Hàng hóa

Thị trường gạo châu Á biến động trái chiều trong tuần qua

07:59 | 03/05/2019

Chia sẻ

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã tăng trong tuần này khi nhu cầu khởi sắc, trong khi hoạt động thu mua ở nước ngoài yếu hơn đã ảnh hưởng tới giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã từ 385 - 388 USD/tấn (FOB) vào tuần trước lên 385 - 402 USD/tấn vào thứ Năm (2/5). 

Nhu cầu tăng sau khi giá giảm vào tuần trước, các thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết. Nhu cầu trong tháng Năm dự kiến sẽ không thay đổi, vì người Hồi giáo sẽ nhịn ăn trong tháng Ramadan, trước khi ghi nhận sự khởi sắc trong nửa cuối năm, họ nói thêm.

Các quốc gia Trung Đông là một trong những khách hàng lớn của Thái Lan, nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ giảm tuần thứ 4 liên tiếp

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm tại Ấn Độ đã giảm trong tuần thứ 4 liên tiếp xuống 373 - 376 USD/tấn so với tuần trước là 375 - 378 USD.

"Nhu cầu không có sự cải thiện. Người mua đang trì hoãn việc mua hàng", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam Andhra Pradesh cho biết.

Xuất khẩu gạo Ấn Độ năm 2018 - 2019 đã giảm 7,2% so với một năm trước đó xuống còn 11,95 triệu tấn vì nhu cầu đối với gạo non - basmati từ Bangladesh và các nước châu Phi thấp, một cơ quan chính phủ Ấn Độ cho biết hôm thứ Năm (2/5).

Theo các nhà xuất khẩu, việc bán tháo gạo tồn kho cũ của Trung Quốc cho người mua châu Phi cũng đang ảnh hưởng tới giá.

Thị trường gạo châu Á biến động trái chiều trong tuần qua - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam ổn định vì dịp nghỉ lễ kéo dài

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm tương đối ổn định ở mức 365 USD vì thị trường và các cơ quan chính phủ đóng cửa nghỉ lễ giải phóng miền Nam (30/4) và ngày quốc tế Lao động (1/5).

Mức giá này nằm trong ngưỡng 360 - 370 USD của tuần trước, đánh dấu lần tăng đầu tiên sau 5 tuần ổn định, với một thương nhân tại TP HCM cho hay giá gạo Việt Nam tương đối cao đang làm tổn hại đến nhu cầu.

"Giá gạo có thể sẽ không giảm trong thời gian tới vì nguồn cung trong nước đang giảm và thiếu nước một phần đang đe dọa vụ mùa hè thu sắp tới", thương nhân này cho biết.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 4 được dự báo sẽ giảm 10,6% so với tháng 3 xuống 620.000 tấn, Tổng cục Thống kê cho biết hồi đầu tuần.

Theo cơ quan này, xuất khẩu gạo từ Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay đã giảm 7,9% so với một năm trước đó xuống còn 2,03 triệu tấn.

Ngoài ra, Reuters trích dẫn lời một quan chức của bộ lương thực Bangladesh hôm 2/5 cho biết nhà sản xuất gạo lớn thứ 4 thế giới sẽ xem xét lệnh cấm xuất khẩu gạo lâu dài trong vòng vài tuần sau khi vụ thu hoạch lúa mùa kết thúc.

Nông dân tại các khu vực ven biển Bangladesh đã được hướng dẫn thu hoạch cánh đồng lúa của họ trước một cơn bão nghiêm trọng dự kiến đổ bộ vào thứ Sáu (3/5).

Vụ gieo trồng mùa hè, còn được gọi là Boro, thường đóng góp hơn một nửa sản lượng lúa hàng năm của Bangladesh, khoảng 35 triệu tấn.

Lyly Cao