Tài chính

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động sau quyết định của NHNN

15:25 | 18/03/2020

Chia sẻ

Trong ngày 17/3, lãi suất huy động kì hạn ngắn tại hầu hết ngân hàng đều được điều chỉnh giảm với mức giảm từ 0,05% đến 0,3%. Ngoài ra, một số ngân hàng cũng hạ lãi suất huy động tại các kì hạn dài.
Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động sau quyết định của NHNN - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Vietcombank)

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động 

Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi thông báo cắt giảm các loại lãi suất điều hành và áp trần lãi suất 4,75% cho khoản tiền gửi dưới 6 tháng và 0,5% cho khoản tiết kiệm dưới 1 tháng, một loạt ngân hàng đã thực hiện giảm lãi suất huy động tiền gửi tại nhiều kì hạn, đặc biệt các kì hạn ngắn.

Theo biểu lãi suất được Agribank niêm yết ngày 17/3, lãi suất áp dụng cho kì hạn 3 tháng, 4 tháng và 5 tháng giảm từ mức 4,8%/năm trước đó xuống 4,75%/năm.

BIDV cũng giảm lãi suất áp dụng cho kì hạn 3 tháng và 5 tháng từ 4,8% xuống 4,75%. Tương tự, VietinBank điều chỉnh giảm lãi suất tối đa dành cho các kì hạn từ 3 đến dưới 6 tháng xuống 4,75% từ mức 4,8%/năm niêm yết vào này 16/3. 

Tại Vietcombank, lãi suất áp dụng cho tiền gửi kì hạn 3 tháng giảm từ 4,8% xuống 4,7%.

Các ngân hàng tư nhân cũng đồng loạt giảm lãi suất huy động trong sáng ngày 17/3 với mức điều chỉnh mạnh hơn so với nhóm Big4.

Tại VPBank, từ 12h ngày 17/3, lãi suất áp dụng cho các kì hạn dưới 6 tháng đồng loạt giảm 0,35%/năm đối với tất cả các khoản tiền gửi tại quầy và tiền gửi online.

Sacombank cũng giảm mạnh khung lãi suất áp dụng cho các kì hạn dưới 6 tháng từ khoảng 4,9-5% xuống 4,3-4,7%, trong khi Techcombank giảm từ 4,1-4,65% xuống 3,95 –4,5%.

Tại VIB, lãi suất ngân hàng này áp dụng cho các kì hạn 1 tháng giảm về 0,5% từ mức 0,8%/năm trước đó. Đồng thời, VIB cũng giảm 0,4 điểm % đối với tất cả các kì hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng và giảm 0,1 điểm % đối với kì hạn gửi 7 tháng và 8 tháng.

Bên khối ngân hàng ngân hàng liên doanh và ngân hàng nước ngoài, biểu lãi suất cũng được điều chỉnh giảm.

Từ ngày 17/3, mức lãi suất áp dụng cho tiền gửi trực tuyến tại Shinhan Bank giảm 0,5 điểm % đối với các kì hạn 1 – 5 tháng.

Tương tự, lãi suất áp dụng cho các kì hạn dưới 1 tháng của Indovina Bank cũng giảm từ 0,8% trước đó xuống 0,5% từ ngày 17/3. Lãi suất áp dụng cho kì hạn 1, 2 và 3 tháng cũng giảm từ 5% xuống còn 4,75%.

Như vậy, sau hai lần giảm lãi suất điều hành và hạ trần lãi suất tiền gửi vào tháng 11/2019 và mới nhất là ngày 17/3, mặt bằng lãi suất tiền gửi ngắn hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng đã giảm 0,75-1%. Hiện nay, với khoản tiết kiệm dưới 6 tháng, khách hàng chỉ có thể nhận lãi mức 3,95-4,75%.

Không chỉ riêng lãi suất dưới 6 tháng, sau thông báo của NHNN, nhiều ngân hàng cũng điều chỉnh giảm lãi suất huy động đối với cả các kì hạn dài.

Theo đó, cùng với giảm lãi suất các kì hạn ngắn, VPBank giảm 0,15 – 0,2%/năm đối với các kì hạn trên 6 tháng. Tương tự, Shinhan Bank cũng đồng loạt giảm 0,1 điểm % đối với tất cả tiền gửi trực tuyến từ 6 tháng trở lên.

Biểu lãi suất huy động Techcombank đã có 2 lần điều chỉnh kể từ đầu tháng 3, hiện mức lãi suất cao nhất chỉ ở mức 6,5%/năm áp dụng cho khách hàng ưu tiên gửi từ 3 tỉ đồng trở lên tại kì hạn 18 tháng thay vì mức 7,2%/năm như hồi đầu tháng.

Sacombank giảm lãi suất áp dụng cho kì hạn 12 tháng với số tiền gửi dưới 200 triệu đồng từ 6,9%/năm xuống 6,8%/năm. Bên cạnh đó, lãi suất kì hạn 6 tháng với món tiền dưới 200 triệu đồng cũng giảm 0,2 điểm % xuống 6,1%/năm.

Lãi suất cao nhất tại ACB đã giảm mạnh từ 7,8%/năm xuống còn 7,45%/năm (kì hạn 18-24 tháng, gửi từ 5 tỉ đồng trở lên). Đối với kì hạn 12 tháng, lãi suất giảm từ mức 7-7,3%/năm xuống còn 6,7-7%/năm.

Tại VietCapitalBank, ngân hàng luôn có mức lãi suất huy động thuộc nhóm cao nhất hệ thống, lãi suất áp dụng cho kì hạn 12 tháng cũng giảm 0,1 điểm % xuống 7,8%/năm; trong khi, lãi suất của các kì hạn gửi 24 tháng – 60 tháng cũng giảm về 8%/năm từ mức 8,1% trước đó.

Lãi suất huy động vẫn có thể giảm tiếp

Ngay sau động thái cắt giảm hàng loạt mức lãi suất điều hành, đại diện NHNN, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết việc giảm các lãi suất điều hành trong đó có lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chào mua OMOs phát tín hiệu về sự sẵn sàng của NHNN hỗ trợ các TCTD khi cần tiếp cận vốn.

Bên cạnh đó, trên cơ sở mục tiêu kiểm soát lạm phát, NHNN giảm nhẹ lãi suất huy động kì hạn dưới 6 tháng (lãi suất trên 6 tháng vẫn theo cơ chế thỏa thuận) sẽ tạo điều kiện cho các ngân hàng cơ cấu lại nguồn vốn theo hướng kéo dài kì hạn, qua đó, giúp các tổ chức này thuận lợi hơn trong việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí nhằm hỗ trợ khách hàng theo quy định tại Thông tư số 01/2020.

Theo ông Phạm Thanh Hà, thời gian tới, NHNN theo dõi sát tình hình kinh tế vĩ mô, đặc biệt diễn biến thị trường tài chính toàn cầu (lãi suất, tỷ giá, giá dầu,…) qua đó cập nhật, phân tích, dự báo để sử dụng linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ và với liều lượng hợp lí.

Đánh giá về tác động của việc giảm trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn của NHNN, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng mức giảm 0,25% như trên là tương đối khiếm tốn do lạm phát của Việt Nam kết thúc tháng 2 vẫn ở mức tương đối cao (trên 5%).

Theo BVSC, NHNN chưa thể mạnh tay giảm trần lãi suất tiền gửi vì lo ngại ảnh hưởng tới nguồn tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, với diễn biến cung-cầu hàng hóa do ảnh hưởng của dịch bệnh như hiện nay, nhiều khả năng lạm phát của Việt Nam sẽ theo chiều hướng giảm trong các tháng tới, qua đó có thể tạo điều kiện để NHNN tiếp tục cắt giảm trần lãi suất huy động ngắn hạn khi cần thiết.

Trước đó, BVSC nhận định lãi suất huy động có xu hướng giảm trong thời gian qua một phần do tác động từ dịch bệnh. Theo phân tích của BVSC, việc tín dụng tăng trưởng thấp trong hai tháng đầu năm cũng sẽ khiến lãi suất huy động có thể tiếp tục đi xuống, nhưng không quá nhiều.

Nhóm nghiên cứu của BVSC cho rằng, nếu diễn biến dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, hoạt động sản xuất, dịch vụ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Trên cơ sở đó, lãi suất huy động sẽ tiếp tục xu hướng giảm nhẹ nhằm tạo điều kiện hỗ trợ việc giảm lãi vay cho doanh nghiệp.

Quốc Thụy