|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Cần thiết thành lập hiệp hội doanh nghiệp nông sản Việt Nam và UAE

22:18 | 01/08/2023
Chia sẻ
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc thành lập hiệp hội doanh nghiệp nông sản Việt Nam và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) là cần thiết.
 

Đại sứ Việt Nam tại UAE Nguyễn Mạnh Tuấn (thứ 3, trái sang) tại một sự kiện giới thiệu hàng nông sản Việt Nam tại UAE. (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 7 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chiều 1/8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc thành lập hiệp hội doanh nghiệp nông sản Việt Nam và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) là cần thiết.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, thực hiện Công điện số 693/CĐ-TTg về việc hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu, quế, hồi, hạt điều sang thị trường UAE của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ bàn với các bộ, ngành liên quan để sớm có thể thành lập hiệp hội liên kết giữa doanh nghiệp xuất khẩu nông sản với các đơn vị nhập khẩu phân phối của UAE để trao đổi thông tin, ngăn chặn các hoạt động lừa đảo, giải quyết tranh chấp thương mại. Đồng thời để có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa quản lý nhà nước với hiệp hội ngành hàng.

Chia sẻ thêm thông tin, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, việc thành lập hiệp hội là cần thiết cho phát triển các ngành hàng, nhất là các ngành hàng, thị trường đặc biệt.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cùng hiệp hội ngành hàng hỗ trợ thông tin, pháp lý để các hiệp hội phát huy được sức mạnh của mình, để hiệp hội thực sự trở thành cầu nối giữa các đơn vị sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu.

Hiệp hội là “cánh tay nối dài” của cơ quan quản lý nhà nước nhưng cũng là đơn vị phản biện về các cơ chế, chính sách đối với cơ quan quản lý nhà nước. Đặc biệt, hiệp hội cũng cần có trình độ hiểu biết về pháp luật để bảo vệ thành viên, ông Nguyễn Như Cường nhấn mạnh.

Trước đó, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết, 5 container xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước xuất khẩu sang UAE gồm: 2 container hồ tiêu, 1 container quế, 1 container hoa hồi và 1 container điều bị nghi lừa đảo, gian lận thương mại.

Tổng giá trị lô hàng là gần 517.000 USD. Trong số đó, 4 lô hàng đã bị lấy ra khỏi cảng mà chưa thanh toán tiền, tổng trị giá khoảng 400.000 USD; 1 lô hàng hoa hồi dự kiến cập cảng trong ngày 26/7 nhưng bộ chứng từ gốc cũng đã bị mất.

Bích Hồng

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.