|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Google nói 'tuân theo lệnh' trong vụ ngưng cấp phép Android cho Huawei

11:37 | 20/05/2019
Chia sẻ
Trong vụ việc Google ngưng cấp phép Android cho Huawei, Google nói "tuân theo lệnh".

Từ ngày 19/5 (giờ Mỹ), các báo như Reuters, The Verge đồng loạt đưa tin Google ngưng cấp phép Android cho Huawei. Theo các báo, Huawei chỉ được phép sử dụng phần mềm mở của Android, sẽ không được Google ưu tiên gửi các bản cập nhật phần mềm quan trọng chính thức. Nếu muốn có bản cập nhật phần mềm Android, Huawei phải chờ bản cập nhật trên phiên bản Android mã nguồn mở, hoặc chính Huawei phải tự xây dựng bản cập nhật cho điện thoại của họ.

Google nói tuân theo lệnh trong vụ ngưng cấp phép Android cho Huawei - Ảnh 1.

Một người đang dùng thử sản phẩm của Huawei khi một cửa hàng Huawei khai trương tại Việt Nam. Tất cả smartphone, tablet Huawei hiện nay dùng hệ điều hành Google - Ảnh: Hải Đăng

Trả lời ICTnews, đại diện truyền thông Google tại Việt Nam đưa ra câu trả lời chính thức với vỏn vẹn 10 chữ tiếng Anh, được tạm dịch "Chúng tôi đang tuân thủ theo lệnh được ban hành và xem xét các hệ luỵ có thể xảy ra".

Google không nói rõ "tuân theo lệnh" của ai, nhưng có thể hiểu rằng hãng phần mềm Mỹ đang làm theo chỉ thị của chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo các cáo buộc từ Mỹ, Huawei được cho là có liên quan đến chính phủ Trung Quốc. Mỹ cho rằng dùng sản phẩm Huawei có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Do đó nhiều động thái chống lại Huawei đã được Mỹ thực thi.

Google rõ ràng hình dung được sự việc khi cho rằng "xem xét các hệ luỵ xảy ra", vì chắc chắn Huawei và người dùng sản phẩm Huawei bị ảnh hưởng sau vụ việc này, nhưng ở phía ngược lại, Google cũng đang gây mất lòng một đối tác lớn - vốn đang chiếm thị phần thứ hai thế giới. Bên cạnh đó, người dùng smartphone Huawei thực chất cũng là người dùng dịch vụ Google.

ICTnews đã gửi các câu hỏi sâu hơn cho Nhóm kinh doanh tiêu dùng Huawei Việt Nam, tuy nhiên bộ phận truyền thông công ty cho biết sẽ xin ý kiến từ Huawei toàn cầu để trả lời về việc này.

Hải Đăng