Tài chính

Trung Quốc phát hành 10 triệu nhân dân tệ tiền kĩ thuật số

21:40 | 10/10/2020

Chia sẻ

PBoC phát hành lượng tiền kĩ thuật số trị giá 10 triệu nhân dân tệ cho người tiêu dùng tại Thâm Quyến. Đây được coi như một phần trong cuộc thử nghiệm công khai đối với hệ thống thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kĩ thuật số.

PBoC triển khai thử nghiệm đồng nhân dân tệ kĩ thuật số tại Thâm Quyến

Theo Reuters, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PboC) đang phát hành lượng tiền kĩ thuật số trị giá 10 triệu nhân dân tệ (tương đương 1,5 triệu USD) cho 50.000 người được lựa chọn ngẫu nhiên, như một phần trong cuộc thử nghiệm công khai đầu tiên của nước này đối với hệ thống thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kĩ thuật số.

Động thái của PBoC diễn ra trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới chạy đua phát hành tiền kĩ thuật số để hiện đại hóa hệ thống thanh toán, cũng như chống lại sự cạnh tranh tiềm tàng từ các loại tiền điện tử do phía tư nhân phát hành.

Bắt đầu từ thứ Sáu (9/10), bất kì cá nhân nào ở thành phố Thâm Quyến đều có thể đăng kí tham gia chương trình thông qua bốn ngân hàng lớn nhất Trung Quốc. Nhưng chỉ một số ít người sẽ được thưởng 200 nhân dân tệ "hồng bao" theo cách ngẫu nhiên, phía giới chức Trung Quốc cho biết.

Người chiến thắng có thể sử dụng tiền kĩ thuật số tại 3.389 cửa hàng bán lẻ tại Thâm Quyến, bao gồm các trạm xăng Sinopec, cửa hàng Walmart, trung tâm mua sắm CR Vanguard và khách sạn Shangri-La.

"Đây là thử nghiệm công khai đầu tiên về đồng nhân dân tệ kĩ thuật số và có ý nghĩa rất lớn", Dong Ximiao, nhà phân tích trưởng tại Merchants Union Consumer Finance Co Ltd cho biết.

Ông Dong Ximiao đề nghị PBoC mở rộng các kế hoạch thí điểm đến nhiều thành phố của Trung Quốc và chính thức ra mắt đồng tiền kĩ thuật số càng sớm càng tốt để đáp ứng nhu cầu của công chúng.

Trước đó hồi tháng 4, PBoC cho biết họ đang tiến hành thử nghiệm hệ thống thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kĩ thuật số tại 4 thành phố trên khắp Trung Quốc, bao gồm cả Thâm Quyến và dự định sẽ thí điểm hệ thống này tại các địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa Đông sắp tới.

Nhà tài chính hàng đầu Nhật Bản Kenji Okamura cho biết Trung Quốc đang tìm cách giành vị thế dẫn đầu trong nỗ lực phát triển tiền kĩ thuật số.

Cũng trong ngày 9/10, nhóm gồm 7 ngân hàng trung ương lớn bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đặt ra những yêu cầu về tiền tệ kĩ thuật số. Đây được coi là một phần trong nỗ lực bắt kịp với các dự án mang tính tiên phong của Trung Quốc hay những dự án "đi tắt đón đầu" của giới tư nhân như đồng Libra của Facebook.

Tham vọng của Trung Quốc không chỉ giới hạn ở trong nước

Một bài bình luận được PBoC công bố vào tháng trước cho biết Trung Quốc cần trở thành quốc gia đầu tiên phát hành tiền kĩ thuật số nhằm thúc đẩy tiến trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và giảm sự phụ thuộc vào hệ thống thanh toán bằng bạc xanh trên toàn cầu.

Nhưng Flex Yang, người sáng lập và là Giám đốc điều hành của công ty tài chính tiền điện tử Babel Finance, cho biết chỉ riêng công nghệ không thể khiến đồng nhân dân tệ kĩ thuật số được chấp nhận trên toàn cầu.

"Nó phụ thuộc vào việc các quốc gia khác có sẵn sàng chấp nhận hệ thống thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kĩ thuật số hay không. Đó là một vấn đề chính trị, không phải vấn đề công nghệ. Chúng tôi mong đợi sự phát triển của đồng tiền này bởi nó vẫn đang ở trong giai đoạn sơ khai", Flex Yang nói.

Quốc Thụy