|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thống đốc NHNN: Mặt bằng lãi suất đã giảm 0,8 điểm % trong năm 2021, dư địa chính sách tiền tệ trong gói phục hồi là ít

17:34 | 07/01/2022
Chia sẻ
Theo Thống đốc NHNN cũng cho hay lạm phát thế giới đang có xu hướng gia tăng, các nước đã có động thái thu hẹp chính sách tiền tệ, tăng lãi suất. Vì vậy, việc điều hành chính sách tiền tệ sắp tới gặp những thách thức lớn, đòi hỏi sự linh hoạt và chủ động.
Thống đốc NHNN: Dư địa chính sách tiền tệ trong gói phục hồi là ít - Ảnh 1.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: SBV).

Theo Zing News, tại buổi thảo luận của Quốc hội về một số chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho rằng dư địa chính sách tiền tệ trong gói phục hồi này là ít, chủ yếu là dựa vào chính sách tài khóa.

Do đó, theo bà Hồng, khi đưa tiền ra theo chính sách tài khóa, cần đảm bảo linh hoạt chính sách tiền tệ, theo sát diễn biến của thị trường chính sách tiền tệ trong nước, với mục tiêu đảm bảo chương trình thực hiện thành công.

Liên quan đến việc giảm lãi suất, bà Hồng cho biết hệ thống ngân hàng đã có ba lần giảm lãi suất. Mặt bằng lãi suất đã giảm khoảng 0,8 điểm % trong năm 2021 và 1 điểm % trong 2020. Bên cạnh đó, NHNN cũng vận động miễn giảm lãi vay và phí, số tiền giảm đã lên đến gần 40.000 tỷ đồng.

Thống đốc cũng cho biết phải gọi là "vận động" vì theo quy định thì NHNN không thể bắt buộc các ngân hàng thương mại giảm lợi nhuận để giảm chi phí lãi vay. Có tổ chức tín dụng có cổ đông là người nước ngoài.

Ngoài ra, Thống đốc cũng cho hay lạm phát thế giới đang có xu hướng gia tăng, các nước đã có động thái thu hẹp chính sách tiền tệ, tăng lãi suất. Vì vậy, việc điều hành chính sách tiền tệ sắp tới gặp những thách thức lớn, đòi hỏi sự linh hoạt và chủ động.

Về chính sách tiền tệ được nêu trong Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội , Chính phủ không đưa ra tổng quy mô giải pháp tiền tệ (lượng tiền cung ứng) mà cụ thể hóa 7 giải pháp điều hành bao gồm Cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm; Điều tiết thanh khoản để đẩy nhanh tốc độ giải ngân cho các đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ lãi suất; Tái cấp vốn đối với NHCSXH;...

Lê Huy