|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

4 dự án tiền điện tử thành công nhất 2021

09:00 | 27/12/2021
Chia sẻ
Uniswap, Aave, Curve và Dogcoin là những dự án tiền điện tử hàng đầu vào năm 2021 đã giúp thay đổi bộ mặt của hệ sinh thái tiền ảo và mở đường cho việc mở rộng ứng dụng giao dịch, thanh toán.

Năm 2021 là một năm đột phá đối với thị trường tiền điện tử ở nhiều khía cạnh và hầu hết các nhà đầu tư hoàn toàn vui mừng khi giá bitcoin (BTC) thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới là 68.789 USD hồi tháng 11 vừa qua. 

Trong cùng khung thời gian, đồng ethereum (ETH) cũng đã tăng giá tới 565% tính từ 1/1/2021 đến 10/11, ghi nhận mức giá cao nhất lịch sử là 4.859 USD/ đơn vị.

Năm nay là một năm thành công rực rỡ cho các loại tiền điện tử có vốn hóa lớn. Tuy nhiên, một số mức tăng lớn nhất và sự phát triển có tác động mạnh nhất đến từ thị trường altcoin, nơi tài chính phi tập trung (DeFi) và các tài sản không thể thay thế (NFT) đã tăng hàng nghìn phần trăm, mở ra một cấp độ mới đối với nhận thức và khả năng chấp nhận công nghệ blockchain, tiền điện tử của công chúng.

Top 4 dự án altcoin đóng góp lớn nhất cho hệ sinh thái tiền điện tử năm 2021

1. Uniswap

Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap (UNI) được cho là có tác động lớn nhất đến toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử kể từ khi ra mắt vào mùa hè năm 2020, có tăng trưởng đáng kể trong suốt năm 2021. Uniswap giúp tạo điều kiện khởi động hàng nghìn dự án tiền điện tử mới bằng cách loại bỏ các rào cản để khởi chạy trên các sàn giao dịch tập trung.

4 dự án tiền điện tử thành công nhất 2021 - Ảnh 1.

Uniswap thành công lớn trên thị trường tiền điện tử năm 2021. (Nguồn: Proactive Investor)

Dữ liệu do Dune Analytics cung cấp cho thấy Uniswap đã là DEX thống trị trong suốt năm và nó luôn có khối lượng giao dịch nhiều hơn tất cả các DEX khác cộng lại. Khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung thực sự bắt đầu tăng lên vào nửa cuối năm 2021, phần lớn là do hoạt động trên Uniswap.

Trong suốt năm 2021, Uniswap cũng dẫn đầu lĩnh vực công nghệ tiền điện tử. Bản nâng cấp Uniswap v3 phát hành hồi tháng 3 được tích hợp các giải pháp mở rộng lớp 2 như Optimism và Arbitrum, giúp giảm chi phí giao dịch và thời gian xử lý cho người dùng.

2. Aave

Aave (AAVE) là một giao thức cho vay DeFi, cho phép người dùng gửi mã thông báo của họ và cho vay như một cách để kiếm lợi nhuận hoặc cầm cố chúng làm tài sản thế chấp để vay một tài sản khác.

4 dự án tiền điện tử thành công nhất 2021 - Ảnh 2.

DeFi là một lĩnh vực có sức hút lớn và sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai. (Nguồn: Saidler&Co)

Khi lĩnh vực DeFi bắt đầu đạt được sức hút vào đầu năm 2021, AAVE nổi lên như một công cụ yêu thích của cộng đồng nhờ vào một loạt các tài sản tiền điện tử được hỗ trợ. Đồng thời, Aave cũng nhận được sự hậu thuẫn từ một số nhà đầu tư doanh nghiệp uy tín. Năm qua, AAVE đã mở rộng khả năng và phạm vi tiếp cận của mình với việc phát hành AAVE v2, hỗ trợ thêm cho Polygon - một giải pháp mở rộng quy mô lớp hai và Avalanche - một mạng chuỗi khối chéo phổ biến.

Kết quả của những khả năng bổ sung này, tổng thanh khoản có sẵn trên giao thức AAVE đã vượt qua 25,7 tỷ USD, khiến AAVE trở thành giao thức DeFi được xếp hạng hàng đầu theo tổng giá trị tài khoản khóa (TVL).

3. Curve

Curve Finance là một giao thức tập trung vào stablecoin sử dụng công cụ tạo thị trường tự động để quản lý tính thanh khoản trên nền tảng và trên toàn bộ hệ sinh thái DeFi.

Stablecoin đã nổi lên như một nền tảng cho cộng đồng tiền điện tử nói chung vào năm 2021 vì chúng cung cấp đủ thanh khoản cho thị trường và là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà giao dịch trong thời kỳ biến động cao. Curve và CRV bản địa của nó đẩy nhanh quá trình tích hợp stablecoin vào nhiều giao thức DeFi hàng đầu, bao gồm hệ sinh thái Yearn.Finance và Convex Finance.

Mặc dù thực tế rằng một phần đáng kể tài sản khóa trên giao thức Curve là stablecoin, nền tảng này hiện được xếp hạng là giao thức đứng thứ hai về TVL sau AAVE, với dữ liệu từ Defi Llama cho thấy giá trị 21,77 tỷ USD bị khóa trong Curve. Curve cũng đã tích hợp với nhiều mạng blockchain hoạt động tích cực nhất, bao gồm ethereum, avalanche, harmony, xDAI, polygon, arbitrum và fantom.

4. Dogecoin

Dogecoin là một loại tiền điện tử bằng chứng công việc mã nguồn mở dẫn đầu lĩnh vực đồng tiền "meme" đã trở thành tiêu đề trong suốt năm 2021. Mặc dù dự án có rất ít đóng góp trên mặt trận công nghệ hoặc phát triển, nhưng việc thường xuyên được ủng hộ bởi những người nổi tiếng như CEO Tesla Elon Musk hay ngôi sao Shark Tank Mark Cuban đã giúp dogecoin tăng tới hàng chục nghìn %. 

Thị trường đã chứng kiến giá dogcoin tăng từ 0,0031 USD/ đơn vị vào ngày 1/1 lên mức cao nhất mọi thời đại là 0,74 USD/ đơn vị vào ngày 8/5.

Ngoài mức tăng được thấy về giá, mã thông báo cũng đã nhận được sự chú ý ngày càng nhiều hơn sau khi được thông báo rằng nó sẽ được sử dụng để giúp tài trợ cho việc phóng vệ tinh mặt trăng của SpaceX. Dogecoin cũng khởi động một cuộc biểu tình meme-coin và sinh ra một các dự án copy-dog như shiba Inu (SHIB) và dogelon mars (ELON).

Thu Phương

Thị trường chứng khoán (30/6): Bán mạnh cuối phiên, VN-Index mất mốc 1.200 điểm

Thị trường chứng khoán (30/6): Bán mạnh cuối phiên, VN-Index mất mốc 1.200 điểm
Một phiên giảm mạnh của VN-Index đã xóa nhòa thành quả từ đầu tuần. Trái với dự báo trước đó của nhiều công ty chứng khoán, hiệu ứng chốt NAV bán niên của các quỹ đầu tư trên thị trường đã không khiến cho dòng tiền hưng phấn hơn, trái lại còn khiến lực bán dâng cao và chỉ số chính sàn HOSE rơi khỏi mốc 1.200 điểm trong phiên cuối cùng của tháng 6.