Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (18/6): Bảng Anh chạm mức thấp nhất năm 2019 trước nỗi sợ hãi về Brexit

17:10 | 18/06/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng USD suy yếu đôi chút bởi chỉ số kinh doanh kém khả quan từ Fed New York. Đồng bảng Anh chạm ngưỡng thấp nhất trong năm trước những lo ngại về Brexit.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (18/6), vào lúc 16h43 giờ Việt Nam có 7/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 3 cặp còn lại tăng điểm.

Screen Shot 2019-06-18 at 16

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Mức biến động trong ngày của các cặp tiền tệ tăng cao so với ngày hôm trước. Trong đó, cặp NZD/USD tiếp tục là cặp có mức tăng cao nhất với 0,28% và cặp EUR/JPY giảm nhiều nhất với mức giảm 0,46%.

Screen Shot 2019-06-18 at 16

Screen Shot 2019-06-18 at 16

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ. (Nguồn: Investing.com)

Đồng bảng Anh chạm ngưỡng thấp nhất năm 2019 trước nỗi sợ hãi Brexit

Hôm nay, đồng bảng Anh (GBP) đã giao dịch gần mức thấp nhất trong năm khi những lo ngại mới về triển vọng của Brexit không có thỏa thuận nặng nề. Trong khi đó, đồng dollar Australia (AUD) chịu thêm áp lực từ kì vọng ngân hàng trung ương nước này cắt giảm lãi suất, theo Reuters.

Đồng yen Nhật và đồng euro đã tăng điểm khi các nhà đầu tư trông ngóng vào cuộc họp chính sách của Fed, NHTW Nhật Bản và ECB được lên kế hoạch trong tuần này. 

Masashi Hashimoto, Chuyên gia phân tích của MUFG Bank cho biết: "Mặc dù các loại tiền tệ hiện nay rất ít biến động nhưng khi bạn nhìn vào các động thái thị trường trong tuần qua hoặc dài hơn, nhiều loại tiền tệ hàng hóa và tiền tệ thị trường mới nổi đang rất yếu, phản ánh tâm lí rủi ro lan rộng".

Ông cho rằng các cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và căng thẳng địa chính trị gia tăng ở eo biển Hormuz sau các cuộc tấn công vào tàu chở dầu đều đang làm suy yếu tâm lí của nhà đẩu tư.

Nỗi lo về Brexit đã khiến đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng rưỡi tại 1,2514 USD/GBP chỉ sau một đêm và ở mức 1,2537 lúc 7h21 GMT.

Đồng bảng cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 so với đồng euro. Cặp tỷ giá EUR/GBP đã tăng lên 0,8960 gần với mức tháp nhất trong hai năm là 0,8456 vào một tháng trước.

d373a5603449cb60bcb9d75593e7fe37_L

Nguồn: Investing

Vào thứ Hai (17/6), Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Vladimir Johnson đã có một sự thúc đẩy trong chiến dịch tranh cử với Thủ tướng Theresa May khi Matt Hancock, một trong những đối thủ cũ ủng hộ ông.

Điều đó đã làm náo loạn các thị trường khi Johnson, đại diện cho chiến dịch chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, đã hứa sẽ cung cấp Brexit có hoặc không có thỏa thuận.

Đồng bảng Anh có thể sẽ tăng mạnh trong những ngày tới với một loạt các sự kiện có khả năng chuyển động thị trường sắp tới. Bao gồm lạm phát tiêu dùng và dữ liệu bán lẻ được công bố vào thứ Tư và thứ Năm và thông báo chính sách của NHTW Anh vào thứ Năm.

Đồng AUD nhạy cảm giảm giá trước quyết định cắt giảm lãi suất của NHTW

Đồng Aussie (AUD) nhạy cảm với rủi ro đã dao động ở mức 0,6838 USD/AUD, cao hơn mức thấp nhất trong 5 tháng rưỡi sau khi biên bản cuộc họp tháng 6 của NHTW Australia (RBA) cho biết việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra trong thời gian tới. Đầu tháng 6, RBA đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau gần ba năm xuống 1,25%.

Áp lực về sự chậm lại ở Trung Quốc, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Australia, đối với người dân nước này cũng được giảm khi có một số dấu hiệu cho thấy căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giảm bớt. Trung Quốc

Đồng euro đã tăng 0,2% lên 1,1238 USD/EUR trong khi đồng USD giảm so với đồng yen Nhật ở mức 108,22 JPY/USD.

Đồng USD đã bị suy yếu đôi chút bởi chỉ số kinh doanh của Fed New York cho thấy mức giảm kỉ lục trong tháng này, chạm mức yếu nhất trong hơn hai năm rưỡi.

Cuộc họp chính sách hai ngày của Fed bắt đầu sau ngày hôm nay là trọng tâm tiếp theo của thị trường. Nhiều người kì vọng Fed sẽ có hơn hai lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào cuối năm nay. Điều này đánh dấu một sự tương phản rõ rệt với dự báo chính thức của Fed vào tháng 3.

Như vậy, nếu điều này xảu ra có thể nhận thấy đó là một thay đổi tăng vọt.

Chỉ số USD Index, đo lường sức mạnh của đồng USD so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đã giảm 0,14% xuống 96,917, tiếp cận mức thấp nhất trong ba tháng là 96,45 đạt được vào đầu tháng này.

Shinichiro Kadota, Chiến lược gia cao cấp của Barclays, cho biết: "Khi các thị trường hiện đang định giá theo kì vọng giảm lãi suất trong nửa cuối năm nay, câu hỏi đặt ra là Fed sẽ phản ứng thế nào với triển vọng như vậy?".

Diệp Bình

Theo Kinh tế & Tiêu dùng