|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thị trường tôm Trung Quốc có dấu hiệu tích cực vào cuối năm 2023

07:00 | 31/12/2023
Chia sẻ
Nhu cầu thị trường đang tăng lên, các thương lái, đại lý trung gian đang tích cực điều chỉnh giá thu mua từ nông dân. Nhiều nông dân ngần ngại bán với số lượng lớn vì họ dự đoán giá sẽ tốt hơn trong dịp Tết Nguyên đán.

 

Theo trang Undercurrent News, năm 2023 sắp qua và năm 2024 đang tới, thị trường tôm nuôi Trung Quốc đang có những dấu hiệu tích cực. Giá tôm thẻ chân trắng đã tăng vào tuần cuối cùng của năm 2023 và áp lực tồn kho đối với tôm nhập khẩu cũng giảm bớt. 

Tại khu vực Đồng bằng sông Châu Giang của Quảng Đông, giá tôm, đặc biệt là loại 60 con/kg, đã tăng lên hơn 57 nhân dân tệ/kg ( tương đương 8 USD/kg) tính đến tuần thứ 52. Tương tự, giá tôm nuôi trong nhà kính ở Giang Tô cũng có xu hướng tăng.

Vào ngày 25/12, Fish First , một cơ quan truyền thông địa phương, đưa tin giá tôm tăng đột biến trên khắp cả nước trong tuần cuối cùng của năm 2023. 

Báo cáo cho biết: “Nhu cầu thị trường đang tăng lên, các thương lái, đại lý trung gian đang tích cực điều chỉnh giá thu mua từ nông dân. Nhiều nông dân ngần ngại bán với số lượng lớn vì họ dự đoán giá sẽ tốt hơn trong dịp Tết Nguyên đán”. 

Trong lĩnh vực tôm đông lạnh nhập khẩu, hiện áp lực tồn kho đã giảm bớt do lượng hàng container cập bến giảm. Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, các lô hàng tôm đông lạnh trong tháng 11 đạt tổng cộng 73.800 tấn, đánh dấu mức giảm 5.300 tấn so với tháng trước. Đồng thời, đây là tháng 4 liên tiếp ghi nhận lượng tôm nhập khẩu giảm mạnh. Trong tháng 11, Trung Quốc nhập khẩu 50.600 tấn tôm từ Ecuador, chiếm gần 70% tổng lượng.

Theo trang Seafood Guide, việc lượng tôm nhập khẩu vào Trung Quốc liên tục giảm đã hạ bớt áp lực tồn kho trên thị trường. 

Luỹ kế 11 tháng, Trung Quốc nhập khẩu tổng cộng 916.900 tấn tôm đông lạnh, trong đó tôm Ecuador chiếm 646.900 tấn. 

Quanlian Jicai, nhà nhập khẩu tôm lớn nhất Trung Quốc, đã thông báo cho người mua vào tuần 51 thông qua kênh WeChat rằng do lễ Giáng sinh và Năm mới ở Ecuador nên các nhà cung cấp hiện đang bận rộn, chuyển sự chú ý khỏi hoạt động bán hàng. 

Do đó, khối lượng giao dịch đã bị hạn chế trong những tuần gần đây. Quanlian cho biết: “Hơn nữa, giá thu mua tương đối thấp do người mua Trung Quốc đưa ra đã khiến các nhà xuất khẩu Ecuador phải tìm cơ hội từ các thị trường khác” 

Thực tế, giá tôm xuất khẩu trung bình của Ecuador hiện đang ở mức rất thấp. Theo đó, giá tôm xuất khẩu trung bình trong tháng 11 ở mức 4,81 USD/kg, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời là mức thấp nhất kể từ năm 2011. Con số này cũng thấp hơn so với tháng 10 là 5,05 USD/kg. 

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ tôm lớn nhất của Ecuador, tỷ trọng 57% trong tháng 11.

H.Mĩ