Thủ phủ heo miền Nam không còn nguồn cung ra Bắc
Báo Đồng Nai trích lời ông Phạm Mạnh Hùng, Trưởng trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn (huyện Xuân Lộc), cho biết vài ngày nay, Đồng Nai cung cấp trung bình 1.200 - 1.500 con heo mỗi ngày ra thị trường miền Trung, miền Bắc nhưng chủ yếu là đi hai địa phương là Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế.
Lượng heo giảm từ 300 - 500 con so với tuần trước đó.
Nguyên nhân chủ yếu là nguồn heo trên địa bàn giảm mạnh, hầu như heo từ các công ty chăn nuôi lớn, heo nuôi nhỏ lẻ trong dân đã cạn nguồn.
Một lí do khác cho thấy thị trường heo thịt ngày càng thiếu hụt nguồn cung là lượng heo đi tiêu thụ có trọng lượng từ 40 - 80 kg/con. Heo trọng lượng lớn chỉ có một phần nhỏ heo nái loại thải trọng lượng từ 2 - 3 tạ/con được đưa đi tiêu thụ.
Theo khảo sát các chợ ở TP Biên Hòa và các chợ lớn ở các địa phương như: Long Khánh, Long Thành, Phương Lâm (huyện Tân Phú), giá các loại thịt heo bán lẻ vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt" sau thời gian tăng giá từ hơn 1 tháng trước.
Cụ thể, giá thịt heo nạc từ 90.000 - 120.000 đồng/kg, tăng khoảng 15.000 - 20.000 đồng/kg so với cách đây hơn 1 tháng; thịt heo ba rọi từ 110.000 - 130.000 đồng/kg tăng khoảng 20.000 - 30.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 9; thịt heo đùi cũng ở mức cao từ 90 .000 - 110.000 đồng/kg, sườn non có giá 160.000 - 175.000 đồng/kg.
Theo Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam, giá heo hơi bình quân trên địa bàn tỉnh của công ty hiện nay vào khoảng 61.000 đồng/kg, cao hơn gần 20.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 9/2019.