Tài chính

USD và nhân dân tệ cùng tăng vọt sau khi Mỹ hoãn áp thuế Trung Quốc

20:20 | 14/08/2019

Chia sẻ

Đồng USD và nhân dân tệ đã cùng tăng giá mạnh trong ngày hôm nay (14/8) sau khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ thông báo hoãn áp thuế một số sản phẩm tiêu dùng làm tại Trung Quốc cho đến ngày 15/12.
USD và nhân dân tệ cùng tăng vọt sau khi Mỹ hoãn áp thuế Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: CNBC)

Trên thị trường quốc tế, chỉ số US Dollar Index (thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ các đồng tiền chủ chốt khác) ghi nhận lúc 19h30 đạt 97,68 điểm, tăng mạnh 0,3% so mức ghi nhận cùng thời điểm ngày hôm qua.

USD và nhân dân tệ cùng tăng vọt sau khi Mỹ hoãn áp thuế Trung Quốc - Ảnh 2.

Diễn biến chỉ số US Dollar Index trong ngày hôm nay (Nguồn: MarketWatch)

Đồng USD có xu hướng tăng mạnh sau khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo hoãn áp thuế một số sản phẩm tiêu dùng làm tại Trung Quốc cho đến ngày 15/12. Những hàng hóa này gồm điện thoại di động, laptop, máy chơi game, một số loại đồ chơi, màn hình máy tính và giày dép, quần áo.

Trước đó đồng bạc xanh sụt liên tục sụt giảm trong suốt 2 tuần qua khi giới đầu tư lo ngại sự leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ thúc đẩy Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm thêm lãi suất trong năm nay.

Bên cạnh sự hạ nhiệt trong xung đột thương mại Mỹ - Trung, đồng USD cũng được hỗ trợ sau khi dữ liệu mới được công bố cho thấy giá cả hàng hóa tiêu dùng của Mỹ đã tăng trở lại trong tháng 7. Qua đó, làm giảm đi các lo ngại về tình trạng lạm phát yếu.

Cùng chung xu hướng với USD, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng tăng giá trở lại trong ngày hôm nay sau động thái "nhượng bộ" thuế quan của Mỹ.

Theo ghi nhận vào lúc 19h50 đồng nhân dân tệ đang được giao dịch trên thị trường quốc tế ở mức 7,0183 CNY/USD, tăng 0,35% so với mức đóng cửa ngày hôm qua.

Trong một diễn biến liên quan, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hôm nay đã tăng giá đồng nhân dân tệ trở lại. Cụ thể, tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ áp dụng cho ngày 14/8 được PBoC công bố ở mức 7,0312 CNY/USD, cao hơn dự báo của giới phân tích, và cũng mạnh hơn so với ngày hôm qua (7,0326 CNY đổi 1 USD).

USD và nhân dân tệ cùng tăng vọt sau khi Mỹ hoãn áp thuế Trung Quốc - Ảnh 3.

Diễn biến tỷ giá USD/CNY trong ngày hôm nay (Nguồn: Bloomberg)

Tại thị trường trong nước, tỷ giá USD tại các ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ ngày hôm nay. Cụ thể, kết thúc ngày 14/8, Vietcombank, BIDV và Techcombank cùng tăng 5 đồng/USD; trong khi VietinBank và Sacombank tăng lần lượt 1 đồng và 2 đồng/USD ở cả hai chiều giao dịch so với mức đóng cửa ngày hôm qua.

Hiện giá mua vào USD tại các ngân hàng dao động từ 23.108 – 23.160 VND/USD và bán ra ở mức 23.250 – 23.270 VND/USD. Trong đó, HSBC đang là ngân hàng có giá mua USD cao nhất và Eximbank là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Trên thị trường tự do, giá USD cũng có xu hướng tăng trong ngày hôm nay. Theo khảo sát lúc 18h, giá mua – bán USD ở 23.200 – 23.210 VND/USD, giá mua tăng 10 đồng và giá bán giữ nguyên so với mức khảo sát cuối ngày hôm qua.

USD và nhân dân tệ cùng tăng vọt sau khi Mỹ hoãn áp thuế Trung Quốc - Ảnh 4.

Tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng trong nước lúc 18h ngày 14/8 (Nguồn: PV tổng hợp)


Quốc Thụy