|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thống đốc NHNN: Giảm lãi suất trong bối cảnh hiện tại là 'thực sự' khó khăn

07:29 | 08/01/2022
Chia sẻ
Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, việc giảm lãi suất trong bối cảnh hiện tại là rất khó khăn khi xu hướng thế giới là thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất. Đồng thời bà cho biết NHNN chưa sử dụng đến dự trữ ngoại hối vì thanh khoản hệ thống đang dư thừa.
Thống đốc NHNN: Giảm lãi suất trong bối cảnh hiện tại là 'thực sự' khó khăn - Ảnh 1.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: Thời báo Ngân hàng).

Tại phiên Thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội chiều 7/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã phát biểu về một số vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm như giảm lãi suất.

Thống đốc cho biết ngành ngân hàng luôn coi việc giảm lãi suất là một nhiệm vụ trọng tâm trong điều hành. Tuy nhiên, trong bối cảnh xu hướng thế giới tăng lãi suất lên, nền kinh tế của chúng ta lại đặt yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất thì đây là một vấn đề "thực sự" khó khăn, theo Thời báo Ngân hàng.

Tuy nhiên, trong xây dựng Chương trình phục hồi này, Chính phủ cũng đã cân nhắc và để đưa ra một số giải pháp để phấn đấu hệ thống TCTD giảm từ 0,5 đến 1% lãi suất trong 2 năm.

Đối với một số công cụ khác như sử dụng dự trữ bắt buộc như một số đại biểu Quốc hội gợi ý, Thống đốc cho biết NHNN sẽ tiếp thu, trong quá trình điều hành sẽ điều hành linh hoạt, bởi vì nguồn lực này có lúc tăng, lúc giảm.

"Hiện tại, nguồn dự trữ bắt buộc này NHNN chưa sử dụng vì hiện nay thanh khoản của hệ thống đang dư thừa, nên chúng tôi cũng sẽ linh hoạt điều hành theo ý kiến gợi ý của các đại biểu Quốc hội", Thống đốc nói.

Nói về gói hỗ trợ 40.000 tỷ đồng lãi suất, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay đây là nguồn tiền từ nguồn ngân sách, tiền cho vay sẽ là tiền huy động của TCTD từ người dân. NHNN sẽ điều tiết làm sao để tạo thuận lợi cho TCTD có nguồn cung tín dụng, đáp ứng được nhu cầu cho gói này.

Cùng với đó, trong quá trình thực hiện, ngành ngân hàng sẽ tập trung xác định các đối tượng có trọng tâm, trọng điểm và khắc phục những hạn chế của những gói hỗ trợ trước

Về vấn đề huy động nguồn lực cho các gói kích thích kinh tế, chủ yếu là từ nguồn trong nước thông qua phát hành trái phiếu Chính phủ, Thống đốc cho biết NHNN sẽ điều hành chính sách tiền tệ phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khoá. 

Tăng vốn cho các ngân hàng quốc doanh là rất cần thiết

Tại phiên thảo luận, Thống đốc cũng nhấn mạnh việc tăng vốn cho Agribank cũng như các NHTM nhà nước có vốn nhà nước chi phối là rất cần thiết do tiềm lực vốn của các ngân hàng Việt Nam còn thấp so với các nước.

Trong những năm qua, các ngân hàng thương mại cổ phần đã tăng mạnh về vốn điều lệ nhưng nhóm Big4 nơi Nhà nước có cổ phần chi phối lại tăng khá khiêm tốn. Do đó, trong chương trình phục hồi kinh tế cũng đặt ra vấn đề tăng vốn điều lệ cho các NHTM nhà nước để nuôi dưỡng nguồn thu.

Riêng đối với Agribank, Thống đốc cho biết, vì đây là ngân hàng 100% vốn của nhà nước. Theo quy định của pháp luật, đây thuộc dự toán thu, chi ngân sách, nên thuộc thẩm quyền của Quốc hội quyết định, còn các ngân hàng thuộc thẩm quyền Chính phủ nếu dưới 10.000 tỷ đồng.


Diệp Bình