Thời sự

Thổ Nhĩ Kỳ vừa trở thành quốc gia mới nhất áp đặt thuế quan trả đũa Mỹ về thép và nhôm

21:16 | 21/06/2018

Chia sẻ

Thổ Nhĩ Kỳ vừa trở thành quốc gia mới nhất áp đặt thuế quan trả đũa Mỹ về thép và nhôm.
tho nhi ky vua tro thanh quoc gia moi nhat ap dat thue quan tra dua my ve thep va nhom Sau thịt heo, Mexico tiếp tục trả đũa hàng loạt hàng hóa từ Mỹ

Bộ Kinh tế của nước này ngày 21/5 cho biết họ sẽ áp thuế đối với 267 triệu USD hàng hóa của Mỹ, nhắm vào các mặt hàng như than đá, giấy, quả óc chó, thuốc lá, gạo, rượu whisky và ô tô.

Động thái này xảy ra sau khi các cuộc đàm phán giữa nước này với Mỹ thất bại trong việc đạt được tiến bộ, Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

"Thổ Nhĩ Kỳ cam kết đối với một mối quan hệ thương mại tích cực, mạnh mẽ và đối ứng với Mỹ - nhưng phải với nhận thức chung rằng sự công bằng không thể là một chiều", Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci cho biết trong một tuyên bố. "Chúng tôi không thể và sẽ không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ bị đổ lỗi một cách sai lầm về những thách thức kinh tế của Mỹ".

tho nhi ky vua tro thanh quoc gia moi nhat ap dat thue quan tra dua my ve thep va nhom
Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci tuyên bố sẽ áp thuế đối với 267 triệu USD hàng hóa của Mỹ- động thái theo sau tiến trình đàm phán thương mại song phương không đạt được nhiều tín hiệu khả quan. (Nguồn: Reuters)

Mỹ đã áp đặt mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% thuế đối với nhôm nhập khẩu vào nước này từ tháng 3. Các lệnh miễn trừ ban đầu được áp dụng với các đồng minh như Liên minh châu Âu, Canada và Mexico, nhưng đã hết hiệu lực vào đầu tháng này. Còn Thổ Nhĩ Kỳ đã không được miễn trừ.

Trước đó, các đồng minh EU, Canada và Mexico đều đã công bố áp thuế trả đũa chống lại Hoa Kỳ.

Trung Quốc cũng đã tuyên bố sẽ áp thuế đối với 3 tỷ USD sản phẩm của Mỹ vào đầu tháng 4 để đáp trả các đòn thuế vào thép và nhôm. Ấn Độ cho biết trong tháng này rằng họ cũng có kế hoạch trả đũa thuế đối với Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước xuất khẩu thép lớn thứ 8 trên thế giới, theo một báo cáo được Bộ Thương mại Mỹ xây dưng vào tháng Ba. Mỹ cũng là thị trường thép hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2017.

Xem thêm

An Bình