Tài chính

Thống đốc PBoC: Kích thích kinh tế quá mức có thể tạo ra bong bóng tài sản

22:32 | 11/10/2020

Chia sẻ

Thống đốc PBoC Yi Gang cảnh báo rằng việc kích thích quá mức có thể tạo ra bong bóng tài sản, từ đó làm tăng rủi ro hệ thống trong dài hạn.

Theo Bloomberg, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Yi Gang cho biết nước này sẽ duy trì chính sách tiền tệ "bình thường" càng lâu càng tốt.

Ông Yi đã viết trong một bài báo đăng ngày 10/10 vừa qua trên tạp chí China Finance rằng các nhà hoạch định chính sách đang vạch kế hoạch nhằm kích thích tiết kiệm và thu nhập hộ gia đình tăng ở mức hợp lí.

Trung Quốc cố gắng duy trì chính sách tiền tệ 'bình thường' - Ảnh 1.

Trung Quốc cố gắng duy trì chính sách tiền tệ 'bình thường'. (Ảnh minh họa: AFP).

Trung Quốc cũng sẽ đảm bảo thanh khoản dồi dào, cung tiền cũng như tài trợ vốn xã hội tăng trưởng ở mức hợp lí.

Hầu hết nền kinh tế lớn trên thế giới đã triển khai biện pháp về tài chính và chính sách tiền tệ để chống lại ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. 

Ông Yi cảnh báo rằng việc kích thích quá mức có thể dẫn đến nợ công tăng cao và tạo ra bong bóng tài sản, từ đó làm tăng rủi ro hệ thống trong dài hạn.

Thống đốc Ngân hàng cũng cho biết thêm, các tổ chức tài chính và cổ đông của họ, chính quyền địa phương và các cơ quan quản lí cần có trách nhiệm chính trong việc giải quyết các rủi ro.

Khi các sự kiện bất ngờ xảy ra, cổ đông tại các tổ chức tài chính cần hình dung thiệt hại, và nếu tổ chức tài chính đó mất khả năng thanh toán thì đành phải rời khỏi thị trường theo luật.

Hồi tháng 9 vừa qua, Ngân hàng trung ương (PBoC) thông tin họ sẽ đưa ra chính sách tiền tệ chính xác hơn và có mục tiêu hơn sau cuộc họp chính sách thường kì. 

PBoC cũng kêu gọi các bên cho vay nên tận dụng các công cụ tiền tệ để gia tăng tính "trực diện" trong các chính sách của mình và cam kết đạt được sự cân bằng lâu dài giữa tăng trưởng ổn định và phòng ngừa rủi ro.

Phó thống đốc Ngân hàng, ông Chen Yulu, đã chia sẻ rằng ngân hàng sẽ ngăn chặn lạm phát, vay nợ quá mức và bong bóng tài sản hình thành. Các quĩ này nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Ông Chen cũng khuyến cáo Trung Quốc nên tăng cường hỗ trợ tài chính cho lĩnh vực năng lượng mới, bao gồm cả việc giúp các công ty trong ngành mở rộng hoạt động ra nước ngoài.

PBoC sẽ đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và sử dụng thử nghiệm tiền kĩ thuật số theo cách có thể kiểm soát được và đảm bảo an ninh thanh toán, ông Chen chia sẻ.

Minh Hằng