Tài chính

Ông Trump muốn can thiệp tỷ giá USD để đáp trả Trung Quốc

14:14 | 22/09/2020

Chia sẻ

Hôm 21/9, Tổng thống Trump cho biết ông đã bị từ chối khi yêu cầu cấp dưới điều chỉnh tỷ giá đồng USD để đáp trả hành vi thao túng tiền tệ lặp đi lặp lại của Trung Quốc với đồng nhân dân tệ.
Ông Trump muốn cấp dưới can thiệp đồng USD để đáp trả Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Trump muốn cấp dưới can thiệp đồng USD để đáp trả hành vi được cho là thao túng tiền tệ của Trung Quốc. (Ảnh: MarketWatch)

Tại sự kiện tranh cử ở thành phố Dayton (bang Ohio), Tổng thống Trump nói các chính sách của ông đang bảo vệ rất nhiều việc làm tại các bang chiến lược sau khi các đời tổng thống trước ì ạch không muốn đối đầu với hành vi gây hấn của Trung Quốc trên thị trường toàn cầu.

"Tôi tìm đến các cấp dưới và hỏi: 'Chúng ta có thể tác động chút ít đến đồng USD hay không'", ông Trump nói với hàng nghìn người ủng hộ tại sự kiện.

Tuy nhiên, cấp dưới của ông chủ Nhà Trắng từ chối: "Thưa ngài, chúng tôi không thể. Chúng ta phải thả nổi tỷ giá đồng USD một cách tự nhiên".

Tại sự kiện ngày 21/9, ông Trump tiếp tục cáo buộc Bắc Kinh cố tình tác động đến giá trị đồng nhân dân tệ để đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã phủ nhận việc can thiệp để làm suy yếu đồng nhân dân tệ và hạ giá thành hàng xuất khẩu sang Mỹ. Hiện nay, đồng nhân dân tệ đã tăng 8 tuần liên tiếp so với đồng USD. Thời gian qua, đồng USD cũng đang trong xu hướng suy yếu.

Tổng thống Trump không đề cập chi tiết đến cuộc thảo luận xoay quanh yêu cầu điều chỉnh giá trị đồng USD và Bộ Tài chính Mỹ không đưa ra bình luận nào. Theo Reuters, trong vài tuần tới Bộ Tài chính Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo tiền tệ bán niên đã bị trì hoãn từ lâu.

Tương tự hầu hết các nền kinh tế lớn khác, Mỹ thả nổi tỷ giá đồng nội tệ, có nghĩa là giá trị của đồng tiền sẽ do thị trường ngoại hối thiết lập dựa trên cung và cầu của đồng tiền so với các loại tiền tệ khác.

Vào tháng 5, ông Trump lên tiếng ủng hộ một "đồng USD mạnh hơn" sau nhiều năm chỉ trích sức mạnh tương đối của đồng USD gây bất lợi cho khả năng cạnh tranh của hàng hóa Mỹ.

Tháng 1 năm nay, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Trung Quốc không còn là "nước thao túng tiền tệ", chỉ vài ngày trước khi quan chức Mỹ - Trung kí thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Bộ này nói Bắc Kinh đã đồng ý kiềm chế hành vi phá giá đồng nhân dân tệ cho mục đích cạnh tranh.

Vào tháng 8 năm ngoái, Washington bất ngờ dán nhãn Trung Quốc là "nước thao túng tiền tệ". Động thái này diễn ra giữa lúc căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang, nhưng lại bị nhiều người chỉ trích là không có cơ sở.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1994 Bộ Tài chính Mỹ gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

Khả Nhân