Tài chính

Lạm phát thấp là điều kiện để NHNN có thể tiếp tục giảm trần lãi suất huy động

16:10 | 17/03/2020

Chia sẻ

Theo BVSC, NHNN chưa thể mạnh tay giảm trần lãi suất tiền gửi vì lo ngại ảnh hưởng tới nguồn tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, khi lạm phát duy trì ở mức thấp sẽ tạo điều kiện để NHNN tiếp tục cắt giảm trần lãi suất huy động ngắn hạn khi cần thiết.

Theo báo cáo của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần qua (từ 9/3 - 13/3), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện hút ròng 2.000 tỉ đồng qua thị trường mở bằng việc phát hành tín phiếu mới kì hạn 91 ngày với mức lãi suất duy trì ở mức 2,65%.

Đáng chủ ý, vào chiều tối ngày 16/3, NHNN phát đi thông báo giảm đồng loạt các mức lãi suất điều hành. Cụ thể, giảm lãi suất 0,5% đối với các lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu và lãi suất thị trường mở (OMO).

BVSC cho rằng động thái cắt giảm lãi suất của NHNN kết hợp với động thái ngừng hút ròng sẽ giúp thanh khoản hệ thống liên ngân hàng dồi dào hơn và giúp hỗ trợ vốn đối với các ngân hàng thương mại trong thời điểm khó khăn do dịch COVID-19.

Lãi suất liên ngân hàng được dự báo sẽ giảm trong tuần tới khi NHNN giảm lãi suất điều hành 0,5% đối với lãi suất tái chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn và lãi suất OMO.

Lạm phát thấp là điều kiện để NHNN có thể tiếp tục giảm trần lãi suất huy động - Ảnh 1.

Nguồn: BVSC.

Trần lãi suất huy động kì hạn dưới 6 tháng giảm 0,5%

Cùng với đó, NHNN cũng giảm trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn (1- 6 tháng) từ mức 5% xuống 4,75%. Mức giảm 0,25% như trên là tương đối khiếm tốn do lạm phát của Việt Nam kết thúc tháng 2 vẫn ở mức tương đối cao (trên 5%). 

Theo BVSC, NHNN chưa thể mạnh tay giảm trần lãi suất tiền gửi vì lo ngại ảnh hưởng tới nguồn tiền tiết kiệm.

Tuy nhiên, với diễn biến cung-cầu hàng hóa do ảnh hưởng của dịch bệnh như hiện nay, nhiều khả năng lạm phát của Việt Nam sẽ theo chiều hướng giảm trong các tháng tới, qua đó có thể tạo điều kiện để NHNN tiếp tục cắt giảm trần lãi suất huy động ngắn hạn khi cần thiết.

Lãi suất cho vay tối đa đối với các lĩnh vực ưu tiên cũng được giảm thêm 0,5%; từ mức 6% xuống 5,5%. BVSC cho rằng nếu so với mức giảm của trần lãi suất tiền gửi thì mức giảm của trần lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên cao hơn 0,25%. Điều này có thể sẽ phần nào ảnh hưởng đến tỉ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) của các ngân hàng trong thời gian tới.

BVSC: Lo ngại ảnh hưởng tới nguồn tiền tiết kiệm, NHNN chưa thể mạnh tay giảm trần lãi suất tiền gửi - Ảnh 1.


Thu Hoài