|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thủ phủ phân lô bán nền của Khánh Hòa chưa được duyệt kế hoạch sử dụng đất, vì sao?

19:11 | 06/09/2021
Chia sẻ
Huyện Cam Lâm – Khánh Hòa từng nổi lên là địa phương "nóng" với tình trạng phân lô bán nền và vẽ dự án ma. Tuy nhiên đến nay, địa phương này vẫn chưa được duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2021 do lượng xin chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở quá lớn.

Thủ phủ phân lô bán nền

Giai đoạn 2017 - 2019, ngoài một số khu vực tại TP Nha Trang, huyện Cam Lâm là địa phương có giá bất động sản tăng chóng mặt.

Ngay cả khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát từ đầu năm 2020, khu vực đất nền huyện Cam Lâm vẫn liên tục có những giao dịch đất nền và giá đất khu vực này gần như không giảm dù dịch bệnh kéo dài gần 20 tháng qua.

Theo các môi giới bất động sản, do Cam Lâm giáp ranh với TP Nha Trang và sân bay quốc tế Cam Ranh lại là địa phương sở hữu nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng nhất tỉnh Khánh Hòa với gần 40 dự án thuộc khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh (KDL Bãi Dài) nên bất động sản khu vực này vẫn nhận được nhiều sự quan tâm.

Vì sao thủ phủ phân lô bán nền và resort tại Khánh Hòa chưa được duyệt kế hoạch sử dụng đất ? - Ảnh 1.

Cam Lâm là một trong những địa phương có lợi thế phát triển bất động sản khi giáp ranh với TP Nha Trang và sân bay Cam Ranh cũng như sở hữu gần 40 dự án BĐS nghỉ dưỡng lớn. (Ảnh: Khải An)

Do lợi thế về địa hình và dư địa bất động sản còn lớn nên dù "sóng" bất động sản tại Khánh Hòa không còn mạnh như giai đoạn trước nhưng Cam Lâm vẫn tồn tại tình trạng các sàn môi giới tự vẽ dự án và quảng cáo "một tấc đến trời" để bán đất nền.

Cụ thể, thời gian gần đây một số sàn giao dịch như Cường Thịnh Land chào bán dự án Cam Lâm Central Park; Hưng Vượng Land chào bán Suối Tân Diamond, Cam Lâm Future City, Cam Lâm Sky Lake tại khu vực huyện Câm Lâm. Thực chất các "dự án" nói trên là những lô đất được phân thành vài chục nền riêng lẻ.

Tình trạng phân lô bán nền tại Khánh Hòa nói chung và huyện Cam Lâm nói riêng đã bị Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tuýt còi. Cụ thể, trong quá trình kiểm toán chuyên đề việc quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng tại các khu đô thị giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, KTNN đã phát hiện nhiều vi phạm về phân lô, tách thửa tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh này.

KTNN cho biết UBND huyện Cam Lâm đã cho phép sử dụng một phần đất nông nghiệp làm giao thông là không đúng mục đích sử dụng đất, trái quy định pháp luật tại các lô đất có diện tích lớn tại một số khu vực.

Ngoài ra, các lô đất nói trên sau khi chuyển mục đích sang đất ở các hộ không xây dựng nhà ở mà tách thửa, phân lô chuyển nhượng quyền sử đất cho các cá nhân khác nhưng chưa có hộ gia đình, cá nhân nào xây dựng nhà.

Vấn đề phân lô bán nền tại Khánh Hòa cũng đã bị Chính phủ nhắc nhở và cử đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai của địa phương.

Cụ thể, đoàn công tác tập trung vào ba nội dung chính gồm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2013 đến nay; quá trình chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở và thương mại - dịch vụ; vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tách thửa tại ba địa phương TP Nha Trang, Diên Khánh và Cam Lâm.

Chờ phân bổ chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất

Trong tháng 7/2021, UBND tỉnh Khánh Hòa đã duyệt kế hoạch sử dụng đất 6/8 huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh Khánh Hòa. Hai địa phương chưa được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất gồm huyện miền núi Khánh Sơn và huyện Câm Lâm.

Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho biết, hồ sơ kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của huyện Cam Lâm đã được Sở thẩm định. Tuy nhiên, Sở này nhận thấy chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang mục đích đất ở trên địa bàn các xã, thị trấn có số lượng lớn nên chưa trình UBND tỉnh phê duyệt.

Vì sao thủ phủ phân lô bán nền và resort tại Khánh Hòa chưa được duyệt kế hoạch sử dụng đất ? - Ảnh 2.

Cam Lâm xin chuyển đổi gần 14 ha đất nông nghiệp sang đất ở trong năm 2021. (Ảnh: Khải An).

Theo tìm hiểu, kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại huyện Câm Lâm đối với chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân là 13,97 ha, trong đó tập trung chủ yếu ở xã Cam Thành Bắc (3,57 ha), Cam Hải Tây (3,4 ha) và thị trấn Cam Đức (3 ha).

UBND huyện Cam Lâm cho rằng, chỉ tiêu sử dụng đất chủ yếu tập trung ở các địa phương trên là do nhu cầu đăng ký chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở trong năm 2021 của các địa phương cao, trong đó xã Cam Thành Bắc có 934 trường hợp, xã Cam Hải Tây 684 trường hợp, thị trấn Cam Đức 664 trường hợp.

Cũng theo UBND huyện này, do kế hoạch sử dụng đất năm 2021 phê duyệt chậm và để bảo đảm nguồn thu ngân sách trong năm 2021, UBND huyện đã tổng hợp số liệu tại các địa phương để phân bổ chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế.

Phần diện tích chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở được phân bổ sẽ được thực hiện cho các trường hợp phù hợp với Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 đã được phê duyệt theo địa bàn xã và không xác định vị trí cụ thể (trước đây theo danh sách tờ, thửa).

Trao đổi với người viết, ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch huyện Cam Lâm cho biết, trên địa bàn không có các dự án có tên Cam Lâm Sky Lake, Cam Lâm Central Park… đây là các dự án phân lô bán nền.

"Hiện KTNN, đoàn thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với địa phương về vấn đề phân lô bán nền và UBND tỉnh cũng đã có chỉ đạo các sở ngành và địa phương xử lý các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, hiện chưa có kết luận chính thức nên địa phương chưa thể tiến hành xử lý các vi phạm trên", ông Bảo cho hay.

Về việc chuyển mục đích sử dụng đất, ông Bảo cũng cho biết địa phương cũng đã có tờ trình và đang đợi UBND tỉnh thông qua.

Khải An