|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thị trường nhà ở Hà Nội quý II: Các quận ngoại thành dẫn đầu cả cung và cầu

15:01 | 30/06/2017
Chia sẻ
Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II của JLL, tại Hà Nội, các quận ngoại thành như Hà Đông, Hoàng Mai và Nam Từ Liêm dẫn đầu nguồn cung và nhu cầu về nhà ở.
thi truong nha o ha noi quy ii cac quan ngoai thanh dan dau ca cung va cau
Các quận Hà Đông, Hoàng Mai và Nam Từ Liêm chiếm 63% tổng số lượng căn hộ mở bán mới trong quý II. (Ảnh minh họa)

Cung – cầu nhà ở Hà Nội giảm nhưng triển vọng thị trường vẫn lớn

Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý II của JLL cho biết, thị trường nhà ở Hà Nội có lượng mở bán mới giảm, đạt 6.701 căn, bằng 75% so với quý I. Các quận Hà Đông, Hoàng Mai và Nam Từ Liêm chiếm 63% tổng số lượng căn hộ mở bán mới trong quý này. Lỹ kế tính đến hết quý II, tổng lượng mở bán của ba quận trên chiếm hơn 100.000 căn, dẫn đầu thị trường Hà Nội.

Nguồn cầu cũng giảm 25,1% với lượng mở bán đạt 6.117 căn. Trong đó, phân khúc trung cấp chiếm 49% tổng lượng bán. Tính theo địa bàn, ba quận nói trên cũng dẫn đầu trong tỷ lệ lượng bán của quý II, trung bình mỗi quận khoảng 1.100 căn.

Về giá bán, tại thị trường sơ cấp, giá bán giảm ở tất cả các phân khúc với mức giảm 3,2% theo quý. Đáng chú ý, phân khúc căn hộ hạng sang ghi nhận tỷ lệ giảm đáng kể sau nhiều quý tăng giá liên tục; phân khúc bình dân giảm thấp nhất.

Tại thị trường thứ cấp, giá bán giảm với tỷ lệ cao hơn giá bán sơ cấp. Giá tại một vài dự án đã đi vào sử dụng từ lâu và cơ sở vật chất đã xuống cấp ghi nhận giảm đáng kể.

Dù cả nguồn cung, cầu và giá bán căn hộ tại Hà Nội đều giảm thì JLL vẫn dự báo, nguồn cung tương lai lớn với hơn 20.000 căn hộ mới dự kiến hoàn thành trong nửa còn lại của năm 2017, chủ yếu đến từ phân khúc căn hộ trung cấp. Giai đoạn 2018 – 2019 dự kiến có khoảng 30.000 căn hộ mới được mở bán mỗi năm. Lượng bán cũng được kỳ vọng sẽ tăng trong những quý tiếp theo, đặc biệt ở phân khúc căn hộ bình dân và trung cấp.

Nguồn cung văn phòng tại Hà Nội sẽ tăng

Theo Báo cáo, tổng nguồn cung phân khúc văn phòng hạng A và hạng B đạt hơn 1,5 triệu m2 trong quý II, tăng 1,9% so với quý trước, đến từ 4 dự án văn phòng hạng B hoàn thành trong quý. Nguồn cung hiện hữu của phân khúc văn phòng hạng A và hạng B tập trung ở các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình và Cầu Giấy.

Mức tiêu thụ thuần diện tích văn phòng hạng A và hạng B đạt hơn 34.000 m2 trong quý II, chủ yếu là hạng B. Xu hướng di chuyển, mở rộng và thiết lập văn phòng mới tiếp tục diễn ra.

Giá thuê gộp của phân khúc hạng A và hạng B tăng nhẹ 0,29% theo quý, không tính đến ảnh hưởng của nguồn cung mới. Chủ đầu tư một số dự án hạng B có tỷ lệ lấp đầy cao có động thái tăng giá chào thuê để lựa chọn các khách hàng có thương hiệu lớn.

JLL dự báo nguồn cung văn phòng sẽ tăng, khoảng 45.000 m2 diện tích văn phòng sẽ gia nhập thị trường Hà Nội trong năm 2017. Trong khoảng thời gian 2018 – 2019, thị trường văn phòng hạng A và hạng B dự kiến sẽ chào đón hơn 200.000 m2 diện tích văn phòng mỗi năm. Nguồn cung mới với mức giá thuê hợp lý sẽ thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng trong những quý tiếp theo.

thi truong nha o ha noi quy ii cac quan ngoai thanh dan dau ca cung va cau Nguồn cung mới biệt thự tại TP HCM sẽ đạt mức kỷ lục 4.000 căn năm 2017

Theo báo cáo mới nhất của JLL, quý II, nguồn cung biệt thự, nhà phố mới tại TP HCM tăng 3% theo quý và tăng ...

thi truong nha o ha noi quy ii cac quan ngoai thanh dan dau ca cung va cau BĐS bán lẻ TP HCM: Cung tăng - cầu giảm, vì sao giá thuê vẫn tăng?

Trong quý II, mặc dù nguồn cung BĐS bán lẻ TP HCM tăng, nhu cầu giảm nhẹ nhưng các chủ đầu tư vẫn tự tin ...

Linh Lê