Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (14/8): Thông báo hoãn áp dụng thuế quan của Nhà Trắng không tác động nhiều đến tâm lí nhà đầu tư

19:07 | 14/08/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng JPY tiếp tục tăng cao trong phiên giao dịch hôm nay vì nhà đầu tư vẫn e ngại rủi ro, bất chấp chính quyền Tổng thống Trump đã quyết định hoãn áp dụng thuế quan bổ sung đối với một số mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (14/8), vào lúc 17h57 giờ Việt Nam có 7/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 3 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (539)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp GBP/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,27% và cặp AUD/USD giảm nhiều nhất với mức giảm 0,26%.

Screenshot (540)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (541)

Giới phân tích và nhà đầu tư chưa thể hết lo về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Theo Reuters, đồng JPY tiếp tục tăng cao trong phiên giao dịch hôm nay, bất chấp Chính quyền Tổng thống Trump đã quyết định hoãn áp dụng thuế quan bổ sung đối với một số mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Động thái mới nhất của chính phủ Mỹ vẫn khiến các nhà đầu tư nghi ngờ về triển vọng của một giải pháp nhanh chóng cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Việc hoãn thời hạn áp thuế suất đã hỗ trợ một số giao dịch rủi ro trên thị trường hôm 13/8, tuy nhiên nhiều nhà phân tích vẫn cảnh báo rằng tâm lí lạc quan về thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang mờ nhạt dần, từ đó đe dọa đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tình trạng bất ổn ở Hong Kong, lo ngại về Brexit ở Anh và căng thẳng ở Trung Đông có thể nhanh chóng làm bùng phát ác cảm đối với rủi ro và gây xáo trộn thị trường.

"Nếu chúng ta chỉ nghĩ đến Mỹ và Trung Quốc, khả năng đồng USD tăng và đồng JPY giảm vẫn rất lớn, tuy nhiên điều này không có nghĩa là các cuộc tranh chấp thương mại đã được giải quyết", ông Tohru Sasaki, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường Nhật Bản tại JP Morgan Securities (Tokyo), cho hay.

"Vẫn còn rất nhiều rủi ro địa chính trị, chẳng hạn như biểu tình ở Hong Kong, Brexit và vấn đề Iran. Tôi không nhận thấy khả năng rủi ro sẽ được giải quyết đáng kể".

Đồng USD đã giảm 0,28% xuống mức 106,42 JPY vào lúc 4h sáng ET (8h GMT).

Đồng AUD cũng lao dốc 0,6% xuống 72,15 JPY trong khi đồng NZD giảm 0,3% xuống 68,71 JPY.

So với đồng CNY ở thị trường nước ngoài, đồng bạc xanh đã tăng 0,33%.

Vào hôm 13/8 (theo giờ địa phương), Tổng thống Trump đã lùi thời hạn áp thuế 10% lên phần hàng hóa còn lại của Trung Quốc từ ngày 1/9 sang ngày 15/12, đồng thời loại bỏ một số mặt hàng khỏi danh sách áp thuế mới nhằm giảm thiểu tác động của cuộc thương chiến đến doanh số bán hàng trong kì nghỉ lễ.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lại quay về vạch mốc, vì vậy các nhà đầu tư lẫn chuyên gia phân tích đều rút lại kì vọng về một giải pháp nhanh chóng trong tương lai gần.

Vào lúc 18h giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính không thay đổi nhiều, ghi nhận quanh mức 97.58 sau khi tăng 0,5% vào ngày 13/8.

Đồng EUR nhỉnh hơn so với đồng USD, ở mức 1,1182. Đồng tiền chung của khu vực châu Âu không phản ứng nhiều trước dữ liệu kinh tế của Đức. Nền kinh tế trụ cột của Liên minh châu Âu (EU) đã co lại 0,1% trong quí II do chịu ảnh hưởng từ thương chiến Mỹ - Trung.

Đồng GBP ít ghi nhận thay đổi mới so với đồng USD, cụ thể cặp tỷ giá GBP/USD đã đạt mức 1,2056.

Khả Nhân