|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thu thuế từ kinh doanh qua mạng đạt hơn 5.000 tỷ đồng, chủ yếu từ Facebook, Google

12:17 | 16/03/2022
Chia sẻ
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết thời gian qua, thu thuế từ kinh doanh qua mạng đạt hơn 5.000 tỷ đồng, trong đó đã thu thuế từ nhiều tập đoàn lớn như Facebook, Google, Microsoft.

Trả lời tại phiên chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 16/3, liên quan đến vấn đề quản lý thu thuế bán hàng trên mạng, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong thời gian qua, thu thuế từ kinh doanh qua mạng đạt hơn 5.000 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp lớn như Facebook thời gian qua đã nộp 1.694 tỷ đồng, Google nộp 1.618 tỷ đồng hay Microsoft nộp 576 tỷ đồng. Trong khi đó, từ thương mại xuyên biên giới là 1.317,7 tỷ đồng.

Về giải pháp, Bộ cũng đã chỉ đạo Tổng cục thuế xây dựng cổng thông tin điện tử về kê khai thuế xuyên biên giới và kê khai thuế trên môi trường mạng. 

Đến ngày 21/3, Tổng cục thuế sẽ khai trương cổng thông tin điện tử này để doanh nghiệp nước ngoài khi bán hàng xuyên biên giới có thể trực tiếp kê khai thuế, nộp thuế.

Bộ trưởng Tài chính: Facebook, Google, Microsoft,... nộp thuế hơn 5.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc. (Ảnh: Bộ Tài chính).

Bộ Tài chính cũng đang xây dựng ứng dụng để thu thuế tự động. Đối với doanh nghiệp  trong nước, Tổng cục Thuế đang đồng bộ cơ sở dữ liệu thuế và dân cư của Bộ Công an. Qua đó, lấy mã định danh dân cư làm mã thuế để mua bán online được kiểm tra nhanh gọn, chính xác.

Từ đó, Bộ trưởng cho rằng việc này sẽ giúp bỏ những mã số thuế ảo hoặc các tài khoản ảo trên thị trường chứng khoán sẽ được loại ra.

Trong thời gian tới, vấn đề trọng tâm là việc chuyển đối số của ngành thuế. Bộ trưởng Tài chính cho biết, hiện Bộ đang xây dựng trung tâm dữ liệu về thuế, đồng thời áp dụng công nghệ AI trong phân tích dữ liệu để phát hiện ra những rủi ro trong vấn đề thu thuế.

Trong thời gian ngắn tới đây, Bộ sẽ triển khai cổng thông tin điện tử về kê khai thuế để các hộ kinh doanh có thể nộp thuế trên điện thoại di động. Hiện nay, ứng dụng này đã kết nối với Kho bạc Nhà nước cùng 54 ngân hàng.

Hiện Bộ cũng đã phát hành được 4 tỷ hóa đơn có mã, còn hơn 3 tỷ hóa đơn sẽ được phát hành từ nay tới ngày 1/7. Như vậy, 63 tỉnh thành sẽ thực hiện hóa đơn điện tử từ ngày 1/7 tới đây.

Phương Trang