Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (20/5): AUD trở thành đồng tiền thắng lớn vào cuối tuần qua, Huawei chiếm sóng nhiều mặt báo lớn

17:20 | 20/05/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, AUD mới chính là đồng tiền tệ giành được thắng lợi lớn vào cuối tuần qua nhờ tăng hơn 1% so với đồng bạc xanh sau khi lãnh đạo Đảng Bảo thủ Scott Morrison bất chấp kết quả của các cuộc thăm dò trước đó để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (20/5), vào lúc 16h12 giờ Việt có 4/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 8 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay (20/5): AUD trở thành đồng tiền thắng lớn vào cuối tuần qua, Huawei chiếm sóng nhiều mặt báo lớn - Ảnh 1.

Tỉ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: investing)

Trong khi đó, cặp AUD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,78% và cặp EUR/GBP giảm nhiều nhất với mức giảm 0,19%.

Thị trường ngoại hối hôm nay (20/5): AUD trở thành đồng tiền thắng lớn vào cuối tuần qua, Huawei chiếm sóng nhiều mặt báo lớn - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: investing)

Thị trường ngoại hối hôm nay (20/5): AUD trở thành đồng tiền thắng lớn vào cuối tuần qua, Huawei chiếm sóng nhiều mặt báo lớn - Ảnh 3.

Đồng AUD là kẻ chiến thắng vào cuối tuần qua

Đồng USD sắp tiến gần đến mức cao nhất trong hai năm mà nó từng đạt được vào tháng 4/2019 trong phiên giao dịch sớm tại châu Âu vào hôm nay nhờ vào chiến thắng của Thủ tướng Scott Morrison (vốn là một nhân vật thân thiện với giới kinh doanh) tại Australia.

Tuy nhiên, AUD mới chính là đồng tiền tệ giành được thắng lợi lớn vào cuối tuần qua nhờ tăng hơn 1% so với đồng bạc xanh sau khi lãnh đạo Đảng Bảo thủ Scott Morrison bất chấp kết quả của các cuộc thăm dò trước đó để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội.

Ông Morrison đã ngay lập tức báo hiệu rằng ông sẽ cắt giảm thuế để kích thích nền kinh tế Australia, điều mà các nhà phân tích tại Nordea Markets cho rằng có thể đẩy lùi ngày cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA).

"Chiến thắng bất ngờ (hoặc thậm chí là phép lạ) của ông Morrison trong cuộc bầu cử vừa qua là một lí do khác để RBA chờ đợi và xem xét tình hình, vì tuyên bố cắt giảm thuế của ông này sẽ trở thành động lực cho nền kinh tế Australia", hai ông Martin Enlund và Andreas Steno Larsen cho biết.

Đồng thời, hai nhà phân tích còn lưu ý, Thống đốc Phillip Lowe của RBA có thể gợi ý về những hệ quả của chính sách tiền hiện tại trong bài phát biểu vào ngày 21/5 tới.

Quan chức Fed chuẩn bị, dọn đường cho bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Fed Jerome Powell

Trước đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có nhiều thời gian để bày tỏ suy nghĩ của cơ quan này về tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đối với triển vọng chính sách của họ.

Chủ tịch Fed khu vực New York John Williams và Chủ tịch Fed khu vực thành phố Kansas Esther George đều đã từ chối thông tin Fed sẽ ngay lập tức giảm lãi suất nếu nền kinh tế Mỹ chững lại vì những bước thụt lùi trong quan hệ thương mại với Trung Quốc gần đây.

Ông Williams sẽ phát biểu lần thứ trong hôm nay, tương tự Phó Chủ tịch Fed  khu vực New York Richard Clarida và Chủ tịch Fed khu vực Philadelphia Patrick Harker.

Tuy nhiên, đây chỉ là động thái khởi đầu cho bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào lúc 7h tối ET (23h GMT).

Huawei chiếm sóng nhiều mặt báo lớn từ cuối tuần

Cuối tuần qua, một số công ty công nghệ Mỹ cho biết họ đã ngừng cung cấp linh kiện cho gã khổng lồ Huawei theo phán quyết của chính phủ Mỹ. Trước đó, chính quyền của Tổng thống Trump đã liệt Huawei vào danh sách đen.

Trong hôm nay, tin tức về việc Google đã ngưng hợp tác với Huawei ở các hạng mục cần chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kĩ thuật, ngoại trừ các dịch vụ công khai thông qua cấp phép mã nguồn mở tràn lan trên khắp mặt báo.

Cũng ngay sau đó, các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, gồm Intel, Qualcomn, Xilinx và Broadcom, đều tuyên bố không cung cấp linh kiện cho Huawei cho đến khi nhận được thông báo mới.

Đây là một vố đau đối với gã khổng lồ ngành công nghệ Trung Quốc tại thời điểm này.

Đồng CNY của Trung Quốc đã ổn định sau một vài tuần mất giá, nhưng giờ lại phải đối mặt với áp lực mới vì vụ Huawei.

Tại nơi khác, đồng USD tiếp tục tăng nhẹ so với đồng JPY. Tuy nhiên, điều này khiến giới đầu tư khó hiểu khi Nhật Bản vừa công bố GDP quí I/2019 tốt hơn dự kiến vào sáng hôm nay.

Brexit và bầu cử Nghị viện châu Âu đè nặng đồng GBP và đồng EUR

Tại châu Âu, đồng GBP đang phải vật lộn để phục hồi trở lại khi Brexit ngày một nan giải và Thủ tướng Theresa May nhiều khả năng sẽ bị buộc từ chức.

Sau khi lãnh đạo phe đối lập Jeremy Corbyn phát biểu về việc nước Anh đang tiến gần hơn đến một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai, biến khả năng Anh rút quyết định rời khỏi EU trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, đồng GBP đã phản ứng một chút.

Đồng EUR vẫn đang chập chững giữa sóng nước khi giao dịch chỉ trên mức 1,1150 USD và phải chờ đợi một sự cải thiện trong dữ liệu kinh tế của khu vực đồng EUR. Đồng thời, cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sắp đến cũng dấy lên nhiều luồng thông tin trái chiều, gây bất ổn cho đồng EUR.

Trần Nam Thi