|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT lý giải vì sao Việt Nam ngày càng thu hút ngày càng nhiều tập đoàn công nghệ lớn

19:25 | 04/05/2024
Chia sẻ
Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, ngày càng nhiều tập đoàn bán dẫn lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và đặc biệt là các tập đoàn của Mỹ đầu tư, hợp tác cụ thể tại Việt Nam.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4. (Nguồn: Nguyễn Ngọc).

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc vừa qua một số lãnh đạo của các tập đoàn công nghệ nước ngoài có quy mô lớn đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam nhưng sau đó có thông tin cho rằng những "ông lớn" này đã đầu tư ở nơi khác, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) Đỗ Thành Trung cho biết thực tế các doanh nghiệp nước ngoài không chỉ đầu tư ở Việt Nam mà còn đầu tư ở rất nhiều quốc gia khác nhau, nên việc họ đầu tư vào Việt Nam hay đầu tư ở quốc gia khác là chuyện bình thường.

Trong khi đó, việc đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có ba yếu tố chính.

Thứ nhất, yếu tố khách quan, bao gồm các yếu tố như tình hình địa chính trị - kinh tế thế giới, khu vực và Việt Nam, xu hướng đầu tư và dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, và các vấn đề về an ninh.

Thứ hai, yếu tố chủ quan từ phía doanh nghiệp, nhà đầu tư phụ thuộc vào chiến lược đầu tư, mục tiêu đầu tư, phát triển, đánh giá mức độ phù hợp của từng địa bàn, từng khu vực, các nguồn lực triển khai…

Thứ ba, yếu tố liên quan đến sự sẵn sàng của Việt Nam trong thu hút các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới, bao gồm thể chế, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực.

Về thể chế, theo ông Trung, Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Đặc biệt, Việt Nam đã và đang xây dựng nhiều cơ chế ưu đãi đầu tư hấp dẫn cho các công ty, tập đoàn công nghệ, trong đó có ngành bán dẫn điện tử, chíp... Các dự án đầu tư ngành bán dẫn thuộc lĩnh vực công nghệ cao, được áp dụng các ưu đãi cao nhất trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam.

Về cơ sở hạ tầng, Việt Nam bảo đảm cơ sở hạ tầng bao gồm giao thông đường bộ, đường thủy, hàng không, hạ tầng liên quan đến phục vụ sản xuất trong các ngành này như điện… tất cả đều được đầu tư đồng bộ. Gần đây nhất, Quy hoạch điện VIII cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, bảo đảm ưu tiên cung cấp điện ổn định cho các dự án đầu tư và hướng tới phát triển năng lượng bền vững.

“Song song với đó, chúng ta tập trung phát triển các khu công nghệ cao, đặc biệt là Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, để tạo môi trường, thể chế vượt trội, tạo điều kiện tốt nhất cho các tập đoàn nước ngoài đầu tư, sản xuất tại Việt Nam”, ông Trung nêu rõ.

Về nguồn nhân lực, Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ phù hợp với ngành bán dẫn. Bên cạnh đó, có các cơ quan có năng lực đào tạo, nghiên cứu, các trường đại học uy tín… như Viettel, VNPT, FPT, CMC… Cùng với đó, thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ KH&ĐT đang xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn, bảo đảm cung cấp 50.000 nhân lực chất lượng cao cho ngành bán dẫn đến năm 2030.

 Ông Đỗ Thành Trung,Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư. (Nguồn: Nguyễn Ngọc). 

Bên cạnh các yếu tố trên, theo ông Trung, Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi cho các nhà đầu nước ngoài, Chính phủ Việt Nam quyết tâm cao trong việc theo đuổi, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, chíp. Trong đó, Việt Nam đang xây dựng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ, đầu tư kinh doanh trong chuỗi cung ứng ngành bán dẫn tại Việt Nam.

Trên thực tế, Việt Nam đã và đang thu hút ngày càng nhiều tập đoàn công nghệ lớn. Trong ngành bán dẫn, ngày càng nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và đặc biệt là các tập đoàn của Mỹ đầu tư, hợp tác cụ thể tại Việt Nam, tiêu biểu như: Intel, Amkor trong mảng đóng gói, kiểm thử; Marvell, Qorvo, Qualcomm trong mảng thiết kế; Synopsys, Cadence trong việc cung cấp công cụ thiết kế chip…

Gần đây, lãnh đạo tập đoàn NVIDIA đã liên tục thăm Việt Nam và cam kết hợp tác về AI và bán dẫn. Theo đó, nâng cao khả năng hợp tác bao gồm xây dựng các trung tâm siêu tính toán tại Việt Nam, đào tạo nhân lực AI và công nghiệp bán dẫn, phát triển hệ sinh thái cho nghiên cứu phát triển và khởi nghiệp về AI.

Cùng đó, ngày 3/5 Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp cùng Samsung tổ chức chương trình đào tạo quốc gia cho nhân lực thiết kế ngành điện tử với 250 nhân lực kỹ sư đầu tiên.

“Từ chiến lược phát triển ngành, xây dựng đề án gắn với việc hoàn thiện thể chế, hạ tầng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, và sự nỗ lực của Chính phủ, chúng tôi tin rằng kết quả này sẽ tốt đẹp hơn”, ông Trung tin tưởng. 

Ngọc Bảo