Tài chính

Đồng nhân dân tệ giảm 6 phiên liên tiếp xuống mức thấp kỉ lục

17:05 | 22/08/2019

Chia sẻ

Theo Bloomberg, đồng nhân dân tệ đã mất giá 0,7% trong 6 phiên liên tiếp và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 3/2008.
Đồng nhân dân tệ giảm 6 phiên liên tiếp xuống mức thấp kỉ lục - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Bloomberg)

Theo Bloomberg, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2008 do những lo ngại về tranh chấp thương mại với Mỹ.

Cụ thể, ghi nhận vào thời điểm 12h30 trưa nay (21/8), đồng nhân dân tệ tại thị trường đại lục đã giảm 0,15% xuống giao dịch ở mức 7,074 CNY/USD. Trên thị trường quốc tế, đồng nhân dân tệ cũng giảm 0,27%.

Đây là phiên giảm thứ 6 liên tiếp của đồng tiền này. Tính chung trong 6 phiên qua, đồng nhân dân tệ mất giá 0,7% so với USD, và là đồng tiền mất giá mạnh nhất tại châu Á.

Đồng nhân dân tệ giảm 6 phiên liên tiếp xuống mức thấp kỉ lục - Ảnh 2.

Diễn biến đồng nhân dân tệ trong 11 năm qua (Nguồn: Bloomberg)

Nhân dân tệ yếu đi sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 21/8 khi ông cho rằng mình là người "được lựa chọn" để thực hiện cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Ông cũng nhấn mạnh mình đang giành chiến thắng.

Trong một diễn biến liên quan, trong ngày hôm qua, Hu Xijin - Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu cho biết trên trang cá nhân rằng chính phủ Trung Quốc đang chuẩn bị cho khả năng không đạt được thỏa thuận thương mại nào với Mỹ.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã thiết lập tỷ giá tham chiếu ở mức mạnh hơn mức dự báo trong 2 ngày qua. Tuy nhiên, việc này vẫn chưa cải thiện được tâm lí nhà đầu tư. 

Nhân dân tệ liên tục yếu đi có thể châm ngòi cho làn sóng tháo chạy của dòng vốn ra khỏi Trung Quốc, khiến đồng tiền này càng mất giá. Đây là điều mà giới chức Trung Quốc muốn tránh.

"Mức giảm nên được kiềm chế cho dù đồng tiền này đang phải đối mặt với nhiều áp lực", Stephen Chiu - chiến lược gia về lãi suất và tỷ giá tại Bloomberg Intelligence cho biết.

Vào ngày 5/8, đồng nhân dân tệ đã lần đầu tiên giảm xuống dưới 7 CNY/USD kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ -Trung liên tục leo thang. Việc này khiến Bộ Tài chính Mỹ liệt Trung Quốc vào danh sách nước thao túng tiền tệ.

Mạnh Đức