|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Sau Google, đến lượt Intel, Qualcomn và loạt đại gia công nghệ 'tẩy chay' Huawei

11:52 | 20/05/2019
Chia sẻ
Sau khi bị chính quyền Mỹ liệt vào danh sách đen và Google ngừng hợp tác, sóng dữ liên tục ập đến với Huawei khi một loạt công ty sản xuất chip hàng đầu thế giới cũng ngừng cung cấp linh kiện cho đại gia viễn thông Trung Quốc này.
Sau Google, đến lượt Intel, Qualcomn và loạt đại gia công nghệ tẩy chay Huawei - Ảnh 1.

Huawei đang bị trong tình thế nguy hiểm?

Intel, Qualcomn và loạt công ty tiếp bước Google

Các nhà sản xuất chip, bao gồm Intel, Qualcomn, Xilinx và Broadcom, đã thông báo với nhân viên rằng họ sẽ không cung cấp linh kiện cho Huawei cho đến khi có thông báo mới, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận.

Được biết, Intel là nhà cung cấp chip máy chủ chính cho Huawei, trong khi đó Qualcomn cung cấp bộ xử lí và modem cho nhiều dòng điện thoại thông minh, Xinlinx bán chip có thể lập trình dùng trong hệ thống mạng và Broadcom cung cấp chip chuyển đổi.

Các nhà sản xuất chip trên hiện vẫn chưa phản hồi yêu cầu bình luận từ Bloomberg.

Công ty mẹ của Google nổ phát súng đầu tiên

Công ty mẹ Alphabet của Google đã ngưng hợp tác với Huawei ở các hạng mục cần chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kĩ thuật, ngoại trừ các dịch vụ công khai thông qua cấp phép mã nguồn mở, Reuters đưa tin vào hôm 19/5.

Đây là "vố đau" đối với công ty công nghệ Trung Quốc này bởi chính phủ Mỹ đã đưa nó vào danh sách đen trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, người dùng điện thoại thông minh của Huawei chứa ứng dụng của Google vẫn có thể tiếp tục sử dụng và tải xuống các bản cập nhật ứng dụng do Google cung cấp, phát ngôn viên của Google cho hay, đồng thời xác nhận thông tin của Reuters.

"Chúng tôi đang tuân thủ yêu cầu của chính phủ Mỹ và xem xét các yếu tố liên quan", phát ngôn viên Google nói.

"Đối với người dùng dịch vụ của chúng tôi, Google Play và các biện pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục hoạt động trên thiết bị Huawei hiện có", người này cho biết mà không tiết lộ thêm chi tiết nào.

Việc đình chỉ trên có thể cản trở hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc bởi gã khổng lồ công nghệ này sẽ ngay lập tức mất quyền tiếp cận các bản cập nhật cho hệ điều hành Android của Google.

Các phiên bản tương lai của điện thoại thông minh Huawei chạy trên Android cũng sẽ mất khả năng tiếp cận các dịch vụ phổ biến, gồm Google Play Store, Gmail và Youtube.

"Huawei chỉ có thể sử dụng các phiên bản công khai của Android và sẽ mất quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ độc quyền của Google", Reuters dẫn nguồn tin cho hay.

Chính quyền của Tổng thống Trump vào hôm 16/5 đã thêm Huawei Technologies vào danh sách đen, ngay lập tức ban hành các hạn chế khiến công ty này khó hợp tác với các đối tác Mỹ.

Vào ngày 17/5, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đang xem xét thu hẹp các biện pháp hạn chế đối với Huawei nhằm "ngăn chặn sự gián đoạn trong hoạt động mạng và thiết bị mạng hiện có".

Đến hôm qua (ngày 19/5), việc quyền tiếp cận phần mềm di động của Huawei có bị ảnh hưởng không vẫn chưa rõ.

Mức độ tổn thương mà Huawei phải chịu khi nằm trong danh sách đen của chính phủ Mỹ vẫn chưa được xác định vì chuỗi cung ứng toàn cầu của công ty này sẽ kiểm chứng thực tế. Các chuyên gia về chip điện tử đã nghi ngờ khả năng Huawei tiếp tục hoạt động mà không cần sự trợ giúp của Mỹ.

Thông tin chi tiết về các dịch vụ cụ thể bị ảnh hưởng bởi việc đình chỉ vẫn đang được thảo luận nội bộ tại Google. Các luật sư của Huawei cũng đang nghiên cứu tác động của danh sách đen, phát ngôn viên của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cho hay hôm 17/5.

Reuters không thể liên hệ để yêu cầu bình luận thêm từ phía Huawei được.

Đại diện của Bộ Thương mại Mỹ cũng đã không ngay lập tức bình luận về vấn đề.

Huawei đã trù định tình hình hiện tại từ lâu?

Huawei sẽ tiếp tục truy cập vào các phiên bản của hệ điều hành Android có sẵn thông qua giấy phép mã nguồn mở, vốn được gọi là Dự án Mã Nguồn Mở Android (AOSP) - miễn phí với tất cả người dùng.

Hiện có khoảng 2,5 tỉ thiết bị Android hoạt động trên toàn thế giới, theo Google.

Tuy nhiên, Google sẽ ngừng cung cấp quyền truy cập, hỗ trợ kĩ thuật và cộng tác liên quan đến các ứng dụng và dịch vụ độc quyền cho Huawei trong tương lai.

Huawei cho biết họ đã dành vài năm qua để chuẩn bị kế hoạch dự phòng bằng cách phát triển công nghệ của riêng họ, đề phòng trường hợp bị chặn sử dụng Android. Một số trong loạt công nghệ này đã được sử dụng trong các sản phẩm được bán ở Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào tháng 3, ông Eric Xu - Chủ tịch luân phiên của Huawei, đã đưa ra dự đoán về hành động trả đũa của các công ty công nghệ Mỹ.

"Bất kể điều gì xảy ra, Cộng đồng Android không có bất kì quyền pháp lí nào để ngăn chặn các công ty tiếp cận giấy phép mã nguồn mở", ông Xu nói.

Các ứng dụng phổ biến của Google như Gmail, Youtube và trình duyệt Chrome có sẵn thông qua Google Play Store sẽ biến mất khỏi các thiết bị của Huawei trong tương lai bởi những dịch vụ này không vận hành theo giấy phép mã nguồn mở và đòi hỏi một thỏa thuận thương mại với Google.

Tuy nhiên, người dùng thiết bị của Huawei hiện có quyền truy cập vào Google Play Store vẫn có thể cập nhật ứng dụng do Google cung cấp.

Các ứng dụng như Gmail được cập nhật thông qua Play Store, không giống như cập nhật hệ điều hành thường được xử lí bởi các nhà sản xuất điện thoại và nhà cung cấp viễn thông - vốn là các đối tượng có thể bị ảnh hưởng bởi danh sách đen.

Ảnh hưởng của danh sách trên được dự đoán là rất ít tại thị trường Trung Quốc. Hầu hết ứng dụng di động của Google đều bị cấm tại Trung Quốc và các đối thủ địa phương như Tencent và Baidu cũng đã cung cấp các sản phẩm thay thế.

Hoạt động kinh doanh của Huawei tại châu Âu, thị trường lớn thứ hai của công ty, có thể bị ảnh hưởng bởi Huawei sử dụng giấy phép của Google cho các dịch vụ tại châu lục này.

"Có được các ứng dụng đó là rất quan trọng để các nhà sản xuất điện thoại thông minh có thể cạnh tranh tại những khu vực như châu Âu", ông Geoff Blaber, Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu tại CCS Insight.


Trần Nam Thi

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.