Chứng khoán

Thị trường chứng khoán năm 2019 phân hóa rõ nét, kênh đầu tư trái phiếu lên ngôi

16:08 | 25/01/2019

Chia sẻ

Năm 2018 được đánh giá là khó khăn cho cả thị trường chứng khoán Việt Nam và toàn cầu. Nhà đầu tư chứng kiến sự điều chỉnh mạnh nhất của nhiều thị trường trong hơn 2 năm vừa qua. Mặc dù, được hỗ trợ bởi nền tảng vĩ mô ổn định và tiếp tục thu hút dòng vốn FDI, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chứng kiến đợt sụt giảm mạnh sau khi thiết lập vùng đỉnh vào đầu tháng 4/2018.

Với diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2018, ông Huỳnh Minh Tuấn Giám đốc Kinh doanh, CTCP Chứng khoán VNDIRECT, Giám đốc Công ty Biên An Toàn có những nhận định về triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2019.

thi truong chung khoan nam 2019 phan hoa ro net kenh dau tu trai phieu len ngoi
Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Kinh doanh Chứng khoán VNDirect, Giám đốc Công ty Biên An Toàn. Ảnh: Vỹ Thuyên

Những cơ hội nhà đầu tư có thể ‘rót tiền’ trong năm 2019

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, thị trường chứng khoán Việt Nam khả năng phân hóa mạnh trong năm 2019. Một số cơ hội mà NĐT có thể tham khảo:

Thứ nhất, cơ hội đầu tư tập trung ở nhóm Mid Cap và Small Cap có nền tảng cơ bản tốt. Với thông tin hỗ trợ mang tính dài hạn, các nhóm Mid Cap và Small Cap kỳ vọng xuất hiện nhiều hơn các cơ hội đầu tư trong năm 2019. Tuy nhiên, đây cũng có thể là áp lực lớn nhất của nhà đầu tư khi phải nắm bắt kịp thời xu hướng hình thành sóng tăng trưởng trên thị trường chứng khoán.

Thứ hai, sự dịch chuyển sang nhóm tài sản có sức đề kháng với rủi ro. Đồng thuận với sự chuyển dịch xu hướng phân bổ tài sản trên thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có thể chứng kiến sự dịch chuyển từng bước một của dòng tiền đầu tư đến từ sự cải thiện mạnh trong cấu trúc sản phẩm đầu tư. Bên cạnh đó, trọng tâm dòng tiền có thể hướng tới các loại tài sản có sức đề kháng với rủi ro của thị trường cổ phiếu.

Thứ ba, sản phẩm đầu tư trái phiếu bùng nổ. Nổi bật nhất là sự phát triển của sản phẩm chứng chỉ quỹ dựa trên danh mục đầu tư trái phiếu đang được các quỹ đầu tư và công ty chứng khoán đẩy mạnh. Với chi phí vốn thấp, tâm lý lo ngại về khả năng nối dài điều chỉnh của thị trường cổ phiếu, kênh đầu tư chứng chỉ quỹ trái phiếu nhiều khả năng thu hút một lượng nhất định dòng vốn đầu tư trên thị trường chứng khoán nhằm đáp ứng cho nhu cầu đa dạng hóa danh mục của nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán gia tăng mức độ phân hóa, nhóm cổ phiếu được chú ý

Ông Huỳnh Minh Tuấn nhận định năm 2019 tiếp tục là một năm nhiều khó khăn đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Rủi ro điều chỉnh vẫn hiện diện khi tâm lý nhà đầu tư chưa thể cải thiện. Lộ trình siết tăng trưởng tín dụng cũng tạo nên sự lo ngại về khả năng giảm tốc tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp trong năm 2019. Sự thận trọng của dòng tiền có thể là yếu tố chi phối đến khả năng hồi phục của thanh khoản thị trường. Do đó, NĐT chưa thể kỳ vọng nhiều vào khả năng các chỉ số thị trường quay trở lại các vùng đỉnh đã thiết lập trong năm 2018 (ngưỡng 1.200 điểm của VN-Index vsà 138 điểm của HNX-Index vào đầu tháng 4).

Tuy nhiên, dù triển vọng tăng trưởng chưa được đánh giá cao nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam kỳ vọng phân hóa tích cực hơn giữa các nhóm cổ phiếu. Mức chiết khấu sâu trong năm 2018 đưa mức P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam về vùng giá hợp lý trong khu vực. Cùng với đó, câu chuyện thăng hạng thị trường và triển vọng dịch chuyển dòng vốn thế giới sang nhóm thị trường mới nổi và cận biên có thể là những yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong năm 2019.

thi truong chung khoan nam 2019 phan hoa ro net kenh dau tu trai phieu len ngoi
So sánh mức P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam và quốc tế. Nguồn: Bloomberg.

Với câu chuyện tăng trưởng gắn liền sự phân hóa rõ nét, dòng vốn đầu tư có sự chọn lọc chủ động hơn. Trọng tâm phân bổ tài sản có thể hướng đến hai nhóm:

Thứ nhất, nhóm cổ phiếu nhận được các yếu tố hỗ trợ vĩ mô. Nổi bật là các nhóm ngành hưởng lợi trực tiếp từ sự dịch chuyển dòng vốn FDI từ Trung Quốc sang Việt Nam, các nhóm ngành có độ mở tăng trưởng xuất khẩu từ các hiệp định thương mại tự do. Nhóm doanh nghiệp thuộc phân khúc đầu tư công cũng được đánh giá khả quan nhờ triển vọng của nhu cầu đầu tư hạ tầng trong nước. Trong đó, những cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nhiều khả năng nhận được sự chú ý nhiều hơn của dòng tiền nhờ mức beta khá thấp so với xu hướng chung của thị trường.

Thứ hai, nhóm cổ phiếu Bluechip có nền tảng cơ bản tốt. Dù có độ nhạy cao với xu hướng thị trường nhưng cơ hội đầu tư vẫn có thể được xem xét ở nhiều cổ phiếu Large Cap và Bluechip, đặc biệt là các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt cùng mức chiết khấu giá đáng kể trong thời gian qua. Với nền tảng tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao, nhóm doanh nghiệp ngành tiện ích và hưởng lợi trực tiếp từ tăng trưởng cầu nội địa là một sự lựa chọn hấp dẫn trong năm 2019.

Sự phát triển của kênh đầu tư trái phiếu

Bên cạnh kênh đầu tư cổ phiếu truyền thống, sự phân bổ dòng vốn có thể thay đổi đáng kể trong danh mục tài sản với trọng tâm hướng đến các loại tài sản có thu nhập cố định. Trong bối cảnh biến động thị trường vẫn khó lường, những kênh đầu tư có độ an toàn cao hơn (tiền gửi tiết kiệm, trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp) cũng có thể mang lại sự hấp dẫn đáng kể trong năm 2019. Quy mô thị trường trái phiếu cũng đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng trong những năm qua với cấu trúc sản phẩm ngày càng đa dạng, dễ tiếp cận và hợp khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư, ông Huỳnh Minh Tuấn đánh giá.

Như vậy, câu chuyện phân bổ tài sản trong năm 2019 khả năng chứng kiến sự thay đổi đáng kể trong khẩu vị rủi ro khi dòng vốn đầu tư có phân hóa rõ nét trên thị trường cổ phiếu với đích ngắm hướng đến các nhóm cổ phiếu nhận được yếu tố hỗ trợ vĩ mô và sở hữu những điểm nhấn tăng trưởng riêng biệt. Ngoài ra, kênh đầu tư vào các nhóm tài sản có thu nhập cố định cũng là một sự lựa chọn hợp lý nhằm hạn chế ảnh hưởng từ biến động của thị trường cổ phiếu trong năm 2019.

thi truong chung khoan nam 2019 phan hoa ro net kenh dau tu trai phieu len ngoi
Sự dịch chuyển từ kênh đầu tư cổ phiếu sang trái phiếu. Ảnh minh họa

Xem thêm

Biên An Toàn