Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (8/11): Mỹ - Trung đồng ý gỡ bỏ dần thuế quan, đồng yen Nhật chịu thiệt hại

19:25 | 08/11/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối, vốn chịu ảnh hưởng nặng nề khi thị trường ngày càng hi vọng về một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sau khi hai bên đồng ý gỡ dần thuế quan, đồng yen Nhật (JPY) chỉ tăng khiêm tốn trong đêm hôm qua sau nhờ dữ liệu chi tiêu hộ gia đình trong tháng 9 tích cực hơn dự kiến.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (8/11), vào lúc 17h30 giờ Việt Nam có 4/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm, 5 cặp tăng điểm và cặp còn lại đứng giá.

Screenshot (246)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp USD/CAD tăng cao nhất với mức tăng 0,23% và cặp AUD/USD giảm mạnh nhất với mức giảm 0,44%.

Screenshot (247)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (248)

Mỹ - Trung đồng ý gỡ dần thuế quan, đồng USD ổn định nhưng yen Nhật bấp bênh

Trong phiên giao dịch sớm hôm nay, đồng USD duy trì ở mức giá tương đối ổn định sau khi tăng lên mức cao nhất trong ba tuần vào hôm qua (ngày 7/11), đáp lại niềm tin ngày càng lớn rằng thuế quan, vũ khí gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế toàn cầu mà Mỹ và Trung Quốc đều sử dụng trong cuộc chiến thương mại, sẽ được dỡ bỏ dần.

Vào lúc 14h (giờ Việt Nam), chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã tăng lên mức 98,078 điểm, phần lớn nhờ vào mức tăng của đồng USD trước đồng bảng Anh (GBP), euro (EUR), đô Australia (AUD).

Vốn chịu ảnh hưởng nặng nề khi thị trường ngày càng hi vọng về một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung, đồng yen Nhật (JPY) chỉ tăng khiêm tốn trong đêm hôm qua sau nhờ dữ liệu chi tiêu hộ gia đình trong tháng 9 tích cực hơn dự kiến.

Moody's hạ triển vọng của Ấn Độ, cuộc họp chính sách của BoE

Ở các thị trường châu Á khác, đồng rupee Ấn Độ (INR) lại suy yếu sau khi tổ chức xếp hạng tín dụng Moody's Investors Service hạ triển vọng của Ấn Độ từ mức "ổn định" xuống "tiêu cực", với nguyên nhân là thâm hụt ngân sách và mức nợ cao.

Trong khi đó, đồng GBP lại mở đầu phiên giao dịch theo hướng đi ngang.

Vào hôm qua, đồng nội tệ của nước Anh đã chạm mức đáy hai tuần (1,28 USD đổi một GBP) trong một thời gian ngắn sau khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đưa ra quan điểm mềm mỏng hơn về khả năng cắt giảm lãi suất, xuất phát từ sự chững lại của kinh tế toàn cầu và Brexit kéo dài.

Theo Reuters, lần đầu tiên trong hơn một năm, hai thành viên thuộc Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE không đồng ý với quan điểm chung, theo đó yêu cầu cắt giảm lãi suất ngay lập tức.

"Như vậy, rõ ràng MPC đang mong muốn nới lỏng chính sách, và với những rủi ro kéo tăng trưởng đi xuống, nhiều khả năng BoE sẽ hạ lãi suất vào đầu năm tới", ông Bill Diviney, nhà quản lí cấp cao tại ngân hàng ABN Amro, cho hay.

Trong phiên giao dịch sớm, đồng EUR cũng xuống giá sau khi Ủy ban châu Âu (EC) hạ dự báo tăng trưởng của khối đồng tiền chung.

Đồng thời, EC cho thấy họ không kì vọng nhiều vào các chính sách kích thích tài khóa mà nhiều cơ quan, bao gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF), khẳng định cần thiết để vực dậy nền kinh tế chung.

Sau số liệu sản lượng công nghiệp yếu kém của Đức vào đầu tuần, Pháp đã công bố một bộ dữ liệu khác vào lúc 14h45 (giờ Việt Nam). Tuy nhiên, hiện chưa có cập nhật nào về dữ liệu mới này.

Yên Khê