Hàng hóa

Thị trường xuất khẩu gạo châu Á chưa có dấu hiệu khởi sắc

08:19 | 05/04/2019

Chia sẻ

Giá xuất khẩu gạo Thái Lan giảm trong tuần này, nhưng các thương nhân lo ngại rằng nguồn cung của mặt hàng chủ lực có thể bị gián đoạn vì hạn hán nghiêm trọng trong năm nay ngay cả khi nhu cầu vẫn ảm đạm ở hầu hết các trung tâm xuất khẩu của châu Á.

Giá gạo Thái Lan giảm nhưng vẫn ở mức cao

Tại Thái Lan, quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, giá gạo 5% tấm ghi nhận ở mức 395 - 396 USD/tấn (FOB) so với 400 - 404 USD vào tuần trước.

Các thương nhân cho biết giá gạo xuất khẩu vẫn ở mức cao vì nguồn cung giảm sau vụ thu hoạch theo mùa vào tháng trước.

"Giá gạo trong nước đã cao hơn do thiếu nguồn cung và các nhà máy gạo không sẵn sàng bán vì lo ngại về dự báo hạn hán nghiêm trọng trong năm nay có thể ảnh hưởng tới nguồn cung trong tương lai", một thương nhân ở Bangkok cho biết.

Nhu cầu đối với gạo Thái Lan đã chậm lại kể từ đầu năm do đồng baht mạnh hơn so với USD.

"Nhu cầu vẫn xuất hiện trên các thị trường như Philippines và Iraq nhưng giá gạo của Thái Lan tại thời điểm này không cạnh tranh như Ấn Độ và Việt Nam", một thương nhân khác cho biết.

Thị trường xuất khẩu gạo châu Á chưa có dấu hiệu khởi sắc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, Ấn Độ đều ổn định trong tuần qua

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm đạt 360 USD/tấn, ổn định so với với tuần trước.

"Chúng tôi nhận thấy các đơn đặt hàng ổn định từ Philippines, đặc biệt là hiện tại người mua từ quốc gia này có thể mua bao nhiêu tùy thích thay vì phải tuân theo hạn ngạch của chính phủ như trước đây", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho hay.

Chính phủ Thái Lan mua gạo để dự trữ đã giúp giảm bớt áp lực từ nguồn cung gia tăng, đặc biệt tại thời điểm nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch khoảng 90% vụ đông xuân của họ, thương nhân này cho biết.

Trong khi đó, dữ liệu của chính phủ mới công bố cho thấy xuất khẩu gạo Việt Nam trong quí đầu tiên của năm đã giảm 11,5% so với một năm trước đó xuống còn 1,31 triệu tấn.

Nhà xuất khẩu gạo hàng đầu Ấn Độ cũng ghi nhận nhu cầu chậm chạp, với giá gạo 5% tấm được giao dịch trong khoảng 390 - 393 USD/tấn trong tuần này, không thay đổi so với tuần trước.

"Gạo của Ấn Độ không cạnh tranh do đồng rupee tăng", theo một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Raipur, bang Cherisgarh.

Những dấu hiệu quan tâm khác đối với các nhà xuất khẩu đã xuất hiện khi khoảng trợ cấp 4 tháng 5% được chính phủ phê duyệt cho xuất khẩu gạo non-basmati kết thúc vào ngày 25/3.

"Vì các ưu đãi xuất khẩu, các thương nhân đã báo giá thấp hơn trong vài tháng qua. Tuy nhiên, hiện tại, họ phải tăng giá vì không có hỗ trợ trợ cấp", thương nhân này cho biết.

Quốc gia láng giềng Bangladesh sẽ mua 1,25 triệu tấn gạo từ nông dân địa phương trong vụ thu hoạch sắp tới, Bộ trưởng Lương thực của nước này cho biết hồi đầu tuần.

Theo Reuters, có 1,3 triệu tấn gạo, loại lương thực chính cho 160 triệu người Bangladesh, trong các nhà kho dự trữ quốc gia.

Lyly Cao