Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (18/9): Chưa ghi nhận biến động lớn trước khi Fed quyết định lãi suất

20:53 | 18/09/2019

Chia sẻ

Thị trường ngoại hối hôm nay nhìn chung vẫn "sóng yên biển lặng" trước thời điểm Fed công bố quyết định chính sách, vì dữ liệu kinh tế khả quan và hi vọng về một đột phá trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung dần đẩy lùi kì vọng hạ lãi suất.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (18/9), vào lúc 17h13 giờ Việt Nam có 6/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 4 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (85)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp USD/CHF tăng cao nhất với mức tăng 0,27% và cặp AUD/USD giảm nhiều nhất với mức giảm 0,43%.

Screenshot (86)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (87)

Chưa xuất hiện biến động nào trước khi Fed quyết định lãi suất

Theo Reuters, trong phiên giao dịch trên thị trường châu Á trước thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định lãi suất, đồng USD nhìn chung vẫn ổn định so với rổ tiền tệ.

Fed dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất cho vay qua đêm chuẩn xuống 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách lần này.

Doanh số bán lẻ và tâm lí người tiêu dùng tích cực hơn dự đoán, cùng với hi vọng về một đột phá trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung, dường như đang làm suy yếu lập luận của một số chuyên gia, những người muốn Fed nới lỏng chính sách thời gian vừa qua.

Vào lúc 17h20 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so vớ rổ 6 đồng tiền tệ chính gần như không thay đổi nhiều, ghi nhận ở mức 97,863.

"Các nhà đầu cơ đã bắt đầu bán lượng lớn đồng USD", bà Yukio Ishizuki, chiến lược giao ngoại hối tại Daiwa Securities (Tokyo), cho hay.

"Nếu không có bất ngờ nào từ Fed, các nhà đầu tư sẽ phải từ bỏ kế hoạch bán tháo đồng USD. Biến động lớn nhất sẽ xảy ra ở cặp tỷ giá USD/JPY, vì bạn không thể mua đồng GBP hay đồng EUR vào thời điểm này".

Phái đoàn cấp thứ trưởng Mỹ - Trung nối lại đàm phán vào ngày 19/9

Nhà đầu tư cũng sẽ quan sát gắt gao diễn biến của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, khi mà Tổng thống Trump cho biết với cánh phóng viên hôm 17/9 rằng Washington có thể kí thỏa thuận với Bắc Kinh trước cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Trump cho rằng Trung Quốc muốn thỏa thuận với một tổng thống Mỹ khác, tuy nhiên ông cảnh báo điều khoản của thỏa thuận sẽ "tồi tệ hơn" nếu ông đắc cử năm 2020.

"Tôi nghĩ Mỹ và Trung Quốc sẽ kí thỏa thuận sớm, có thể trước thềm bầu cử hoặc một ngày nào đó sau thời điểm bỏ phiếu.

Nếu là sau cuộc bầu cử, đây sẽ là thỏa thuận mà bạn chưa bao giờ trông thấy, một thỏa thuận tuyệt vời nhất từng có và Trung Quốc biết rõ điều này", ông Trump tuyên bố.

Trước đó, đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 17/9 đưa tin, Thứ trưởng Bộ Tài chính nước này Liao Min sẽ dẫn đầu phái đoàn sang Mỹ để thảo luận các vấn đề thương mại và kinh tế.

CNBC dẫn thông tin của CCTV cho hay, cuộc họp này diễn ra theo lời mời của Washington.

Thời gian gặp mặt cụ thể chưa được công bố. Trước khi CCTV đưa tin, Reuters dẫn lời quan chức thương mại Mỹ cho biết các cuộc gặp sẽ bắt đầu từ thứ Năm (19/9).

Trong phiên giao dịch hôm nay, cặp tỷ giá USD/CNY đã giảm 0,1% xuống ngưỡng 7,0866.

Trong khi cặp tỷ giá USD/JPY tăng 0,1% lên mức 108,19. Đồng JPY đã biến động đôi chút sau khi cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết chính quyền Tổng thống Trump có thể chính thức công bố một thỏa thuận thương mại với Nhật Bản vào tuần tới.

Còn cặp tỷ giá GBP/USD lại giảm 0,1% xuống giá trị 1,2486 do tâm lí đầu tư vẫn còn mong manh giữa bối cảnh Brexit ngày càng bất ổn.

Khả Nhân