|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thống đốc BoJ tin tưởng kinh tế Nhật Bản sẽ phục hồi, bất chấp chi phí tăng

21:32 | 11/04/2022
Chia sẻ
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda ngày 11/4 cho biết nền kinh tế nước này vẫn còn suy yếu do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Trụ sở của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ở Tokyo. (Ảnh: Reuters).

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda ngày 11/4 cho biết nền kinh tế nước này vẫn còn suy yếu do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, nhưng sẽ tiếp tục phục hồi bất chấp tác động từ giá hàng hóa tăng cao.

Trong một cuộc họp với các giám đốc chi nhánh của ngân hàng, ông Kuroda cho hay giá năng lượng và nguyên vật liệu thô tăng cao sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng lạm phát của Nhật Bản, với chỉ số giá tiêu dùng lõi (không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống) có khả tăng cao "rõ ràng".

Ông cảnh báo rằng chưa rõ những bất ổn lớn xung quanh cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ tác động như thế nào đến giá hàng hóa và nền kinh tế Nhật Bản.

Song Thống đốc BoJ nói rằng khi áp lực đối với tiêu dùng dịch vụ và tác động của tình trạng thiếu hụt cung giảm đi, các yếu tố như nhu cầu nước ngoài gia tăng, chính sách tiền tệ phù hợp và các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ có thể giúp kinh tế Nhật Bản phục hồi, bất chấp ảnh hưởng bởi giá hàng hóa tăng.

Giá nhiên liệu và hàng hóa tăng vọt kể từ khi căng thẳng Nga – Ukraine bùng phát thành xung đột quân sự từ cuối tháng Hai đã phủ bóng đen lên Nhật Bản – nước vốn khan hiếm tài nguyên. Giữa bối cảnh như vậy, cuộc khảo sát Tankan gần đây nhất vào tháng Ba cho thấy tâm lý của giới doanh nghiệp - giữa các công ty lớn cả trong và ngoài ngành chế tạo - lần đầu tiên trở nên tồi tệ trong bảy quý.

Đồng yen cũng đang giảm giá nhanh, đặc biệt là so với đồng USD, đã làm tăng chi phí nhập khẩu. Diễn biến đó khiến một số nhà điều hành doanh nghiệp phải cảnh báo về tác động tiêu cực của nó đối với nền kinh tế.

Sự giảm giá gần đây của đồng yen diễn ra khi xuất hiện triển vọng BoJ sẽ tách các đường lối chính sách của mình với con đường của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Một bên, BoJ vẫn chưa đạt được mục tiêu lạm phát 2%, trong khi đó, Fed đã bước vào chu kỳ tăng lãi suất để chống lại lạm phát chạm mức gần 8% vào tháng Hai.

Ông Kuroda cho biết lạm phát giá hàng hóa khó có khả năng thúc đẩy BoJ thay đổi chính sách tiền tệ vì nó sẽ không kéo dài. Nhưng ông cũng thừa nhận trước Quốc hội rằng sự sụt giảm của đồng yen "hơi nhanh" - đây lời cảnh báo mạnh mẽ nhất của ông kể từ khi đồng nội tệ Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong hơn sáu năm vào tháng Ba.

BoJ dự kiến sẽ công bố báo cáo hàng quý "Sakura" về các nền kinh tế khu vực vào cuối ngày 11/4.

H.Thủy