Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (15/8): Chỉ một đường cong lợi suất đảo ngược đã khiến nhà đầu tư 'lo sốt vó'

18:45 | 15/08/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, sau khi đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ đảo ngược lần đầu tiên trong 12, nhà đầu tư bắt đầu rơi vào tâm trạng lo lắng vì nền kinh tế Mỹ có khả năng đi vào suy thoái.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (15/8), vào lúc 17h52 giờ Việt Nam có 4/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 6 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (544)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp GBP/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,44% và cặp EUR/GBP giảm nhiều nhất với mức giảm 0,25%.

Screenshot (545)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (546)

Đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ đảo ngược lần đầu tiên trong 12 năm, thị trường "lộn nhào"

Theo Reuters, đồng USD đã duy trì ổn định so với rổ tiền tệ chính vào hôm nay, trái với tình trạng sụt giảm nhẹ của đồng JPY, khi mà thị trường dần bình tĩnh trở lại sau khi bị khuấy động bởi một cuộc bán tháo kích hoạt bởi lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Vào lúc 18h05 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền tệ chính đã đứng yên ở mức 97,81, sau khi giảm 0,2% vào hôm 14/8.

Đồng USD đã "nhích" nhẹ so với đồng JPY, cụ thể tăng 0,1% lên mức 106,19. Vào ngày 14/8, đồng JPY đã tăng 0,8% trước đồng bạc xanh - ghi nhận mức tăng trong ngày cao nhất trong hai tuần vừa qua.

Các nhà đầu tư chạy trốn khỏi cổ phiếu và rót tiền vào các tài sản có độ an toàn cao sau khi đường cong lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ lần đầu tiên đảo ngược sau 12 năm vào hôm 14/8.

Việc trái phiếu kì hạn hai năm giao dịch cao hơn trái phiếu kì hạn 10 năm được một số nhà phân tích xem là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ có khả năng bước vào suy thoái.

Niềm tin của nhà đầu tư trở nên mong manh hơn sau khi dữ liệu kinh tế đáng thất vọng của Trung Quốc và Đức được công bố, nêu bật lên mức độ thiệt hại của cuộc thương chiến Mỹ - Trung lên hai trong số những nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Tổng thống Donald Trump dường như đã ra điều kiện ràng buộc thỏa thuận thương mại cùng Trung Quốc với một giải pháp nhân đạo để kết thúc tình trạng bất ổn ở Hong Kong.

Tuy nhiên, tâm lí nhà đầu tư đã phục hồi phần nào khi họ ngày càng hi vọng các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ.

"Hi vọng điều tuyệt vời nhất sẽ xảy ra trên mặt trận chính sách nhưng lại chấp nhận điều tồi tệ trên mặt trận kinh tế dường như là gia vị của ngày hôm nay", ông Stephen Innes, đối tác quản lí tại Valour Markets, cho hay.

"Fed sẽ cần phải điều chỉnh chính sách sâu rộng hơn dự tính ban đầu".

Đường cong lợi suất Mỹ đã đảo ngược lần thứ hai liên tiếp trong phiên giao dịch ngày hôm nay, cho thấy các nhà giao dịch vẫn bi quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế.

So với đồng USD, đồng CHF đã giảm trở lại mốc 0,9746 sau khi tăng 0,7% trong phiên trước đó.

Đồng EUR nhích cao hơn một chút so với đồng bạc xanh, ghi nhận ở mức 1,1147.

Khả Nhân