|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thị trường gạo toàn cầu ổn định nhưng vẫn đối mặt rủi ro do thời tiết

19:52 | 02/05/2024
Chia sẻ
Nguồn cung gạo trên toàn cầu đã ổn định hơn sau đợt tăng giá vào năm ngoái, mặc dù thị trường vẫn đối mặt với nhiều rủi ro do hiện tượng thời tiết El Nino gây khô hạn.

Nông dân tách vỏ trấu khỏi hạt gạo ở ngoại ô thành phố Hyderabad, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên đây là nhận định của Giám đốc điều hành công ty kinh doanh hàng hóa Louis Dreyfus Co (LDC) khu vực Nam Á và Đông Nam Á, ông Rubens Marques, đưa ra mới đây.

Giá gạo tại các nước xuất khẩu chính của châu Á đã hạ nhiệt trong những tuần gần đây sau khi tăng lên mức cao nhất trong 15 năm qua vào năm ngoái sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, ông Marques cho rằng việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo và Indonesia thu mua một lượng lớn gạo đã gây xáo trộn thị trường và đẩy giá lên cao, nhưng hiện nguồn cung và giá gạo “có vẻ đã ổn định”. Tuy nhiên, ông nhận định nguồn cung gạo vẫn dễ bị tổn thương do tác động của hiện tượng El Nino có thể gây ra thời tiết nắng nóng và khô hạn. Chuyên gia này nhấn mạnh sự cần thiết phải theo dõi mực nước hồ chứa ở một số quốc gia sản xuất gạo chính trong tháng 5 và tháng 6.

Ông Marques cảnh báo các hiện tượng thời tiết khó lường do biến đổi khí hậu đang làm trầm trọng thêm tình trạng gián đoạn nguồn cung gạo.

Trong tuần này, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 3 tháng qua do nhu cầu thấp và nguồn cung dồi dào, trong khi giá gạo của Thái Lan nhìn chung ít biến động.

LDC là một trong những công ty buôn bán gạo lớn nhất thế giới, chủ yếu cung cấp cho người mua ở châu Á, châu Phi và Trung Đông.

 

Phan An

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.