Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (4/10): Liên tiếp thu nhận dữ liệu kinh tế yếu từ Mỹ, nhà đầu tư tăng kì vọng Fed hạ lãi suất

19:54 | 04/10/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng USD hiện đang ổn định trước thời điểm Mỹ công bố báo cáo việc làm chính thức. Nếu dữ liệu này tiếp tục kém khả quan, điều đó cho thấy nền kinh tế Mỹ cũng khó thoát khỏi nguy cơ suy yếu và càng làm tăng kì vọng Fed hạ lãi suất của nhà đầu tư.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (4/10), vào lúc 17h25 giờ Việt Nam có 5/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 5 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (133)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp NZD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,41% và cặp USD/CHF giảm nhiều nhất với mức giảm 0,38%.

Screenshot (134)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (135)

Nhà đầu tư lại kì vọng Fed hạ lãi suất

Trong phiên giao dịch tại châu Âu hôm nay, đồng USD hiện duy trì trong phạm vi giá ổn định trước khi Mỹ công bố bản báo cáo việc làm quan trọng. Nếu hoạt động tuyển dụng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đi xuống, điều đó cho thấy sự chững lại trong nền kinh tế toàn cầu cũng không buông tha Mỹ.

Theo Công cụ Giám sát Lãi suất Fed của Investing.com, tỉ lệ nhà đầu tư hi vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất trong cuộc họp chính sách vào cuối tháng 10 đã tăng từ 54% một tuần trước lên 90% trong tuần này.

Cũng vì vậy, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã giảm hơn 0,8% so với thời điểm đầu tuần giao dịch này. Vào lúc 18h30 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index ghi nhận ở mức 98,588, ít thay đổi so với hôm qua.

"Mặc dù số liệu biên chế phi nông nghiệp có xu hướng biến động, các chỉ báo việc làm trong chỉ số PMI của Markit và Viện Quản lí Nguồn cung (ISM) dường như cũng không tích cực hơn.

Thậm chí, có nhiều dấu hiệu cho thấy tăng trưởng việc làm của nền kinh tế Mỹ có thể không vượt qua con số kì vọng 100.000", nhà kinh tế Christin Tuxen của Danske Bank cho hay trong một ghi chú.

"Báo cáo việc làm yếu nhiều khả năng sẽ nhen nhóm thêm hi vọng Fed nới lỏng chính sách tiền tệ", bà Tuxen nói.

Đồng bạc xanh có phần suy yếu vì cuộc điều tra luận tội ông Trump

Trong khi đó, đồng USD cũng cho thấy nhiều biểu hiện "đuối sức" trước cơn bão điều tra luận tội chống lại Tổng thống Trump, vốn đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Đặc biệt, phát biểu tại Nhà Trắng trước khi di chuyển đến Florida hôm 3/10, ông Trump đã công khai và nhiều lần gợi ý Trung Quốc điều tra cha con ứng viên Biden của Đảng Dân chủ.

Trong cuộc gọi điện ngày 25/7 với Tổng thống Ukraine, ông Trump đã đề nghị phía Ukraine điều tra hai cha con cựu Phó Tổng thống Joe Biden vì con trai ông Biden từng làm lãnh đạo một công ty khí đốt Ukraine trong thời gian ông Biden làm Phó Tổng thống Mỹ.

Đảng Dân chủ sau đó đã tổ chức cuộc điều tra luận tội ông Trump với cáo buộc vị Tổng thống Mỹ đã lạm dụng quyền lực để tấn công đối thủ chính trị.

"Nếu phía Ukraine hành động trung thực, họ sẽ khởi động một cuộc điều tra nghiêm túc về gia đình nhà Biden", ông Trump trả lời khi được hỏi ông muốn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky làm gì về cựu Phó Tổng thống Mỹ và con trai.

"Họ nên điều tra cha con Biden. Tương tự, Trung Quốc cũng nên bắt đầu điều tra bởi những gì xảy ra ở Trung Quốc cũng tệ không kém những gì đã xảy ra ở Ukraine", Tổng thống Mỹ nói.

Trong khi đó, tại châu Âu, đồng GBP đã ổn định phần nào sau khi Liên minh châu Âu cho Anh một tuần để sửa đổi đề xuất Brexit mà Thủ tướng Boris Johnson đệ trình gần đây.

Vào lúc 18h35 giờ Việt Nam, đồng GBP đang duy trì ở mức 1,2334 USD, sắp sửa tăng gần 0,5% so với đầu tuần. Trong khi đó, đồng nội tệ của nước Anh cũng tăng gần 0,2% so với đồng EUR ở mức 1,1244 EUR.

Ở thị trường khác đồng rupee Ấn Độ đã tăng 0,2% trước đồng USD sau khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ hạ lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 5 liên tiếp.

Khả Nhân