Tài chính

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này (17/6 - 21/6): Thông báo lãi suất tháng 6 của Fed chiếm sóng

12:23 | 17/06/2019

Chia sẻ

Trong tuần lễ bận rộn này, thông báo lãi suất mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chi phối sự chú ý của nhà giao dịch bởi thị trường đang kì vọng rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể nới lỏng chính sách tiền tệ.

1

Ảnh: Getty Images

Triển vọng thị trường ngoại hối tuần 17/6 - 21/6

Theo Reuters, Fed sẽ đưa ra quyết định lãi suất vào hôm 19/6, với phần lớn nhà kinh tế dự báo sẽ không xuất hiện thay đổi nào. Tuy nhiên, những lo ngại dai dẳng về khả năng sụp đổ của nền kinh tế do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể khiến Fed chấp nhận cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Các nhà đầu tư cũng sẽ tập trung vào cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu, Anh và Nhật Bản. Ngoài ra, loạt diễn biến thương mại và dữ liệu kinh tế mới nhất cũng sẽ thu hút không ít sự quan tâm.

Chỉ số USD Index đã leo lên mức cao nhất trong hai tuần vào hôm 14/6 sau khi doanh số bán lẻ trong tháng 5 đã làm giảm bớt lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ đang chững lại mạnh mẽ.

Theo đó, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính đã ghi nhận ở mức 97,540, tăng 0,56% vào ngày 14/6 và cao nhất kể từ ngày 3/6.

Đồng USD đã phục hồi vào tuần trước từ mức thấp hồi đầu tháng 6, khi các nhà đầu tư cân nhắc liệu kì vọng về việc Fed cắt giảm có "quá đà" so với dữ liệu kinh tế hay không.

Với việc tốc độ tăng trưởng kinh tế quốc tế chậm lại, các nhà đầu tư lo lắng rằng Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế quan đối với Nhật Bản và châu Âu, khiến nhiều ngân hàng trung ương ôn hòa hơn và tạo lợi thế cho đồng USD.

Nền kinh tế Mỹ cũng được xem là nơi có thể giải quyết căng thẳng thương mại so với các quốc gia khác.

Đồng USD "đã được hưởng lợi từ tin tức tiêu cực trên toàn cầu, bởi nền kinh tế Mỹ dường như đủ sức để đối phó với những con gió ngược liên quan đến thương mại", các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết trong một báo cáo vào hôm 14/6.

"Các quốc gia khác có vẻ yếu thế hơn khi phải đối mặt với căng thẳng thương mại vì họ phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu hàng hóa và nhu cầu trong nước không khả quan", họ nói.

Dữ liệu kinh tế của Trung Quốc hôm 14/6 vừa qua cũng cho thấy nhiều dấu hiệu cảnh báo, khi sản lượng công nghiệp bất ngỡ chững lại trong tháng 5 xuống mức thấp nhất trong hơn 17 năm và đầu tư giảm nhiệt. Điều này đòi hỏi Chính phủ Trung Quốc phải kích thích kinh tế nhiều hơn.

Chất xúc tác khác cho đồng USD mạnh lên trong thời gian tới là khả năng Mỹ và Trung Quốc gia hạn đàm phán thương mại tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào hai ngày 28 - 29/6.

Ông Trump cho biết vào ngày 14/6 rằng việc Chủ tịch Tập Cận Bình tham dự hội nghị thượng đỉnh này hay không không đóng vai trò quyết định. Đồng thời, Tổng thống Mỹ còn nhận định Trung Quốc cuối cũng sẽ kí kết thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần 17/6 - 21/6

Ngày

Các thông tin công bố

Thứ Hai (17/6)

- Bang New York công bố Chỉ số Sản xuất (tháng 6)

- Mỹ công bố Chỉ số Thị trường Nhà ở NAHB (tháng 6)

Thứ Ba (18/6)

- Trung Quốc công bố Giá Nhà ở (tháng 5)

- Đức công bố Chỉ số Cảm tính Kinh tế ZEW (tháng 6)

- Khu vực đồng EUR công bố chỉ số CPI (tháng 5)

- Mỹ công bố dữ liệu về giấy phép xây dựng nhà ở (tháng 5)

Thứ Tư (19/6)

- Anh công bố chỉ số CPI (tháng 5)

- Fed đưa ra tuyên bố lãi suất, họp báo

Thứ Năm (20/6)

- Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) quyết định lãi suất

- Ngân hàng Anh (BOE) quyết định lãi suất

- Mỹ công bố dữ liệu thất nghiệp

Thứ Sáu (21/6)

- Khu vực đồng EUR công bố chỉ số PMI (tháng 6)

- Mỹ công bố chỉ số PMI Sản xuất (tháng 6)

- Mỹ công bố chỉ số PMI tổng hợp (tháng 6)

- Mỹ công bố chỉ số PMI dịch vụ (tháng 6)

- Mỹ công bố Doanh số Nhà ở Có sẵn (tháng 5)

     

Yên Khê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng