|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thủ tướng Ấn Độ ủng hộ tiền điện tử, kêu gọi các nước trên thế giới hợp tác trong lĩnh vực này

23:01 | 20/01/2022
Chia sẻ
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan điểm của ông về thị trường tiền điện tử, kêu gọi có sự hợp tác toàn cầu đối với loại tài sản kỹ thuật số này.

Theo Bitcoin News đưa tin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đề cập về tài sản tiền điện tử tại Hội nghị Chương trình nghị sự Davos ảo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Trong bài phát biểu của mình, dường như ông Modi cho thấy có sự ủng hộ nhất định với xu hướng đầu tư và giao dịch tiền điện tử.

Ấn Độ kêu gọi thế giới hợp tác về vấn đề tiền điện tử

Cụ thể, trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Modi đã kêu gọi các chính phủ trên toàn thế giới hợp tác về vấn đề tiền ảo cũng như các tài sản kỹ thuật số khác. Ông chỉ ra rằng "loại công nghệ có liên quan đến nó (tiền ảo), các quyết định của một quốc gia duy nhất sẽ không đủ để đối phó với những thách thức vốn có".

 Do đó, theo ông thì mỗi quốc gia, dân tộc và các cơ quan trên toàn cầu nên có sự hợp tác, cộng tác với nhau để giải quyết các tồn tại liên quan tới tiền điện tử.

Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi toàn cầu hợp tác tiền điện tử  - Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ có quan điểm khá cởi mở về tiền điện tử. (Nguồn: 24HTECH.asia)

Thủ tướng Ấn Độ phát biểu như sau: "Những thách thức mà chúng ta đã phải đối mặt đang tăng lên trong thời gian qua. Để chống lại những điều này, cần có hành động tập thể và đồng bộ của mọi quốc gia, mọi cơ quan toàn cầu. 

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát và biến đổi khí hậu là những ví dụ về các khó khăn hiện tại. Một ví dụ khác là tiền điện tử. Tính đến các loại công nghệ có liên quan đến nó thì quyết định của một quốc gia duy nhất sẽ không đủ để đối phó với những thách thức mà tiền điện tử mang đến. Chúng ta phải có một tư duy tương tự nhau".

Đây không phải là lần đầu tiên Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi các quốc gia hợp tác về tiền điện tử. Vào tháng 12 năm ngoái, ông từng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức bởi Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng tiền điện tử nên được sử dụng để trao quyền cho dân chủ. 

Hồi tháng 11, ông cũng lên tiếng rằng các quốc gia hợp tác nếu có thể hợp tác về bitcoin và tiền ảo thì sẽ đảm bảo loại tài sản này không bị lợi dụng và biến tướng.

Khung pháp lý về tiền điện tử ở Ấn Độ vẫn chưa rõ ràng

Chính phủ Ấn Độ đã làm việc trên một khung pháp lý cho tiền điện tử trong một thời gian khá lâu. Dự luật có tiêu đề "Tiền điện tử và quy định của loại tiền kỹ thuật số chính thức" được liệt kê để được xem xét trong phiên họp mùa đông của Quốc hội nhưng vẫn chưa được thông qua. 

Từ đó đến nay, các cơ quan liên quan của chính phủ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu. Thủ tướng Modi sẽ là người phê duyệt quyết định cuối cùng về quy định tiền điện tử của Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi toàn cầu hợp tác tiền điện tử  - Ảnh 2.

Chính phủ và ngân hàng trung ương Ấn Độ chưa thống nhất được quan điểm về tiền ảo. (Nguồn: CHVCE).

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Ấn Độ - Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã kêu gọi chính phủ nước này cấm hoàn toàn với các giao dịch, đầu tư tiền điện tử. Trong cuộc họp gần đây của Hội đồng quản trị trung ương, ngân hàng trung ương cho biế một lệnh cấm một phần sẽ không thực sự hiệu quả. 

RBI nhiều lần cảnh báo về các rủi ro tiền điện tử đặt ra cho hệ thống tài chính của đất nước. The Swadesh Jagran Manch (SJM), một nhánh của Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS – tổ chức phi chính phủ lớn nhất thế giới để tuyển chọn và đào tạo lãnh đạo xuất sắc nhất đất nước) cũng đã kêu gọi chính phủ Ấn Độ cấm tiền điện tử.

Ngành công nghiệp tiền ảo Ấn Độ hiện đang thiếu quy định về thuế trong ngân sách công đoàn 2022-2023. Những nỗ lực xuất hiện sau khi Tổng cục Trí thông minh GST (DGGI) đột kích những cơ quan hỗ trợ giao dịch tiền điện tử lớn và tìm thấy bằng chứng của những vụ trốn thuế lớn. 

Trong khi đó, nước láng giềng Pakistan cũng đang nghiên cứu khung pháp lý về tiền điện tử. Ngân hàng Nhà nước Pakistan (SBP) gần đây đã đề xuất lệnh cấm hoàn toàn tiền điện tử.

Thu Phương

11 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, tỷ lệ cao nhất 81,8%
Trong tuần đầu tiên của năm Quý Mão (từ 30/1 đến 6/2), thị trường chứng khoán Việt Nam có 11 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.