|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Công an: Đã khởi tố 23 bị can liên quan đến vụ án Phúc Sơn, 8 bị can vụ án Thuận An

18:01 | 04/05/2024
Chia sẻ
Bộ Công an cho biết tính đến nay, Bộ Công an đã khởi tố 23 bị can liên quan đến vụ án Phúc Sơn, 8 bị can liên quan đến vụ án tại Tập đoàn Thuận An. Trong đó, bị can mới nhất là ông Dương Văn Thái nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang đã bị khởi tố và bắt tạm giam vào ngày 1/5 vừa qua.

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc điều tra hai vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An và Phúc Sơn tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 chiều 4/5, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết đến nay cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bắt tạm giam 23 liên quan đến vụ án Phúc Sơn.

Số bị can của vụ án này hiện đã tăng 6 bị can so với thông tin đã công bố tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng trước.

Liên quan vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An, đến nay Bộ Công an đã khởi tố 8 bị can, trong đó bị can mới nhất là ông Dương Văn Thái, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Trung tướng Tô Ân Xô tại Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/5. (Ảnh: N.N).

"Ông Dương Văn Thái đã bị bắt tạm giam vào ngày 1/5 vừa qua", Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Đối với vụ án này, tài liệu điều tra cho thấy từ tháng 12/2014 đến tháng 12/2023, Tập đoàn Thuận An đã trực tiếp và liên danh tham gia trúng 38 gói thầu tại 16 tỉnh thành phố với giá trị trên 23.000 tỷ đồng. Đặc biệt, trong hai năm 2022 - 2023, Thuận An đã phát triển rất nóng, trúng nhiều gói thầu với trị giá 18.000 tỷ đồng. Trong đó, có những gói thầu thuộc Chương trình phục hồi và phát triển sau COVID-19 của Chính phủ. 

Đến nay, các bị can như: Nguyễn Duy Hưng, Phạm Thái Hà, Dương Văn Thái đã khai báo với thái độ thành khẩn, chi tiết, làm rõ bản chất vụ án và một số đã chủ động khắc phục hậu quả.

Mở rộng điều tra vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng, chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", lãnh đạo, cán bộ ở nhiều địa phương đã bị khởi tố, bắt giam thời gian qua.

Trong đó, có ba lãnh đạo cấp cao của tỉnh Vĩnh Phúc, gồm: cựu Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Phó bí thư thường trực Phạm Hoàng Anh, cựu Chủ tịch Lê Duy Thành. Cả ba người này cùng bị khởi tố để điều tra về tội Nhận hối lộ.

Tại Quảng Ngãi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam Chủ tịch tỉnh Đặng Văn Minh, hai cựu Chủ tịch tỉnh Cao Khoa và Lê Viết Chữ, cùng nhiều cán bộ sở ngành khác.

Người phát ngôn Bộ Công an chia sẻ thêm, khi lãnh đạo Ban chuyên án báo cáo về một số vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khen ngợi với lực lượng công an quyết tâm, quyết liệt trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

"Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Bộ Công an tiếp tục quyết tâm, quyết liệt hơn nữa theo tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, và mọi người đều bình đẳng trước pháp luật", Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Cơ quan điều tra Bộ Công an cũng kêu gọi những ai mắc sai phạm trong các vụ án này cần tự thú để được hưởng khoan hồng.

Hạ An

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.