|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng: Đạt 'zero COVID' là điều rất khó khăn, phải thích ứng an toàn với dịch

20:27 | 23/09/2021
Chia sẻ
Kết luận tại cuộc họp sáng 23/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đạt "zero COVID" là điều rất khó khăn vì ngay tại những nước phát triển có tỷ lệ tiêm vắc xin đạt 90% dân số, điều đó cũng là không thể.

Chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, sáng 23/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua gần hai năm phòng chống dịch, chúng ta đã hiểu rõ hơn về virus và dịch bệnh, rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, theo Báo Chính phủ.

Theo Thủ tướng, chúng ta chống dịch trong điều kiện bị động; hầu như toàn bộ trang thiết bị, máy móc, sinh phẩm, vắc xin và thuốc chữa bệnh đều phải nhập khẩu. Nền kinh tế còn khó khăn; các biện pháp công nghệ cũng chưa bảo đảm; việc phân cấp, phân quyền còn không ít bất cập.

Thủ tướng: Đạt 'zero COVID' là điều rất khó khăn, phải thích ứng an toàn với dịch - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

“Tình hình thay đổi thì nhiệm vụ thay đổi, tổ chức thực hiện, lãnh đạo, chỉ đạo cũng phải thay đổi. Đạt “zero COVID” sẽ là một điều rất khó khăn vì ngay tại những nước phát triển có tỷ lệ tiêm vắc xin đạt 90% dân số, điều đó cũng là không thể. Chúng ta đang xây dựng hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh COVID-19”, Thủ tướng nói.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng phân tích một số đặc điểm của đợt bùng phát dịch lần thứ 4. Theo đó, đối tượng rủi ro nhất là những người trên 50 tuổi vì 85% số ca tử vong thuộc đối tượng này. Địa bàn rủi ro nhất là những thành phố lớn, các khu công nghiệp, những khu vực tập trung đông người.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, vắc xin vẫn còn khan hiếm cả trên thế giới và trong nước nên cách sử dụng phải thông minh hơn nữa, bảo đảm các địa bàn, đối tượng được ưu tiên. Đặc biệt chú ý đối tượng trên 50 tuổi, các lực lượng tuyến đầu, công nhân trong các khu công nghiệp,…

Tại buổi họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, trong 7 ngày qua các trường hợp mắc mới đã giảm 10,6% so với tuần trước đó. Trong đợt dịch thứ 4 đến 22/9, đã có 484.000 người đã khỏi bệnh, chiếm 68% tổng số ca nhiễm.

Số tử vong trong tuần giảm 15,8 % so với tuần trước đó. Nhiều địa phương số ca tử vong giảm như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Bộ trưởng Y tế đánh giá một số tỉnh nới lỏng giãn cách có hiện tượng tập trung đông người gia tăng mạnh do đó nguy cơ dịch có thể bùng phát trong những ngày tới, đòi hỏi cần tiếp tục tăng cường giám sát để xử lý kịp thời, với tinh thần không được chủ quan, lơ là.

Phương Trang

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.