|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thủ tướng: '25 năm nữa, liệu Việt Nam có công ty lọt nhóm 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới?'

15:09 | 10/05/2020
Chia sẻ
Nhắc lại rằng nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã vươn tầm quốc tế, nhưng Thủ tướng trăn trở vì chưa doanh nghiệp nào lọt vào nhóm 500 công ty lớn nhất thế giới.

Sáng 9/5, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp có chủ đề “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” diễn ra sáng 9/5 theo hình thức truyền hình trực tuyến và truyền hình trực tiếp để 800.000 doanh nghiệp trên toàn quốc, trên 5 triệu hộ kinh doanh và nhân dân có thể theo dõi.

Hội nghị chứng kiến 23 lượt ý kiến phát biểu của các hiệp hội, doanh nghiệp, doanh nhân, các bộ, cơ quan; 81 kiến nghị trực tiếp của 4 hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, 9 hiệp hội doanh nghiệp trong nước và 437 kiến nghị trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, 180 kiến nghị dành cho VCCI.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập tới Alibaba, Google và nói rằng cách đây 25 năm, những tập đoàn ấy chưa hề xuất hiện. 

Nhắc lại rằng nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã vươn tầm quốc tế, nhưng Thủ tướng trăn trở vì chưa doanh nghiệp nào lọt vào nhóm 500 công ty lớn nhất thế giới. Thủ tướng đặt câu hỏi liệu năm 2045, khi Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước thịnh vượng, Việt Nam có những công ty lọt top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới hay không.

"25 năm nữa, các đế chế kinh doanh xuất hiện ở Việt Nam hay không? Chưa ai nghĩ tới Google, Alibaba cách đây 25 năm. Không gì là không thể. Doanh nghiệp không sợ thất bại, mà phải biến ước mơ thành hiện thực", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: '25 năm nữa, liệu Việt Nam có công ty lọt nhóm 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới?' - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp vào sáng 9/5.

Người đứng đầu chính phủ mong giới doanh nghiệp không vì khó khăn trước mắt do dịch COVID-19 gây nên mà thoái chí, sợ hãi. Ngược lại, Thủ tướng kêu gọi họ nỗ lực, vượt lên chính bản thân để đạt thành công. Ông nhận định giai đoạn hiện nay là thời cơ hiếm để “lò xo bật dậy” sau dịch COVID-19.

Nhận định của Thủ tướng là Việt Nam đang có triển vọng tăng trưởng cao nhất ASEAN. Chúng ta đang theo đuổi chiến lược mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa duy trì hoạt động kinh tế, cải cách và cơ cấu, để ngọn lửa tăng trưởng sớm bùng lên khi chúng ta kiểm soát dịch thành công. 

"Đến nay, Việt Nam cơ bản đẩy lùi COVID-19 là một điều quan trọng", ông bình luận.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh Việt Nam đã tích lũy được nguồn lực sau những năm tăng trưởng gần đây, nên nước ta không quá phục thuộc vào bên ngoài, nội lực vẫn rất lớn. Nhiều tín hiệu thị trường đang rất triển vọng như trái phiếu, chứng khoán.

“Việt Nam có mục tiêu thịnh vượng vào năm 2045. Dịch bệnh không làm thay đổi mục tiêu và tầm nhìn này. Vậy xin hỏi tầm nhìn 2045 của doanh nghiệp là gì? Đang ở đâu”, Thủ tướng nói.

Khẳng định vị trí của doanh nghiệp là lực lượng chủ chốt trên mặt trận kinh tế, từ đóng góp tăng trưởng đến giải quyết việc làm, thu ngân sách, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, Thủ tướng nêu ra 3 yêu cầu đối với doanh nghiệp. 

Thứ nhất, các doanh nghiệp không được trông chờ, ỷ lại trong phát triển. Thứ hai, doanh nghiệp phải tái cơ cấu, nâng cao trình độ quản trị để phát triển bền vững. Thứ ba, các cấp, các ngành, đặc biệt là doanh nghiệp áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, nhất là cuộc cách mạng 4.0 để nâng cao năng suất.

Đối với doanh nghiệp cũng như với các cơ quan Nhà nước, Thủ tướng cho rằng hiện nay cần phải giữ 3 thứ, đó là giữ lao động; giữ thị trường và phát triển thị trường; giữ danh dự, bản lĩnh doanh nhân Việt Nam đổi mới, trung thực và quyết tâm phát triển. Trên tinh thần đó, phải cải cách, tái cơ cấu doanh nghiệp phù hợp với bối cảnh hiện nay.


Nhạc Phong