Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (22/8): USD xuống giá sau biên bản cuộc họp của Fed, đồng EUR tăng nhẹ nhờ dữ liệu kinh tế khả quan

19:00 | 22/08/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng USD đã sụt giảm trong phiên giao dịch hôm nay khi kì vọng Fed hạ lãi suất dần suy yếu, trong khi đồng EUR tăng giá sau khi dữ liệu kinh doanh của khu vực tư nhân tại Eurozone dấy lên hi vọng nền kinh tế của khối này có thể tránh được suy thoái.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (22/8), vào lúc 17h37 giờ Việt Nam có 7/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 3 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (1)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp USD/CAD tăng cao nhất với mức tăng 0,04% và cặp NZD/USD giảm nhiều nhất với mức giảm 0,38%.

Screenshot (2)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (3)

Biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed khiến kì vọng ngân hàng trung ương Mỹ hạ thêm lãi suất nguội lạnh

Theo Reuters, đồng USD đã sụt giảm trong phiên giao dịch hôm nay khi kì vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất dần suy yếu, trong khi đồng EUR tăng giá sau khi dữ liệu kinh doanh của khu vực tư nhân tại Eurozone dấy lên hi vọng nền kinh tế của khối này có thể tránh được suy thoái.

Đồng USD đã giảm 0,2% xuống mức 1,1104 EUR vào lúc 3h47 sáng (7h47 GMT) sau khi chỉ số PMI tháng 8 của Đức và Pháp tốt vượt kì vọng.

Tuy nhiên, các báo cáo kinh tế cũng cho thấy lĩnh vực sản xuất của Đức vẫn ở mức suy thoái và hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ bị chững lại.

Sau khi tăng 0,36% vào ngày 21/8, đồng bạc xanh đã giảm 0,15% xuống mức 106,44 JPY. Đợt tăng giá ngày 21/8 vừa qua đánh dấu mức tăng lớn nhất của cặp tỷ giá USD/JPY kể từ ngày 13/8.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 7 của Fed (công bố hôm 21/8) cho thấy các quan chức Fed xem đợt cắt giảm lãi suất vừa qua như một sự điều chỉnh chứ không phải là khởi đầu của chu kì nới lỏng chính sách tiền tệ mới.

Thông tin mới này đã làm nguội lạnh dần kì vọng về một đợt hạ lãi suất mới tại cuộc họp chính sách vào tháng 9 tới của ngân hàng trung ương Mỹ.

Nhà đầu tư đang hướng đến bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Jackson Hole vào ngày 23/8 tới đây, nhằm tìm kiếm manh mối về con đường chính sách trong tương lai của cơ quan này.

Thị trường đặc biệt trông đợi bình luận của ông Powell sau khi đường cong lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đảo ngược, nêu bật lên khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Mặc dù biên bản cuộc họp tháng 7 đã làm giảm kì vọng của nhà đầu tư, thị trường nhìn chung vẫn mong đợi Fed nới lỏng thêm chính sách khi mà tăng trưởng chững lại.

"Lợi suất hiện đang hỗ trợ đồng USD, nhưng điều này có thể không kéo dài lâu sau bài phát biểu của Chủ tịch Powell", ông Junichi Ishikawa, chiến lược gia ngoại hối cao cấp tại IG Securities (Tokyo), nhận định.

"Thị trường đã cân nhắc kĩ lưỡng trước khi kì vọng Fed hạ thêm lãi suất. Nếu ông Powell vẫn tỏ ra cứng rắn, thị trường chứng khoán có thể xuất hiện tình trạng bán tháo, từ đó làm tổn hại đồng USD trước các đồng tiền tệ có độ an toàn cao như đồng JPY".

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã chia rẽ sâu sắc về việc có nên cắt giảm lãi suất vào tháng trước, nhưng họ đồng lòng không phát đi tín hiệu hạ thêm lãi suất.

Tuy nhiên, thông điệp này của ngân hàng trung ương Mỹ khó có thể "yên ổn" trước Tổng thống Trump, người liên tục chỉ trích Fed vì không hạ lãi suất mạnh tay hơn.

Fed và các ngân hàng trung ương khác đang cắt giảm lãi suất để ngăn chặn suy thoái kinh tế toàn cầu do cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc gây ra.

Đồng GBP đã suy yếu trước đồng EUR, kéo dài đà sụt giảm sang ngày thứ hai, vì bất ổn xoay quanh cuộc ra đi của nước Anh khỏi Liên minh châu Âu (EU) đè nặng lên đồng tiền này.

So với đồng bạc xanh, đồng GBP đã tăng lên mức 1,2135.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hôm 21/8 rằng sẽ không có thêm cuộc đàm phán nào khác liên quan đến các điều khoản Brexit.

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ gặp mặt ông Macron tại Paris vào cuối ngày 22/8. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã khuyến khích Anh đưa ra các giải pháp thay thế cho vấn đề đường biên giới Ireland trong vòng 30 ngày sau khi gặp ông Johnson vào ngày 21/8 vừa qua.

Yên Khê