|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thỏa thuận về tôm hùm xoa dịu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và châu Âu

23:24 | 31/08/2020
Chia sẻ
Mỹ và Liên Minh Châu Âu đã vướng vào những tranh chấp thương mại trong những năm qua, nhưng một thỏa thuận nhỏ đã giảm mức độ căng thẳng xuyên Đại Tây Dương.

Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý bỏ thuế đối với tôm đông lạnh và tươi sống của Mỹ trong 5 năm tới, với mục tiêu là biến nó thành thay đổi lâu dài, theo CNBC.

Thỏa thuận vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của các tổ chức khác của Châu Âu, nhưng đây là bước đi đáng hoan nghênh trong thời buổi các ngành đang gặp khó khăn, còn phải đối mặt với chiến tranh thương mại Trung Quốc và doanh số giảm kể từ sau khi Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại mở rộng với Canada năm 2017. 

Đổi lại, Mỹ sẽ giảm 50% thuế trên một số mặt hàng nhất định của EU, bao gồm thủy tinh pha lê và thực phẩm chế biến sẵn.

Trên phạm vi rộng hơn, thông báo này đã mở đường cho thỏa thuận thương mại xa hơn giữa hai bên Đại Tây Dương.

"Chúng tôi dự định gói giảm thuế này sẽ đánh dấu cho sự bắt đầu của một quá trình dẫn đến nhiều thỏa thuận bổ sung khác tạo ra sự tự do, công bằng và thượng mại đối ứng xuyên Đại Tây Dương", hai trưởng đoàn đàm phán, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Cao ủy Phil Hogan, nói trong tuyên bố chung.

Nhà Trắng từng xung đột với Châu Âu về thương mại trong những dịp khác nhau, chủ yếu từ khi Tổng Thống Trump đắc cử vào năm 2016. Tổng thống Trump thường xuyên chỉ trích các qui định thương mại của EU và đe dọa đánh thuế lên các nhà sản xuất ô tô Châu Âu.

Mỹ đã phê duyệt thuế quan đối với sắt và nhôm của Châu Âu vào năm 2018, mở một cuộc điều tra về kế hoạch đánh thuế đối với những tập đoàn kỹ thuật số khổng lồ; áp thuế 25% đối với một số mặt hàng của EU để trả đũa các khoảng trợ cấp trước đây của chính phủ cho Airbus.

Thỏa thuận về tôm hùm xoa dịu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và châu Âu - Ảnh 1.

EU đồng ý bỏ thuế đối với tôm đông lạnh và tươi sống của Mỹ trong 5 năm tới, với mục tiêu là biến nó thành thay đổi lâu dài. Ảnh: Telegraph

Tuy nhiên, Mỹ và Châu Âu nói rằng thỏa thuận vào ngày 21/8 đánh dấu lần đầu tiên trong hơn 20 năm qua họ quyết định giảm thuế.

"Ủy ban châu Âu và Mỹ thấy thỏa thuận này là một cơ sở tốt và là bước đi đầu tiên cho việc cải thiện hơn nữa mối quan hệ thương mại Mỹ-EU sau này" người phát ngôn của Ủy ban châu Âu chia sẻ với CNBC hôm 23/8.

Người phát ngôn cũng ám chỉ rằng thỏa thuận về tôm hùm có thể mở đường cho một thỏa thuận đối với trợ cấp máy bay.

"Gói giảm thuế được xây dựng dựa trên cam kết của hai bên nhằm tìm ra giải pháp thương lượng cho tranh chấp kéo dài", người phát ngôn cho hay.

Cả hai phía đều phản đối lẫn nhau về việc trợ cấp Airbus và Boeing, những khoản trợ cấp mà Tổ chức Thương mại Thế giới cho là không tuân thủ các quy tắc của tổ chức. Do đó, Mỹ đã đánh thuế lên hàng hóa của Châu Âu và Eu đang chờ đợi quyết định của Tổ chức Thương mại Thế giới, có thể được ban hành sắp tới trong mùa hè này, về phạm vi trả đũa.

Tuy nhiên, tuyên bố gần đây của cả hai bên có thể cho phép họ vượt qua tình trạng bế tắc lâu nay về trợ cấp máy bay.

Mặc khác, hy vọng cho một sự thỏa thuận thương mại rộng hơn khá hạn chế trước cuộc bầu cử tổng thống.

Hồi tháng 1, Tổng thống Trump nói rằng ông muốn đạt một thỏa thuận thương mại với EU trước cuộc bầu cử vào tháng 11. Tuy nhiên, chỉ với hai tháng còn lại cho các cuộc đàm phán, các nhà phân tích nghi ngờ về sự thành công của mục tiêu này.

"Thương mại xuyên Đại Tây Dương sẽ không có nhiều diễn biến mới cho đến năm sau, và điều gì xảy ra sau đó hoàn toàn phụ thuộc vào vị tổng thống sắp tới" Fredrik Erixon, giám đốc Trung Tâm Kinh Tế Chính Trị Quốc Tế Châu Âu, nói với CNBC qua email.

"Nếu Tổng thống Trump tái đắc cử, tôi lo rằng mâu thuẫn và chủ nghĩa bảo hộ giữa EU và Mỹ sẽ tăng", ông nói thêm.

Nhạc Phong

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.