Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (4/11): Sức nặng từ bài phát biểu được mong đợi của tân Chủ tịch ECB Christine Lagarde

17:54 | 04/11/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, vì nhà đầu tư quá kì vọng vào bài phát biểu chính thức đầu tiên từ tân Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), đồng EUR đã xuống giá, trong khi đồng USD duy trì ổn định so với rổ tiền tệ chính.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (4/11), vào lúc 16h58 giờ Việt Nam có 3/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 7 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (237)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp NZD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,3% và cặp GBP/USD giảm mạnh nhất với mức giảm 0,05%.

Screenshot (238)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (239)

Bài phát biểu của tân Chủ tịch ECB Christine Lagarde 

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, vì nhà đầu tư quá kì vọng vào bài phát biểu chính thức đầu tiên từ tân Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), đồng EUR đã xuống giá, trong khi đồng USD duy trì ổn định so với rổ tiền tệ chính.

Cụ thể, theo ghi nhận của Reuters, đồng EUR đã giảm xuống ngưỡng 1,115 USD đổi một EUR vào lúc 8h33 GMT.

Tân Chủ tịch Christine Lagarde dự kiến sẽ có bài phát biểu trong vai trò mới vào hôm nay, ngay tại thời điểm nội bộ ECB đang chia rẽ sâu sắc về cách đối phó tốt nhất với sự giảm tốc của nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU).

Sau khi đảm nhận vai trò mới vào ngày 1/11, bà Lagarde đã lặp lại quan điểm của người tiền nhiệm Mario Draghi, theo đó chỉ trích Đức và Hà Lan không đem khối ngân sách dư thừa vào đầu tư để củng cố tăng trưởng.

Cũng theo Reuters, thị trường còn đang theo dõi diễn biến của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sau khi hai bên khẳng định đạt được tiến bộ trong quá trình đàm phán thỏa thuận giai đoạn một, dự kiến sẽ kí kết vào tháng này.

Vào lúc 17h15 (giờ Việt Nam), chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ đã giảm từ mức đỉnh ba tháng (97,15) xuống 97,11 điểm.

Trong phiên giao dịch ngày 1/11, đồng USD ban đầu tăng giá sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ trong tháng 10 giảm ít hơn dự đoán, tuy nhiên đồng bạc xanh lại không thể duy trì mức tăng sau khi Viện Quản lí Nguồn cung (ISM) cho biết lĩnh vực sản xuất thu hẹp tháng thứ ba liên tiếp vào tháng 10.

Fed hạ lãi suất từ hôm 30/10 nhưng ảnh hưởng của động thái này lên đồng USD vẫn còn

Ngoài ra, đồng bạc xanh cũng chịu áp lực lớn kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất lần thứ ba trong năm nay và để mở cánh cửa nới lỏng chính sách trong tương lai, đồng thời loại bỏ khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ.

"Lãi suất toàn cầu đang một lần nữa chạm đáy. Điều đó khiến các đồng tiền ít biến động hơn vì chênh lệch lãi suất thu hẹp và khả năng thay đổi chính sách tiền tệ cũng giảm bớt", ông Marshall Gittler, nhà phân tích tại công ty ACLS Global, nhận định.

"Bên cạnh đó, đồng USD, CAD, AUD và NZD nhiều khả năng sẽ yếu đi vì đây là những loại tiền tệ hiện có lãi suất cao nhất và mất nhiều thời gian để hạ lãi suất nhất. Đó có lẽ là lí do tại sao đồng USD và CAD thua lỗ nặng nhất trong tuần qua".

Ngân hàng trung ương Australia và Anh sẽ tổ chức cuộc họp chính sách trong tuần này và được kì vọng sẽ giữ nguyên lãi suất, mặc dù có nhiều đồn đoán rằng Ngân hàng Trung ương Anh có thể từ bỏ xu hướng thắt chặt chặt chính sách.

Ngoài ra, còn có ít nhất 7 thành viên của Fed sẽ phát biểu trong tuần này.

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng USD tăng cao so với đồng JPY, cụ thể nhích từ mức thấp hôm 1/11 là 107,87 JPY đổi một USD lên ngưỡng 108,38.

Còn đồng GBP vẫn được hỗ trợ để duy trì quanh ngưỡng 1,2936 USD đổi một GBP khi mà các nhà đầu tư nhận định ít có khả năng xảy ra Brexit cứng bởi một cuộc tổng tuyển cử sắp sửa được tổ chức.

Yên Khê