào sản xuất, bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất.
thu tuong de nghi nha dau tu che bien sau khoang san o thai nguyen Việt Nam bán rẻ quặng cho Trung Quốc: Tương lai ảm đạm
thu tuong de nghi nha dau tu che bien sau khoang san o thai nguyen Vụ bán khoáng sản giá rẻ cho Trung Quốc: 'Ông lớn' TKV nói gì?

Sáng 1/7, tại Thành phố Thái Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018. Tham dự hội nghị còn có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, lãnh đạo một số Bộ, ngành và khoảng 700 nhà đầu tư và đại biểu.

thu tuong de nghi nha dau tu che bien sau khoang san o thai nguyen
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu trước các nhà đầu tư, ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh đã quyết liệt xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, hành động, lấy doanh nghiệp và nhân dân là đối tượng phục vụ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh và phát triển; bảo đảm quyền bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong quá khứ, Thái Nguyên từng là biểu tượng phát triển công nghiệp nặng của Việt Nam. Tiếp nối truyền thống đó, Thái Nguyên đã, đang và sẽ tiếp tục chuyển đổi, khai thác tốt tiềm năng để có sự phát triển vượt bậc cả về tốc độ, quy mô và chất lượng.

Thủ tướng cho rằng, chưa bao giờ Thái Nguyên đứng trước một cơ hội chuyển mình về mô hình tăng trưởng lớn như lúc này, nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, thu ngân sách tăng mạnh, tổng mức đầu tư xã hội lớn, hạ tầng đã hoàn thiện khá đồng bộ kết nối được với nhiều khu, cụm và Trung tâm tâm công nghiệp lớn ở phía Bắc. Cùng với việc nêu lên nhiều tiềm năng lợi thế khác, Thủ tướng dự báo về sự phát triển của Thái Nguyên có thể sẽ trở thành một cực tăng trưởng mới của miền Bắc, và có thể của cả nước, trên cơ sở tiềm năng lợi thế trong thời cơ mới.

Trước hết, Thái Nguyên có ưu thế về vị trí địa lý, nằm ở vùng chiến lược Thủ đô, hạ tầng thuận lợi. Tỉnh có nền kinh tế năng động nhờ kết hợp và phát triển cả FDI và đầu tư trong nước. Điều đặc biệt hơn những tỉnh khác, Thái Nguyên có tiềm năng lớn về tài nguyên khoáng sản, nhiều chủng loại và trữ lượng lớn than, titan, thiếc, chì, vàng, đồng, vonfram.

Đây là cơ sở để xây dựng một ngành công nghiệp khai khoáng, chế biến sâu phục vụ chiến lược công nghiệp hóa đất nước và xuất khẩu. Các nhà đầu tư nên hướng vào công nghiệp chế biến sâu ở đây.

thu tuong de nghi nha dau tu che bien sau khoang san o thai nguyen

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thưởng thức trà Thái Nguyên.

Nêu lên nhiều tiềm năng của Thái Nguyên về phát triển công nghiệp, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, nhưng Thủ tướng cho rằng, tất cả những tiềm năng và dự báo này chỉ là giấc mơ nếu không có một tầm nhìn đúng và các giải pháp hiệu quả.

Do đó, Thủ tướng gợi ý Thái Nguyên về tầm nhìn lớn, đủ sâu rộng trong phát triển. Một trong những việc cần tập trung là trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, và sáng tạo hàng đầu của Miền Bắc và đất nước trong mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp dân doanh. Tận dụng, phát huy vai trò động lực, vai trò đầu tàu của Samsung, tạo lan tỏa tích cực, thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào những ngành công nghệ cao, xây dựng liên kết bền vững và nâng cao năng lực tham gia vào mạng sản xuất đối với cộng đồng doanh nghiệp trong nước.

Lưu ý Thái Nguyên cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Một tinh thần lớn của Việt Nam, kể cả Thái Nguyên, đó là hãy giải phóng sức sản xuất. Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho sản xuất và doanh nghiệp, người dân là phương hướng rất quan trọng. Năng lực của xã hội còn rất lớn, chúng ta phải giải phóng để mọi người làm ăn kinh doanh phát triển trong thời kỳ mới khoa học công nghệ”.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh cần xây dựng chính quyền đối thoại, năng động, hiệu quả ở mọi cấp, ngành, tạo điều kiện cho sáng tạo khởi nghiệp. Đẩy mạnh khai thác du lịch, đặc biệt là liên kết phát triển khu du lịch Hồ Núi Cốc với phát triển sườn Đông dãy núi Tam Đảo và các di tích văn hoá lịch sử văn hóa khác.

Nêu lên nhiều yếu tố để đi đến thành công, Thủ tướng nhấn mạnh đến yếu tố quan trọng là vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Thái Nguyên.

thu tuong de nghi nha dau tu che bien sau khoang san o thai nguyen
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

Theo người đứng đầu Chính phủ, không có một kế hoạch chiến lược hay nào thành công được nếu thiếu đi khát vọng và nỗ lực hành động. Gang thép Thái Nguyên, xây dựng từ năm 1959, qua nhiều thời kỳ, nhất là thời gian gần đây, không những phát triển không tốt mà còn để lại những hậu quả cần lưu ý xử lý giải quyết. Trong khi POSCO của Hàn Quốc ra đời sau chúng ta, họ đã trở thành một tập đoàn thép nổi tiếng thế giới.

“Lý do vì sao? Không phải là ý chí và hành động của chúng ta sao?” – Thủ tướng đặt câu hỏi.

Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ và chính quyền Thái Nguyên sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư thực hiện các cam kết đầu tư, ứng dụng mạnh mẽ công nghiệp 4.0 vào sản xuất, bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã trao phê duyệt chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, biên bản ghi nhớ đầu tư cho 50 dự án với số vốn 46.700 tỷ đồng (tương đương hơn 2 tỷ USD)./.

Xem thêm

Vũ Dũng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.