|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thủ tướng chỉ đạo các bộ gỡ khó cho doanh nghiệp kinh doanh karaoke

20:10 | 30/05/2023
Chia sẻ
Tập thể các doanh nghiệp kinh doanh karaoke các tỉnh, thành phố Hà Nội, TP HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Nghệ An, Hải Phòng, Thanh Hóa đã cùng ký đơn kiến nghị gửi Thủ tướng, kiến nghị một số vấn đề liên quan công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ.

Văn phòng Chính phủ vừa văn bản truyền đạt ý kiến Thủ tướng Chính phủ gửi các Bộ Công an, Xây dựng, Văn hóa - Thể thao - Du lịch, yêu cầu xử lý đơn kiến nghị của tập thể doanh nghiệp kinh doanh karaoke các tỉnh.

Trước đó, tập thể doanh nghiệp kinh doanh karaoke các tỉnh, thành phố do ông Huỳnh Mạnh Hùng (trú tại P.Phúc Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đại diện có đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị một số vấn đề liên quan công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Đơn kiến nghị cho hay sau hai năm phải đóng cửa vì dịch bệnh, các doanh nghiệp kinh doanh karaoke đã kiệt quệ về tài chính, tiếp đó việc bị đình chỉ vì không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy thời gian qua đã đẩy các doanh nghiệp vào bế tắc vì không có giải pháp tháo gỡ.

Hầu hết các cơ sở kinh doanh karaoke đều hình thành trước khi Nghị định 136/NĐ/2020 của Chính phủ, và Thông tư 147 của Bộ Công an có hiệu lực, đã được cấp đầy đủ giấy phép đảm bảo điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật, trong đó có cả các điều kiện về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trước khi Nghị định 136 được ban hành.

Nhưng sau đợt kiểm tra theo Kế hoạch 513 của Bộ Công an (từ tháng 10/2022 đến nay) thì tất cả cơ sở kinh doanh karaoke đều bị dừng hoạt động vì đoàn kiểm tra liên ngành của các tỉnh, thành phố; lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy các tỉnh thành, quận huyện kết luận không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.

Các doanh nghiệp kêu khó cho biết sau khi nhận biên bản kiểm tra của các cơ quan chức năng thì các đơn vị này không biết phải sửa chữa cơ sở kinh doanh thế nào, sử dụng vật liệu gì cho đúng quy định pháp luật.

Kể từ thời điểm kiểm tra đến nay đã 6 tháng, các cơ sở kinh doanh karaoke buộc phải đóng cửa, nhiều cơ sở đã kiến nghị tới cơ quan chức năng địa phương nhưng không nhận được phản hồi. Đơn vị chức năng tại một số địa phương chỉ hướng dẫn theo hướng đập đi xây lại cho đúng quy định mới, chứ không hướng dẫn khắc phục tồn tại các cơ sở karaoke hiện hữu như thế nào, nhiều doanh nghiệp kinh doanh karaoke bị đình chỉ, thu hồi giấy phép hoạt động.

Cả nước hiện có khoảng 20.000 cơ sở kinh doanh karaoke đã được cấp phép hoạt động trong những năm qua. Ước tính các doanh nghiệp đã bỏ ra khoảng 75.000 tỷ đồng để đầu tư cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, bar. Để gỡ vướng về phòng cháy chữa cháy, tập thể doanh nghiệp karaoke kiến nghị Thủ tướng, các bộ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, đối thoại với các doanh nghiệp kinh doanh karaoke để tìm giải pháp khắc phục.

Doanh Chính

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.