Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (15/5): USD tăng cao khi khả năng cắt giảm lãi suất của Mỹ giảm

17:02 | 15/05/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, chỉ số USD Index tăng 0,1% so với ngày hôm trước lên mức 97,36. Đồng USD tăng mạnh nhất so với Aussie và kiwi sau khi dữ liệu doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp Trung Quốc giảm so với kì vọng.

 Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (15/5), vào lúc 16h55 giờ Việt Nam có 2/10 cặp tiền tệ cơ bản tăng điểm và 8 cặp còn lại giảm điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay (15/5): USD tăng cao khi khả năng cắt giảm lãi suất của Mỹ giảm - Ảnh 1.

Tỉ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: investing)

Trong khi đó, cặp USD/CAD tăng cao nhất với mức tăng 0,16% và cặp AUD/USD giảm nhiều nhất với mức giảm 0,35%.

Thị trường ngoại hối hôm nay (15/5): USD tăng cao khi khả năng cắt giảm lãi suất của Mỹ giảm - Ảnh 2.

Thị trường ngoại hối hôm nay (15/5): USD tăng cao khi khả năng cắt giảm lãi suất của Mỹ giảm - Ảnh 3.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: investing)

USD tăng cao khi khả năng cắt giảm lãi suất của Mỹ giảm

Đồng USD đã tăng cao hơn trong giao dịch sớm ở châu Âu vào thứ Tư (15/5) nhờ thông tin từ bình luận của các quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) làm giảm khả năng cắt giảm lãi suất và một đợt mua sắm mới trước căng thẳng địa chính trị.

Vào lúc 3h ET (7hGMT), chỉ số USD Index, đo lường đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, ở mức 97,36, tăng gần 0,5% từ mức thấp trong thứ Hai (13/5) và tăng 0,1% so với cuối ngày thứ Ba (14/5).

Đồng USD tăng mạnh nhất so với Aussie (AUD) và kiwi (CAD) sau khi dữ liệu được công bố tại Trung Quốc cho thấy doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp giảm so với kì vọng vào tháng 4 - ngay cả trước khi áp dụng thuế quan mới đối với hàng xuất khẩu sang Mỹ.

Tuy nhiên, chứng khoán Trung Quốc đã tăng điểm vào thứ Tư, có vẻ nguyên nhân là dự đoán Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ kích thích kinh tế hơn nữa.

Vào hôm thứ Ba, Tổng thống Donald Trump kêu gọi Fed đối phó với bất kì kích thích nào do từ phía Trung Quốc để bù đắp thiệt hại kinh tế từ thuế quan mới của ông.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed tại Thành phố Kansas, Esther George, đã cảnh báo trong một bài phát biểu rằng "lãi suất thấp có thể thúc đẩy bong bóng giá tài sản, tạo ra sự mất cân đối tài chính và cuối cùng là suy thoái kinh tế tăng trưởng chậm hơn ở nước ngoài, đặc biệt là ở Trung Quốc, khu vực đồng euro và Anh".

Cùng với đó, Chủ tịch Fed New York John Williams cũng đưa ra cảnh báo rằng thuế quan sẽ có xu hướng đẩy lạm phát.

"Khi các mức thuế trở nên lớn hơn, giả sử điều đó xảy ra, các tác động sẽ lớn hơn, thúc đẩy lạm phát trong năm tới và có thể có tác động tiêu cực đến tăng trưởng", Williams nói với Bloomberg.

Đồng euro (EUR) đã trôi dạt sau thông tin rằng nền kinh tế Đức đã tăng 0,4% trong quí đầu tiên. Tuy nhiên, con số này đã bị lu mờ bởi kết quả yếu kém từ các cuộc điều tra kinh doanh ào tháng 4 và tháng 5.

Đồng bảng Anh (GBP) đã mất điểm sau khi dữ liệu của ngày hôm qua cho thấy tăng trưởng thu nhập trung bình chậm lại trong tháng 3. Đồng tiền này cũng vẫn đang chịu áp lực sau khi Phó lãnh đạo đảng Lao động John McDonnell cảnh báo rằng các cuộc đàm phán giữa các đảng về thỏa thuận phê chuẩn Brexit sắp sụp đổ. Thủ tướng Theresa May đã chỉ ra rằng bà đang nhắm đến một cuộc bỏ phiếu thứ tư của quốc hội về thỏa thuận Brexit của bà vào khoảng tháng 6.

Diệp Bình