|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thị trường nhà ở Hà Nội đang mở rộng ra phía Thanh Trì, Hoài Đức

17:58 | 04/10/2018
Chia sẻ
Theo CBRE, thị trường nhà ở Hà Nội đang thể hiện xu hướng mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm với nhiều dự án mới ở huyện Thanh Trì và Hoài Đức.

Tại buổi họp báo công bố tiêu điểm quý 3/2018 của thị trường bất động sản Hà Nội, CBRE cho biết trong quý này thị trường chung cư Hà Nội có gần 5.000 căn hộ chung cư được chào bán từ 24 dự án trên toàn thành phố, giảm 24% so với quý trước. Các dự án nằm tại khu vực phía Tây và Nam chiếm hơn 70% nguồn cung mở bán trong quý.

CBRE cũng cho biết một thông tin đáng chú ý, đó là thị trường nhà ở Hà Nội đang thể hiện xu hướng mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm với nhiều dự án mới ở huyện Thanh Trì và Hoài Đức.

Tại khu vực phía Tây Hà Nội, tuyến đường sắt trên cao Nhổn – ga Hà Nội đi vào hoạt động sẽ trở thành tuyến giao thông huyết mạch quan trọng nối các huyện lân cận như Hoài Đức, Đan Phượng với khu vực phía Tây và Tây Nam của Hà Nội. Bên cạnh đó, việc huyện Hoài Đức được phê duyệt lên quận cũng sẽ đưa địa bàn này trở thành khu trung tâm tài Chính – kinh tế mới của Thủ đô trong tương lai.

thi truong nha o ha noi dang mo rong ra phia thanh tri hoai duc
Bảng so sánh thị trường nhà phố và biệt thự Hà Nội - lượng căn chào bán mới và bán được qua các quý. Ảnh: K.Hà.

Về doanh số bán hàng, có 4.300 căn hộ được ghi nhận bán được trong quý 3/2018, giảm 27% so với quý trước. Đây là thời điểm mà doanh số bán hàng thường không cao. Bên cạnh đó, người mua nhà cũng đang chờ đợi các dự án lớn mở bán vào cuối năm để đưa ra quyết định phần nào dẫn đến doanh số bán chậm hơn các quý trước. Quý này, lượng giao dịch không nhiều nhưng lượng đặt chỗ lớn ở các dự án chẩn bị mở bán cho thấy thị trường vẫn đang nhận được sự quan tâm của người mua. Đây là các dự án được chủ đầu tư chuẩn bị kỹ lưỡng và chuẩn bị ra hàng sau một thời gian dài nghiên cứu, khảo sát thị trường.

Về mặt bằng giá, mức giá thứ cấp biến động nhẹ từ 0,1% đến 1,5% theo quý, trung bình ở mức 1.118 USD/m2. Một số dự án vừa hoàn thiện có quy mô và được trang bị đầy đủ các tiện nghi, tiện ích có mức tăng trưởng cao hơn trung bình thị trường với mức tăng từ 3-5%.

Trong quý cuối năm 2018, các dự án trung cấp quy mô lớn như một số dự án mang thương hiệu Vincity ở Hà Nội sẽ được chào bán giúp cho phân khúc này tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu – dự kiến chiếm khoảng trên 60% tổng nguồn cung chào bán năm 2018. Với lượng lớn nguồn cung trong quý 4, số căn bán được dự kiến cũng sẽ tăng mạnh nhờ nhu cầu đến từ cả nhà đầu tư và người mua để ở, khách nước ngoài và khách trong nước.

thi truong nha o ha noi dang mo rong ra phia thanh tri hoai duc
Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cho hay thị trường rất khó xảy ra bong bóng bất động sản bởi còn nhiều yếu tố nâng đỡ. Ảnh: K.Hà.

Về thị trường nhà ở gắn liền với đất, quý 3/2018 ghi nhận nguồn cung mở bán mới là 646 căn, đến từ 4 dự án bao gồm Terra Hào Nam, Hà Nội Garden City, Phoenix Garden Đan Phượng và Hanssip Phú Xuyên. Hai dự án là Terra Hào Nam và Hà Nội Garden City có quy mô nhỏ và khoảng cách không quá xa đến trung tâm thành phố nên đạt tỷ lệ khả quan.

Về doanh số bán hàng, có 521 căn từ các dự án được ghi nhận đã bán ra trong quý 3, cải thiện đang kể so với quý 2/2018 với khoảng 220 căn bán được.

Về diễn biến thị trường, giá thứ cấp biệt thự trong quý 3/2018 ghi nhận mức tăng 2% so với quý trước, đạt mức 3.600 USD/m2 đất, bao gồm nhà. Chủ yếu các dự án tăng giá đến từ khu vực phía Tây tại một số quận như Hà Đông hay Nam Từ Liêm.

CBRE nhận định, trong các quý sắp tới, dự kiến thị trường sẽ có nhiều dự án quy mô lớn được mở bán bao gồm cả mở bán lần đầu và mở bán giai đoạn sau của các dự án khu đô thị quy mô lớn ở các khu vực như Long Biên, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Đông Anh.

thi truong nha o ha noi dang mo rong ra phia thanh tri hoai duc
Tuyến đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội đang dần thành hình, cộng với thông tin sắp lên quận sẽ là những cú hích giúp thị trường bất động sản Hoài Đức "trỗi dậy" mạnh mẽ. Ảnh Infonet.

Trả lời câu hỏi liệu có khả năng xảy ra bong bóng bất động sản thời gian tới, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội nhận định, điều này rất khó xảy ra bởi thị trường còn nhiều yếu tố nâng đỡ. Có 4 yếu tố chính khiến dẫn đến khủng hoảng trên thị trường bất động sản đó là: kinh tế phát triển nóng; sự buông lỏng về chính sách tín dụng; lệch pha cung cầu và sự gia tăng của nhà đầu tư thứ cấp và đầu cơ trong quá trình “đẩy giá”.

Thế nhưng hiện các yếu tố này đều đang nằm trong tầm kiểm soát. Nền kinh tế thế giới hiện nay không nóng và kinh tế của Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi. Chính sách về tín dụng được quản lý chặt chẽ, các ngân hàng không cho vay dưới chuẩn. Thêm vào đó, mặt bằng giá bất động sản hiện tại không bị đẩy lên quá cáo. "Những điều này cho thấy thị trường chưa thể có nguy cơ xảy ra bong bóng", bà Nguyễn Hoài An nói.

Xem thêm

Khánh Hà

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.