Nhà đất

Thị trường văn phòng cho thuê Đà Nẵng: Cầu vượt cung, tiềm năng sôi động

15:41 | 28/11/2018

Chia sẻ

Quý III/2018, giá thuê của tất cả phân khúc văn phòng ở Đà Nẵng đều tăng 5% so với quý trước, điều này phản ánh cầu đang vượt cung. Lượng doanh nghiệp thành lập mới và dự án đầu tư nước ngoài đăng ký mới ngày càng gia tăng khiến thị trường văn phòng Đà Nẵng hứa hẹn sôi động thời gian tới.

Theo báo cáo về thị trường bất động sản Đà Nẵng quý III/2018 của Colliers International, trong quý này, thị trường văn phòng cho thuê có gam màu sáng sủa nhất tại đây.

thi truong van phong cho thue da nang cau vuot cung tiem nang soi dong
Thị trường văn phòng cho thuê Đà Nẵng cầu đang vượt cung. Ảnh minh họa.

Cụ thể, quý III, giá thuê của tất cả các phân khúc văn phòng nơi đây đều tăng 5% so với quý trước với mức tăng cao nhất được ghi nhận ở quận Hải Châu. Giá chào thuê trung bình của văn phòng hạng A tăng 5%, ở mức 18,9 USD/m2/tháng. Văn phòng hạng B và C tăng nhẹ và giữ ở mức lần lượt là 10,9 USD/m2/tháng và 8,2 USD/m2/tháng.

Theo Colliers International, việc tất các các phân khúc văn phòng cho thuê đều tăng giá phản ánh tình trạng cầu vượt cung ở thị trường văn phòng Đà Nẵng.

thi truong van phong cho thue da nang cau vuot cung tiem nang soi dong
Biểu đồ: Colliers International.

Tỷ lệ lấp đầy của văn phòng hạng A chiếm 93%, tăng 2 điểm phần trăm so với quý trước, còn tỷ lệ lấp đầy của văn phòng hạng B và C đều không thay đổi, lần lượt đạt mức xấp xỉ 80% và 99%.

Về nguồn cung, không có văn phòng mới nào được khai trương trong quý III/2018, do đó thị trường văn phòng ở Đà Nẵng vẫn duy trì ở quy mô nhỏ với tổng diện tích cho thuê chỉ xấp xỉ 88.000 m2 đến từ 25 tòa văn phòng.

Quận Hải Châu tiếp tục dẫn đầu nguồn cung văn phòng cho thuê với 75%, sau đó đến quận Thanh Khê với 20.600 m2 đến từ 4 dự án. Tòa nhà Indochina Riverside và Hilton Bạch Đằng là hai văn phòng hạng A duy nhất tại thành phố, cung cấp tổng diện tích cho thuê xấp xỉ 9.000 m2 và chiếm 10% thị trường. Văn phòng hạng B và C chiếm lần lượt 44% và 46% thị trường.

thi truong van phong cho thue da nang cau vuot cung tiem nang soi dong
Biểu đồ: Colliers International.

Trong năm tới, Đà Nẵng sẽ đón nhận nguồn cung văn phòng cho thuê mới từ tòa nhà Viễn Đông Meridien, cung cấp gần 6.000 m2 cho thị trường văn phòng thành phố.

Khảo sát của Colliers International cho thấy, hầu hết các văn phòng hạng B tại thành phố có khách thuê đến từ các mảng dịch vụ phần mềm, IT, tài chính và xây dựng, trong khi văn phòng hạng C được thuê bởi các tổ chức phi chính phủ, IT và công ty xây dựng. Diện tích một sàn văn phòng trung bình ở Đà Nẵng thường từ 100 đến 150 m2, nhưng đối với các công ty phần mềm và IT, với diện tích cần tối thiểu từ 500 đến 1.000 m2.

Colliers International nhận định, thị trường văn phòng ở Đà Nẵng vẫn chưa phát triển nhiều so với Hà Nội và TP HCM. Tổ chức này cũng dẫn báo cáo từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, năm 2017, Đà Nẵng xếp thứ hai trong 63 tỉnh thành trên cả nước về Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp Tỉnh (PCI). Trong quý III/2018, thành phố đã ghi nhận hơn 4.700 doanh nghiệp mới được đăng ký với số vốn trên 6.058 tỉ đồng.

"Những yếu tố trên cùng với số lượng dự án đầu tư nước ngoài đăng ký mới ngày càng gia tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu thị trường văn phòng thành phố Đà Nẵng thời gian tới", Colliers International nhận định.

Xem thêm

Khánh Hà