Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (14/6): Trung Quốc tăng thuế thép nhập khẩu từ Mỹ lên ba con số, đồng CNY vẫn suy yếu

17:55 | 14/06/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, Trung Quốc đáp trả Mỹ bằng cách tăng thuế thép nhập khẩu lên ba con số, khiến thị trường diễn biến bất định.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (14/6), vào lúc 16h32 giờ Việt Nam có 7/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 3 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (366)

Tỉ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp USD/CHF tăng cao nhất với mức tăng 0,22% và cặp NZD/USD giảm nhiều nhất với mức giảm 0,36%.

Screenshot (367)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (368)

Trung Quốc tăng thuế thép nhập khẩu từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) lên ba con số

Trong phiên giao dịch sớm hôm nay tại châu Âu, đồng USD đã giảm so với đồng JPY và EUR. Cùng lúc đó, đồng bạc xanh lại tăng so với các đồng tiền tệ nhiều rủi ro như AUD, nguyên nhân xuất phát từ việc nhà đầu tư "nép mình" để né tránh rủi ro. Các chuyên gia dự đoán, hai ngày cuối tuần tới sẽ xuất hiện nhiều căng thẳng địa chính trị.

Vào lúc 16h44 (giờ Việt Nam), chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính ghi nhận ở mức 97,095. Tính đến tháng 6, chỉ số này đã tăng 0,86% kể từ đầu năm 2019, theo Reuters.

So với đồng JPY, đồng USD đã giảm 0,2% xuống ngưỡng 108,2 và kết thúc phiên giao dịch ở mức thấp mới trong 14 tháng. Đồng EUR cũng nhỉnh hơn so với đồng USD, ghi nhận ở mức 1,1281 USD.

Đồng CNY (nhân dân tệ) tiếp tục suy yếu trong phiên giao dịch tại châu Á bởi dữ liệu về sản xuất công nghiệp và đầu tư tài sản cố định đáng thất vọng trong tháng 5. Hoạt động sản xuất công nghệ ghi nhận mức thấp nhất kể từ năm 2002 là 5%.

Để đối phó với tranh chấp thương mại gia tăng với Mỹ, Trung Quốc cũng vừa tuyên bố tăng thuế quan đối với thép nhập khẩu từ Mỹ và EU lên ba con số.

Hơn 500 doanh nghiệp Mỹ gửi thư đề nghị ông Trump không tăng thuế quan đối với hơn 300 tỉ USD hàng Trung Quốc

Tại Mỹ, Walmart, Target cùng hơn 500 công ty và hiệp hội đã cùng kí vào một bức thư gửi đến Tổng thống Trump nhằm yêu cầu chính phủ nước này không thực hiện áp thuế quan lên 325 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc.

"Chúng tôi vẫn lo ngại về khả năng cuộc chiến thuế quan leo thang". Ngay từ đầu, chúng tôi đã biết rằng thuế quan bổ sung sẽ có ảnh hưởng lớn, tiêu cực và lâu dài lên doanh nghiệp, nông dân, hộ gia đình và nền kinh tế Mỹ", các công ty và hiệp hội viết trong bức thư.

Vào tháng 2, liên minh trên đã công bố một báo cáo cho thấy các biện pháp tăng thuế mà Mỹ áp dụng với hàng nhập khẩu Trung Quốc và việc Trung Quốc trả đũa sẽ khiến cho khoảng hai triệu người Mỹ mất việc làm, khiến chi phí hộ gia đình trung bình tăng thêm 2.300 USD và gây tổn hại đến GDP của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump vào cuối ngày 13/6 tuyên bố họ sẽ miễn thuế với các tấm pin mặt trời từ châu Á. Nguyên nhân cho sự "nhượng bộ" này là do tấm pin năng lượng mặt trời chỉ chiếm 3% thị phần tại Mỹ, theo chiến lược gia Ulrich Stephan của Deutsche Bank.

Đồng USD có thể biến động nhiều hơn vào cuối ngày hôm nay khi một lượng lớn dữ liệu về nền kinh tế Mỹ được công bố, gồm doanh số bán lẻ tháng 5, sản xuất công nghiệp và chỉ số tâm lí tiêu dùng của Đại học Michigan.

Đồng GBP vẫn chịu áp lực sau khi ông Boris Johnson giành chiến thắng áp đảo trong vòng bầu chọn đầu tiên của Đảng Bảo thủ. Đồng GBP giảm 0,1% so với cả đồng USD và đồng EUR. 

Khả Nhân