Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (12/4): Xuất khẩu của Trung Quốc phục hồi cùng việc EU chuẩn bị đàm phán với Mỹ đẩy đồng euro tăng nhẹ

17:02 | 12/04/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng euro đã tăng nhẹ so với đồng USD và đồng bảng Anh sau khi các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc phục hồi và báo cáo mua liên quan đến một vụ mua lại xuyên biên giới rất lớn được đưa ra.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (12/4), vào lúc 16h giờ Việt Nam có 2/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 8 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay (12/4): Xuất khẩu của Trung Quốc phục hồi cùng việc EU chuẩn bị đàm phán với Mỹ đẩy đồng euro tăng nhẹ - Ảnh 1.

Tỉ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: investing)

Trong khi đó, cặp EUR/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,49% và cặp USD/CAD giảm nhiều nhất với mức giảm 0,31%.

Thị trường ngoại hối hôm nay (12/4): Xuất khẩu của Trung Quốc phục hồi cùng việc EU chuẩn bị đàm phán với Mỹ đẩy đồng euro tăng nhẹ - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: investing)

Thị trường ngoại hối hôm nay (12/4): Xuất khẩu của Trung Quốc phục hồi cùng việc EU chuẩn bị đàm phán với Mỹ đẩy đồng euro tăng nhẹ - Ảnh 3.

Kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi, đồng euro được đà tăng nhẹ

Đồng euro đã tăng nhẹ so với đồng USD và đồng bảng Anh trong phiên giao dịch sớm ở châu Âu vào hôm nay (ngày 12/4) sau khi các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc phục hồi và báo cáo mua liên quan đến một vụ mua lại xuyên biên giới rất lớn được đưa ra.

Trong khi đó, đồng bảng Anh tiếp tục trượt dốc do nhiều tháng bất ổn vì Brexit, mặc dù EU đã đồng ý gia hạn thời gian Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đến cuối tháng 10 vào hôm qua.

Reuters đã đưa tin về việc giới đầu cơ trữ nhiều euro trước khi Tập đoàn Mitshbushi UFJ của Nhật Bản hoàn thành việc mua lại hoạt động kinh doanh hàng không của DZ Bank (có trụ sở ở Đức), thỏa thuận trị giá hơn 5,3 tỉ euro (5,9 tỉ USD).

Tâm lí rủi ro của các nhà đầu tư đã giảm nhẹ sau khi một tập hợp dữ liệu thương mại của Trung Quốc vào tháng 3 vừa qua cho thấy đã có một sự phục hồi mạnh mẽ trong xuất khẩu (tăng hơn 14% so với cùng kì năm ngoái, vượt mức dự báo 7,3%).

Tuy nhiên, nhập khẩu đã không đạt được kì vọng, giảm 7,6% so với cùng kì năm ngoái thay vì giảm 1,3% như dự đoán.

Tại EU, niềm tin vào đồng euro lại bị ảnh hưởng không ít sau một cuộc họp báo ôn hòa khác từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Tuy nhiên, đồng euro vẫn tăng so với đồng bảng Anh, vốn đang bị đè nén sau quyết định gia hạn Brexit đến cuối tháng 10 vào hôm qua.

Các báo đưa tin rằng các quốc gia thành viên EU đã chuẩn bị phê duyệt một ủy quyền cho Ủy ban châu Âu để bắt đầu một cuộc đàm phán thương mại với Mỹ.

Đồng USD không biến động so với đồng yen và đang trong giai đoạn thử thách niềm tin

Đồng USD ít thay đổi so với đồng yen, đạt mức 111,17 yen sau khi tăng 0,6% trong đêm qua.

Dữ liệu được công bố vào hôm qua tại Mỹ cho thấy lần đầu tiên báo cáo thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 49 năm, cho thấy chính phủ nước này đã thành công trong việc duy trì một thị trường lao động bền vững. Giá sản xuất chung đã tăng 0,6% trong tháng 3, mức tăng cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Tuy nhiên, mức tăng của đồng bạc xanh đã bị đình trệ trước ngưỡng 112,00 yen.

"Mức tăng trên do đó thiếu vắng niềm tin của giới đầu tư và thị trường vẫn còn phải xem liệu đồng USD có thể duy trì sự phục hồi", theo ông Takuya Kanda, tổng quản lí tại Gaitame.Com Research Institute, cho hay.

Trước đó, đồng USD đã chùng xuống vào hôm 10/4 sau khi báo cáo về giá tiêu dùng trong nước được đưa ra và củng cố quan điểm rằng lạm phát cơ bản của Mỹ vẫn được chế ngự.

Với một đồng USD thấp hơn, đồng bảng Anh đã tăng 0,3% lên 1,3078 USD để loại bỏ hầu hết khoản lỗ của ngày 11/4.

Mặc dù tăng so với đồng yen nhờ vào báo cáo việc làm tốt hơn dự kiến và dữ liệu lạm phát giá sản xuất tại Mỹ được công bố vào hôm qua, chỉ số USD Index - đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 loại tiền tệ chính - đã giảm 0,1% xuống mức 96,675.

Vào lúc 4h sáng ET (8h GMT), đồng euro đã ở mức 1,1284 USD - tăng 0,3% so với cuối phiên giao dịch hôm qua và ở mức 0,8640 so với đồng bảng Anh - tăng 0,3% và đang chờ đợi vượt qua mức cao nhất trong ba tuần là 0,8643.

Ở những nơi khác, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chịu áp lực sau khi dự trữ ngoại hối của nước này giảm thêm một lần nữa. Sự sụt giảm hơn 3% trong dự trữ ròng tính đến ngày 5/4 đã gây ra phản ứng tiêu cực đối với kế hoạch của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm củng cố các ngân hàng trong nước - vốn đang đối mặt với những thách thức tái cấp vốn cho các khoản vay nước ngoài.

Trần Nam Thi

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN