Thời sự

Thu gom 5 tấn phế thải độc hại sau ngày đầu tẩy độc kho Rạng Đông

17:36 | 13/09/2019

Chia sẻ

Sau ngày đầu làm nhiệm vụ tẩy độc kho Công ty Rạng Đông, bộ đội phòng hoá đã thu gom 5 tấn phế thải độc hại trên diện tích khoảng 300m2. Ước tính, khối lượng vật chất còn lại cần xử lý là hàng chục tấn.

Theo thông tin từ Binh chủng Hoá học, tính đến 17h30 ngày 12/9, các lực lượng của Binh chủng đã tổ chức quan trắc, trinh sát toàn bộ khu vực nhà máy của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông và khu vực lân cận; rải hóa chất chống phát tán thủy ngân ra môi trường bên ngoài trên diện tích khoảng 1.500 m2.

rd

Binh chủng Hoá học trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tiêu tẩy độc tại kho Rạng Đông. Ảnh: Binh chủng Hóa học.

Sau ngày đầu làm nhiệm vụ tiêu tẩy kho Rạng Đông, bộ đội phòng hoá đã thu gom 5 tấn phế thải độc hại trên diện tích khoảng 300m2.

Đồng thời, rải hóa chất chống phát phát tán, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phối hợp với các lực lượng liên quan dọn dẹp hiện trường giải phóng mặt bằng, ổn định tình hình và bảo vệ an ninh khu vực.

Ngày 13/9, các lực lượng của Binh chủng Hoá học tiếp tục công việc thu gom và xử lý phế thải. Ước tính, khối lượng vật chất còn lại cần xử lý là hàng chục tấn.

Trước đó, sáng 12/9, theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại Hội thảo tham vấn đối tác quốc tế về các định hướng chính sách lớn trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường, nhiều Đại sứ quán, Tổ chức, Đại biểu quốc tế đã tham vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà về vấn đề môi trường xung quanh vụ Nhà máy Rạng Đông bị cháy.

rd2

Ảnh: Binh chủng Hóa học.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, đến nay UBND TP Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng một số đơn vị liên quan đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát đánh giá tình hình môi trường sau vụ cháy. Trong đó, các cơ quan môi trường liên tục quan trắc các thông số môi trường để công bố cho người dân được biết.

The ông Hà, kho chứa hoá chất không bị cháy và vật liệu cháy chủ yếu là các bóng đèn, cho nên có thể xác định được khối lượng thủy ngân phát tán ra từ nguồn bóng đèn, nhờ vậy đánh giá được thực trạng môi trường. 

Hiện tại chất lượng không khí, môi trường bên ngoài nhà máy Rạng Đông (bên ngoài khu vực cảnh báo) đã ở ngưỡng an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế.

Riêng tàn dư vụ cháy trong nhà máy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định phải xử lý theo quy định về chất thải nguy hại. Các cơ quan chức năng đã tiến hành cô lập, tẩy độc những khu vực đã được cảnh báo.

Bộ trưởng cũng cho biết, hiện nay các chuyên gia từ Nhật Bản cũng được mời đến để cùng xem xét, đánh giá và đưa ra những phương án xử lý.

K.Hà