Tài chính

Thống đốc Lê Minh Hưng: 20 TCTD đồng thuận giảm tối thiểu 2% lãi suất cho vay

14:50 | 02/04/2020

Chia sẻ

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho biết tính đến nay, NHNN chưa phải sử dụng dự trữ ngoại hối để bình ổn và can thiệp thị trường.
Thống đốc Lê Minh Hưng báo cáo Chính phủ tình hình hoạt động của ngành Ngân hàng.

Thống đốc Lê Minh Hưng báo cáo Chính phủ tình hình hoạt động của ngành Ngân hàng. (Ảnh: SBV)

NHNN chưa phải sử dụng dự trữ ngoại hối để bình ổn và can thiệp thị trường

Báo cáo tại phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kì tháng 3/2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết đến nay, hoạt động ngân hàng hoạt động ngân hàng đảm bảo thông suốt, tình hình thanh khoản của thị trường, tỷ giá diễn biến khá ổn định mặc dù thị trường quốc tế có rất nhiều biến động và đồng tiền của các nước.

Trong bối cảnh các nước lân cận trong khu vực biến động rất mạnh nhưng NHNN đã chủ động điều hành theo đúng kịch bản và phương án đã đề ra cho nên đã duy trì được diễn biến tỷ giá khá ổn định và thanh khoản thị trường ngoại tệ rất dồi dào, các nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế được cung ứng đầy đủ.

"Đến nay, NHNN chưa phải sử dụng dự trữ ngoại hối để bình ổn và can thiệp thị trường. Điều này cho thấy Việt Nam khá thành công trong việc điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá", Thống đốc nước Lê Minh Hưng chia sẻ.

20 TCTD đồng thuận giảm tối thiểu 2% lãi suất cho vay 

Thống đốc cho biết, về hoạt động tín dụng, riêng trong tháng 3 đã có mức tăng dư nợ tín dụng khá tốt, chứng tỏ nền kinh tế có bước tiếp cận tín dụng tốt hơn và là diễn biến có tính tích cực hơn so với tháng 1 và tháng 2 trong hoạt động tín dụng ngân hàng.

Về lãi suất, NHNN đã thực hiện giảm các mức lãi suất điều hành, thực hiện điều tiết thị trường, thanh khoản hàng ngày linh hoạt. Đây là cơ sở rất quan trọng để các TCTD hoạt động ổn định và tiếp tục giảm mạnh lãi suất cho vay. NHNN cũng yêu cầu các TCTD là tập trung tiết giảm chi phí hoạt động, đặc biệt là chi phí lương, thưởng và trong năm nay không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung mọi nguồn lực cần thiết để có thể giảm mạnh lãi suất cho vay.

Thống đốc Lê Minh Hưng báo cáo thêm, trong ngày 31/3, NHNN đã họp với 20 TCTD (chiếm khoảng 75% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế) và tất cả các TCTD đều đồng thuận rất cao là giảm tối thiểu 2% lãi suất cho vay so với thời điểm trước khi có dịch.

"Điều này thể hiện trách nhiệm rất lớn của các TCTD đối với khó khăn của doanh nghiệp, khách hàng và người vay vốn. Để góp phần khắc phục khó khăn của nền kinh tế, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cũng như giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới", Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Về thực hiện các giải pháp cấp bách của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong triển khai phòng chống dịch covid-19, ngày 31/3 NHNN đã ban hành Chỉ thị yêu cầu các TCTD tiếp tục triển khai mạnh mẽ chỉ đạo của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ và của Thống đốc NHNN tháo gỡ khó khăn của nền kinh tế, đặc biệt là hoạt động cơ cấu lại nợ, không chuyển nhóm nợ.

Đây là biện pháp quan trọng nhất để tạo dòng tiền và thanh khoản cho khách hàng vay vốn (kể cả doanh nghiệp và cá nhân vay vốn đến kỳ hạn trả nợ phải trả nợ cả gốc và lãi chưa phải thanh toán). Đây cũng là nội dung quan trọng của Thông tư 01/2020/TT-NHNN của NHNN và vừa qua đã được các NHTM đã triển khai thực hiện rất trách nhiệm và quyết liệt theo yêu cầu của NHNN.

Về hoạt động ngân hàng, thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, NHNN cũng đã chỉ đạo các TCTD phải chấp hành nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng và trong bất luận trường hợp nào cũng phải bảo đảm đầy đủ các hoạt động cung ứng dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế, cho người dân và doanh nghiệp, các NHTM bố trí cán bộ làm việc phù hợp, tuyệt đối bảo đảm hoạt động ngân hàng thông suốt và an toàn.

Quốc Thụy