Chứng khoán

'Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020 tưởng không vui mà vui không tưởng'

07:28 | 07/12/2020

Chia sẻ

Theo ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc công ty Chứng khoán Kiến Thiết, đến thời điểm này những nhà đầu tư bi quan nhất cũng bị thuyết phục bởi xu thế mạnh mẽ của thị trường.
Tổng giám đốc CSI: 'Dòng tiền mới đã đem đến một năm 2020 đầy bất ngờ cho TTCK Việt Nam' - Ảnh 1.

Ông Hoàng Xuân Hùng, Tổng giám đốc CSI phát biểu tại Lễ trao giải vòng Kịch chiến cuộc thi "Đại chiến chứng khoán"

Sáng ngày 5/12, CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (Mã: CSI) đã tổ chức lễ trao giải cho các nhà đầu tư có hiệu quả đầu tư cao trong vòng kịch chiến của cuộc thi "Đại chiến chứng khoán" diễn ra từ ngày 1/11 đến ngày 31/11/2020.

"Đại chiến chứng khoán" là cuộc thi đầu tư do CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam tổ chức từ ngày 1/10 đến 31/12/2020 với 3 vòng thi gồm Khiêu chiến tính trong tháng 10, vòng Kịch chiến tính trong tháng 11 và vòng Quyết chiến diễn ra trong tháng 12 nhằm tìm ra người chơi có tính hiệu quả đầu tư cao nhất trong suốt thời gian của cuộc thi.

Cập nhật về diễn biến cuộc thi, ông Hoàng Xuân Hùng, Tổng giám đốc công ty cho biết tình hình thi đấu của các nhà đầu tư đã khác biệt đáng kể so với một tháng trước đó.

"Nếu như trong tháng 10, các nhà đầu tư thi đấu thăm dò, thong thả thì đến tháng 11, cục diện mới đã được thiết lập với sự cạnh tranh quyết liệt hơn ngay từ những ngày đầu của đợt thi. Sự hưng phấn của các nhà đầu tư rõ nét hơn, cùng với đó các chiến lược đầu tư cũng cho thấy hiệu quả rõ ràng hơn với nhóm nhà đầu tư trong bảng xếp hạng có tỉ suất sinh lời trên 10%."

Quán quân được vinh danh trong vòng thi tháng 11 là nhà đầu tư Nguyễn Ái Nhân với hiệu suất sinh lời lên đến 23%.

Thị trường sẽ tăng điểm trong tháng 12?

Trong phần thảo luận cùng các nhà đầu tư, Phó Tổng giám đốc CSI Đỗ Bảo Ngọc chia sẻ: "Thị trường chứng khoán (TTCK) đã tăng từ tháng 4 đến nay, đến thời điểm này những nhà đầu tư bi quan nhất cũng bị thuyết phục bởi xu thế mạnh mẽ của thị trường."

Nhận định về xu hướng của thị trường trong tháng 12, ông Lưu Chí Kháng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu CSI nhận định xác suất đang nghiêng về bên tăng, mặt khác, rất nhiều yếu tố đang cổ vũ cho đà tăng của thị trường.

Ông Kháng cho biết: "Việt Nam đang là một trong những điểm sáng với GDP tăng, xuất nhập khẩu tăng, đầu tư công được đẩy mạnh thậm chí tháng 11 đánh dấu mức cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Mặt khác, lãi suất thấp cũng là một trong các yếu tố ủng hộ đà tăng của TTCK. Trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã ba lần điều chỉnh hạ lãi suất và đưa ra nhiều gói cứu trợ."

Cũng theo ông Kháng, TTCK tạo đáy trong tháng 3 và gần đây đã bắt đầu lấy lại những gì đã mất do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

"Theo quan sát của tôi, dòng tiền đang tiếp tục được đẩy vào thị trường. Trong những tháng gần đây, số lượng tài khoản mở tăng đột biến, kênh chứng khoán đang là một trong những kênh đầu tư được ưu tiên của những người chơi có nguồn tiền nhàn rỗi. 

Những yếu tố này sẽ tiếp tục nâng đỡ thị trường tăng điểm trong tương lai. Tuy nhiên, việc tăng liên tục cũng là một trong những điểm chúng ta cần dè chừng."

Ông Đinh Hồng Hà, Á quân của vòng Kịch chiến cũng cho rằng TTCK sẽ tiếp tục tăng trong tháng 12 này.

"Là người đầu tư theo các cổ phiếu dẫn dắt thị trường, tôi cho rằng trong rổ VN30 có hai cổ phiếu dẫn dắt là cổ phiếu HPG của Hòa Phát và CTG của Ngân hàng Công Thương, hiện tại xu hướng của hai cổ phiếu này vẫn đang tiếp diễn và chưa có dấu hiệu đảo chiều. Theo quan điểm của tôi, khi các cổ phiếu dẫn dắt vẫn đang trong xu hướng tăng thì thị trường vẫn tiếp tục tăng theo", ông Hà chia sẻ.

'TTCK Việt Nam năm 2020 tưởng không vui mà vui không tưởng'

Chia sẻ thêm từ ông Đỗ Bảo Ngọc, "theo quan sát của tôi từ đầu năm đến nay khối ngoại đã bán ròng gần 12.000 tỉ đồng, họ tập trung bán ròng nhiều nhất vào giai đoạn quí I, sau đó tiếp tục bán trong suốt thời gian VN-Index hồi phục từ tháng 4 cho tới thời điểm cuối tháng 10.

Thế nhưng trong giai đoạn này, cụ thể hơn hai tuần trở lại đây, nhà đầu tư nước ngoài đã trở lại mua ròng khoảng 1.000 tỉ đồng. Cũng chính lực mua của khối ngoại đã góp phần giúp VN-Index vượt qua 1.000 điểm".

Dưới góc nhìn của ông Ngọc, giao dịch của khối ngoại năm nay tác động không nhiều tới thị trường bởi NĐT nước ngoài bán ròng rã và liên tục suốt quá trình tăng lên của thị trường.

Tổng giám đốc CSI: 'Dòng tiền mới đã đem đến một năm 2020 đầy bất ngờ cho TTCK Việt Nam' - Ảnh 3.

Phó Tổng giám đốc CSI Đỗ Bảo Ngọc. (Ảnh: Thu Thảo)

Ông Ngọc cũng đánh giá lực lượng nhà đầu tư F0 là nguồn lực vô cùng dồi dào và có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của TTCK Việt Nam.

"Khoảng 90% người Việt có khoản dư giả sẽ nghĩ đến việc gửi tiết kiệm và tiền gửi tiết kiệm trong hệ thống ngân hàng hiện nay lên đến hàng triệu tỉ đồng. Vì lẽ đó, trong năm nay chỉ một lượng tiền vừa phải dịch chuyển từ tiết kiệm sang kênh chứng khoán thôi mà đã giúp TTCK năm 2020 tưởng không vui mà vui không tưởng."

Các nhà đầu tư của cuộc thi chia sẻ quan điểm trong phần thảo luận. (Ảnh: Thu Thảo)

Thu Thảo